กรุงเทพธุรกิจ

BangkokBizNews

พลิกมุมคิด มองธุรกิจในมุมใหม่

All Episodes

จุดประกาย Podcast พาย้อนรอย 20 ปี ปรากฏการณ์ที่สั่นสะเทือนไปทั่วโลก ของพ่อมดน้อย "Harry Potter" ร่ายมนต์จากหน้ากระดาษสู่หน้าจอภาพยนตร์เหนือจินตนาการ แม้จะผ่านมาถึง 2 ทศวรรษแต่ความนิยมยังไม่จางหาย มิหนำซ้ำ Harry Potter ยังครองใจบรรดามักเกิลจนทุกวันนี้

E

Nov 28

39 min 40 sec

มหกรรมยานยนต์ปีนี้ มีรถหลายรุ่นที่สร้างความคึกคัก ตั้งแต่ตลาดแมส จนถึง อีวี และซูเปอร์ คาร์ รวมถึง บี-เอสยูวี ซึ่งมี 2 รถใหม่ ในงาน คือ ฮอนด้า เอชอาร์-วี และ ฮาวาล โจไลอ้อน เป็นรถที่ลูกค้าหลายคนชั่งใจอยู่ว่าจะเลือกคันไหนดี “เรื่อง CAR ใจ” คุยรอบคันเรื่องยานยนต์ กับ ‘สุทธิพันธ์ ภู่ระหงษ์’ และ ‘สินธุ์ชัย ภมรพล’ ทุกวันเสาร์ ทาง Soundcloud, Spotify, YouTube และ Blockdit: 'กรุงเทพธุรกิจ'

E

Nov 27

36 min 52 sec

กระแสยุบสภา สะพัดกลเกมยุบพรรค สะเทือน กติกาใหม่ กำลังปลุกกลยุทธ์เลือกตั้งให้ระอุ ติดตาม-จับตา ความเคลื่อนไหวไปพร้อมกัน

E

Nov 26

47 min 46 sec

ขณะนี้ ยุโรปกลับมาเป็นศูนย์กลางการระบาดของโควิด-19 อีกรอบ โดย "เยอรมนี" เป็นศูนย์กลางการระบาดในยุโรปอีกชั้นหนึ่ง อะไรเป็นสาเหตุให้ประเทศใหญ่สุดของสหภาพยุโรปต้องเผชิญสภาวะเช่นนี้ กับ World Beat' Podcast สรุปข่าวต่างประเทศในรอบสัปดาห์ โดย 'กนกวรรณ เกิดผลานันท์' และ 'ภานุพงศ์ วัฒนเสรีกุล' ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ให้คุณไม่พลาดความเคลื่อนไหวของจังหวะโลก ทุกวันศุกร์ ทาง Soundcloud, Spotify, YouTube และ Blockdit: 'กรุงเทพธุรกิจ'

E

Nov 26

19 min 2 sec

จุดประกาย Podcast ชวนฟังเรื่อง Jirisan ซีรีส์ที่ยกเอามาทุกความยิ่งใหญ่ ทั้งดาราบิ๊กเนม ผู้กำกับตัวท็อป บนฉากหลังคือภูเขาลูกยักษ์ที่มีอยู่จริง ขับเคลื่อนด้วยเรื่องราวการทำงานอันเข้มข้นของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จนทำให้ Jirisan เป็นซีรีส์แห่งปีของเกาหลีใต้

E

Nov 21

31 min 57 sec

เกรทวอลล์ เปิดตลาดเอสยูวีรุ่นที่ 2 “ฮาวาล โจไลอ้อน” ชิงตลาด บี-เซ็กเมนต์ และก่อนที่จะเปิดราคาอย่างเป็นทางการ เราไปลองขับดูก่อนว่าน้องใหม่คันนี้ น่าใช้แค่ไหน “เรื่อง CAR ใจ” คุยรอบคันเรื่องยานยนต์ กับ ‘สุทธิพันธ์ ภู่ระหงษ์’ และ ‘สินธุ์ชัย ภมรพล’ ทุกวันเสาร์ ทาง Soundcloud, Spotify, YouTube และ Blockdit: 'กรุงเทพธุรกิจ'

E

Nov 20

34 min 30 sec

เด็กเกาหลีใต้เพิ่งผ่านการสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่เรียกว่า "ซูนึง" ในช่วงที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงอีกรอบ การสอบที่หนักอยู่แล้วจึงยากยิ่งขึ้นไปอีก เช่นเดียวกับการสอบ "เกาเข่า" ของจีนเมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา แต่ทุกคนต้องสู้กับสนามสอบพลิกชีวิตนี้ให้ได้ กับ World Beat' Podcast สรุปข่าวต่างประเทศในรอบสัปดาห์ โดย 'กนกวรรณ เกิดผลานันท์' และ 'ภานุพงศ์ วัฒนเสรีกุล' ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ให้คุณไม่พลาดความเคลื่อนไหวของจังหวะโลก ทุกวันศุกร์ ทาง Soundcloud, Spotify, YouTube และ Blockdit: 'กรุงเทพธุรกิจ'

E

Nov 18

21 min 25 sec

เมี้ยว! จุดประกาย Podcast ชวนฟังเรื่องแมวๆ ทั้งในประวัติศาสตร์ และในหนังจากทั้งฝั่งตะวันตกและแดนอาทิตย์อุทัย ไม่ใช่แค่ความน่ารัก แต่ทาสแมวจะได้เรียนรู้ไปกับหลายเรื่องราวที่ลุ่มลึก และหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

E

Nov 14

35 min 28 sec

รัฐมีนโยบายเพิ่มการผลิต การใช้งาน อีวี ในอนาคต แต่ระยะสั้นยังมีแผนกระตุ้นตลาดทั้งแนวคิดลดภาษีนำเข้า การสนับสนุนเป็นตัวเงินโดยตรง ทั้งหมดนี้จะกระตุ้นความสนใจได้มากน้อยแค่ไหน และจะมีผลกับอุตสาหกรรมอย่างไรบ้าง “เรื่อง CAR ใจ” คุยรอบคันเรื่องยานยนต์ กับ ‘สุทธิพันธ์ ภู่ระหงษ์’ และ ‘สินธุ์ชัย ภมรพล’ ทุกวันเสาร์ ทาง Soundcloud, Spotify, YouTube และ Blockdit: 'กรุงเทพธุรกิจ'

E

Nov 13

34 min 20 sec

หลังทำโพลถามแฟนคลับในทวิตเตอร์ว่า ควรขายหุ้น 10% ใน "เทสลา" (Tesla) ดีไหม ก็มีข่าวว่า "อีลอน มัสก์" ซีอีโอเทสลาขายหุ้นไป 3% แต่จะเป็นการขายจริงตามโพลหรือมีเหตุผลใดอยู่เบื้องหลัง เป็นเรื่องที่ต้องติดตาม กับ World Beat' Podcast สรุปข่าวต่างประเทศในรอบสัปดาห์ โดย 'กนกวรรณ เกิดผลานันท์' และ 'ภานุพงศ์ วัฒนเสรีกุล' ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ให้คุณไม่พลาดความเคลื่อนไหวของจังหวะโลก ทุกวันศุกร์ ทาง Soundcloud, Spotify, YouTube และ Blockdit: 'กรุงเทพธุรกิจ'

E

Nov 11

16 min 45 sec

จุดประกาย Podcast ชวนคุยเรื่อง 'Eternals ฮีโร่พลังเทพเจ้า' หนังซูเปอร์ฮีโร่ยุคใหม่ของจักรวาล Marvel ที่เล่าหลายเรื่องประเด็นร้อนผ่านการตีความฮีโร่ในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ถึงแม้เสียงวิจารณ์จากหลายสำนักต่างประเทศจะยังไม่เทใจให้ แต่บอกได้เลยว่านี่คืออุบัติการณ์ใหม่ที่ไม่ธรรมดา

E

Nov 7

32 min 2 sec

เอชอาร์-วี เป็นเอสยูวี ขนาดเล็กที่สร้างความฮือฮาในการเปิดตัว เจเนอเรชั่นแรก และเมื่อถึงเวลาของ เจนฯ 2 ฮอนด้าปรับเปลี่ยนบุคลิกหลายอย่าง ดูสุขุม-หรูหราขึ้น แต่ยังไม่ทิ้งอารมณ์สปอร์ต พร้อมใส่ขุมพลัง "ไฮบริด” ทุกรุ่นย่อย

E

Nov 6

37 min 19 sec

"คริปโทเคอร์เรนซี" กำลังเป็นสินทรัพย์มาแรง แต่การลงทุนล้วนมีความเสี่ยง ฟังบทเรียนจากนักลงทุน "FOMO" (โฟโม) ที่เกือบเอาตัวไม่รอดจาก "Meme Coin" (มีมคอยน์) กับ World Beat' Podcast สรุปข่าวต่างประเทศในรอบสัปดาห์ โดย 'กนกวรรณ เกิดผลานันท์' และ 'ภานุพงศ์ วัฒนเสรีกุล' ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ให้คุณไม่พลาดความเคลื่อนไหวของจังหวะโลก ทุกวันศุกร์ ทาง Soundcloud, Spotify, YouTube และ Blockdit: 'กรุงเทพธุรกิจ'

E

Nov 4

23 min 40 sec

จุดประกาย Podcast ชวนคุยกันกับความหลอนของ 'ร่างทรง' หนังผีร่วมทุนไทย-เกาหลี ที่เรียกเสียงฮือฮาได้ตั้งแต่เข้าฉายที่เกาหลีใต้ แล้วส่งต่อความน่ากลัวมาถึงไทย มาพิสูจน์กันว่าหนังเรื่องนี้ดีจริงไหม หลอนแรงแห่งปีจริงหรือเปล่า

E

Oct 31

37 min 7 sec

แม้ตลาดรถยนต์จะหดตัว จากปัจจัยลบหลายอย่าง แต่รถพรีเมียมจากเยอรมนี "ปอร์เช่" กลับมียอดขายที่โตสวนตลาด 138% จากฐานลูกค้าใหม่ ที่ชื่นชอบรถ "อีวี" และ "ปลั๊ก-อิน ไฮบริด"

E

Oct 30

36 min 8 sec

อนาคตโลกจะหลีกเลี่ยงหายนะภัยจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับ 197 ภาคีที่จะมาร่วมประชุม "COP26" ที่เมืองกลาสโกว์ สกอตแลนด์ ท่าทีของแต่ละประเทศรวมถึงการเข้าร่วมประชุมของผู้นำ ไปหรือไม่ไปนั้น เป็นเรื่องที่น่าจับตา เพราะสะท้อนถึงความหนักแน่นต่อการแก้ไขปัญหาโลกร้อน กับ World Beat' Podcast สรุปข่าวต่างประเทศในรอบสัปดาห์ โดย 'กนกวรรณ เกิดผลานันท์' และ 'ภานุพงศ์ วัฒนเสรีกุล' ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ให้คุณไม่พลาดความเคลื่อนไหวของจังหวะโลก ทุกวันศุกร์ ทาง Soundcloud, Spotify, YouTube และ Blockdit: 'กรุงเทพธุรกิจ'

E

Oct 28

21 min 13 sec

จุดประกาย Podcast พาไปรู้จัก แอนิเมชั่น 7 เรื่อง ที่ ‘อีลอน มัสก์’ ซีอีโอบริษัท Tesla แนะนำ หลังจากมีวิศวกร ML (Machine Learning Engineer) ชื่อ Pranay Pathole ไปทวิตคุยกับมัสก์ ขอให้เขาช่วยแนะนำการ์ตูนแอนิเมชันที่ไม่ควรพลาดให้หน่อย และต่อไปนี้คือแอนิเมชันที่คนระดับ ‘อีลอน มัสก์’ แนะนำว่าควรดูเป็นอย่างยิ่ง

E

Oct 25

53 min 1 sec

"โอร่า กู๊ดแคท" อีวี รุ่นแรกของเกรท วอลล์ ที่จะทำตลาดในไทย แต่ก่อนจะถึงการเปิดตัวเปิดราคา 29 ต.ค.นี้ เราไปดูสมรรถนะการขับขี่ ความสามารถในการใช้งานของเจ้าแมวไฟฟ้าคันนี้กันก่อน

E

Oct 23

42 min 29 sec

"เกาหลีใต้" ทดสอบปล่อยจรวดนำส่งดาวเทียมสำเร็จเป็นประเทศที่ 7 และจัดงานมหกรรมอาวุธหวังเพิ่มตลาดส่งออก บทพิสูจน์ความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีของแดนโสมขาว ท่ามกลางบรรยากาศ "เกาหลีเหนือ" กระหน่ำยิงขีปนาวุธขโมยซีนถึง 5 ครั้งในช่วง 40 วัน

E

Oct 21

16 min 43 sec

จุดประกาย Podcast พาไปเปิดปม SQUID GAME ซีรีส์ที่ว่าด้วยเรื่องเกมเอาชีวิตรอดเพื่อคว้าเงินรางวัลมหาศาล อะไรคือความพิเศษที่ทำให้ซีรีส์เลือดสาดเรื่องนี้ดังไกลไปทั่วโลก และมีอะไรซ่อนอยู่ในเกมที่ทุกคนมาเล่นเพื่อลุ้นตาย

E

Oct 17

32 min 23 sec

เลกซัส อีเอส เป็นรถในตลาดเดียวกับเบนซ์ อี-คลาส บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 5 แม้จะมีโครงสร้างราคาสูงกว่า แต่เลกซัส ก็ทำให้มันมีเอกลักษณ์ มีจุดขายเฉพาะตัว ทั้งการออกแบบ และการขับขี่

E

Oct 16

32 min 37 sec

ความโด่งดังของซีรีส์ "Squid Game" ทำให้ใคร ๆ ต่างพูดถึงซอฟต์เพาเวอร์ (Soft Power) ของเกาหลีใต้ แต่กว่าจะมีวันนี้ได้ไม่ใช่แค่ความบังเอิญ รัฐบาลโซลต้องทุ่มเทอย่างหนักจน Hallyu (ฮันรยู) ประกาศศักดาไปทั่วโลก แล้วไทยจะทำแบบนั้นได้หรือไม่ กับ World Beat' Podcast สรุปข่าวต่างประเทศในรอบสัปดาห์ โดย 'กนกวรรณ เกิดผลานันท์' และ 'ภานุพงศ์ วัฒนเสรีกุล' ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ให้คุณไม่พลาดความเคลื่อนไหวของจังหวะโลก ทุกวันศุกร์ ทาง Soundcloud, Spotify, YouTube และ Blockdit: 'กรุงเทพธุรกิจ'

E

Oct 14

23 min 17 sec

จุดประกาย Podcast ชวนฟัง เรื่องแสบๆ คันๆ ของวงการบันเทิงจีน ที่ตอนนี้ทางการจีนออกกฎเหล็กห้ามดาราศิลปินหรือแม้แต่แฟนคลับประพฤติตัวไม่เหมาะสม มิฉะนั้นอาจจะถูกแบน หรือลบตัวตนออกจากการรับรู้ทุกช่องทาง

E

Oct 10

40 min 8 sec

น้ำท่วม ถนนขาด น้ำมันแพง ปัญหาใหญ่ผู้ใช้รถวันนี้ มาร่วมกันหาคำตอบ ที่มาที่ไป ต้นเหตุราคามันพุ่ง และแนวทางการใช้รถให้ปลอดภัย “เรื่อง CAR ใจ” คุยรอบคันเรื่องยานยนต์ กับ ‘สุทธิพันธ์ ภู่ระหงษ์’ และ ‘สินธุ์ชัย ภมรพล’ ทุกวันเสาร์ ทาง Soundcloud, Spotify, YouTube และ Blockdit: 'กรุงเทพธุรกิจ'

E

Oct 9

37 min 9 sec

ท่ามกลางความหวังสู้โควิด-19 ยารักษาที่รับประทานง่ายอย่าง "โมลนูพิราเวียร์" (Molnupiravir) ดูจะเป็นอีกทางออกหนึ่ง ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนรอเอฟดีเออนุมัติ แต่ชื่อนี้มีที่มา และต้นทุนการผลิตกับราคาขายก็เป็นประเด็นชวนสงสัย

E

Oct 7

18 min 20 sec

จุดประกาย Podcast ชวนฟังเรื่องราวของซูเปอร์สตาร์แห่งเอเชียอย่าง 'เหลียงเฉาเหว่ย' กับผลงานเรื่องแรกบนถนนฮอลลีวูด Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings

E

Oct 3

31 min 52 sec

ว่ากันว่า เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอส-คลาส ส่วนใหญ่เจ้าของรถมักจะประจำอยู่ตำแหน่งเบาะหลังมากกว่า ด้วยการออกแบบ และเทคโนโลยีที่เพิ่มความสะดวกสบาย เพลิดเพลิน แต่จริงๆ แล้ว มันเป็นรถที่ตอบอารมณ์การขับขี่ได้สนุกสนานเร้าใจทีเดียว

E

Oct 2

44 min 53 sec

เทศกาล Golden Week (โกลเดน วีค) เริ่มต้นขึ้นแล้ว ชาวจีนกว่า 600 ล้านคนเดินทางกลับบ้าน หลังจากอัดอั้นมานานเพราะโควิด-19 แต่ปีนี้ก็ยังไม่คึกคักเหมือนเก่า แถมโควิดยังส่งผลกระทบต่อ BRI (บีอาร์ไอ) โครงการเรือธงของ "สี จิ้นผิง" อีกด้วย

E

Sep 30

22 min 42 sec

จากนิยายสายลับผลงานของ เอียน เฟลมมิง สู่ภาพยนตร์ระดับตำนานที่มีภาคต่อมาแล้วกว่า 20 ภาค ตลอดเวลาหลายสิบปี ผ่านการรับบทสายลับ เจมส์ บอนด์ ของนักแสดงชายหลายคน ภายใต้รหัส 007 ที่คนทั่วโลกรู้จัก นี่เป็นมากกว่าภาพยนตร์ แต่คือลัทธิ คือสถาบัน ที่คนอังกฤษเชิดชูและให้ความสำคัญมากไม่แพ้สิ่งอื่นใด จุดประกาย Podcast ชวนฟังทุกเรื่องลับของสายลับ 007 ที่ในอีกไม่นานนี้จะก้าวสู่ภาคใหม่ล่าสุด No Time to Die ซึ่งจะเป็นภาคส่งท้ายของภารกิจสายลับ 007 ของ แดเนียล เคร็ก

E

Sep 26

30 min 29 sec

เอ็มจี 5 น้องใหม่ในตลาดรถเล็ก มาแรงกํบเรื่องของรูปลักษณ์ ออปชั่น และราคาที่เขย่าตลาด ขณะที่จ้าวตลาดอย่าง ฮอนด้า ซิตี้ ก็ยังมีดีมีจุดเด่นที่ลูกค้าไม่เคยมองข้าม “เรื่อง CAR ใจ” คุยรอบคันเรื่องยานยนต์ กับ ‘สุทธิพันธ์ ภู่ระหงษ์’ และ ‘สินธุ์ชัย ภมรพล’ ทุกวันเสาร์ ทาง Soundcloud, Spotify, YouTube และ Blockdit: 'กรุงเทพธุรกิจ'

E

Sep 25

33 min 11 sec

"Monoclonal antibody" (โมโนโคลนอล แอนติบอดี) ถูกใช้เป็นยารักษาโควิด-19 ในต่างประเทศ ซึ่งเห็นผลดีในกลุ่มที่ป่วยหนักและลดอัตราการเสียชีวิตได้ ส่วนประเทศไทย ขณะนี้ใกล้จะมีแอนติบอดีนี้ใช้แล้ว อย่างไรก็ตาม วัคซีนยังถือเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดในการต่อสู้กับโควิด และโลกกำลังจะมีข่าวดีอยู่บ้าง เมื่ออินเดีย ผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลก มีแนวโน้มว่าจะกลับมาส่งออกวัคซีนโควิดได้ในเร็ว ๆ นี้

E

Sep 23

19 min 53 sec

เมื่อวัฒนธรรมอาหารของแดนอาทิตย์อุทัยได้รับการเล่าผ่านซีรีส์ชวนหิว นอกจากความคุ้นเคยที่คนไทยมีต่ออาหารญี่ปุ่น ยังสร้างการรับรู้ถึงแก่นแท้ของสารพัดเมนูที่รังสรรค์ขึ้นด้วยความประณีต จุดประกาย Podcast ชวนคุยเรื่องซีรีส์ 4 เรื่อง ที่กำลังสตรีมมิ่งบนแพลตฟอร์มอย่าง Netflix ที่รับรองว่าถ้าได้ดูต้องคิดถึงประเทศญี่ปุ่นและอาหารญี่ปุ่นแน่นอน

E

Sep 19

34 min 48 sec

ตลาดรถยนต์ 7 เดือน ยังคงขยายตัว 9.8% แต่เริ่มมีสัญญาณถดถอย ยิ่งทำให้การแข่งขันเข้มข้นขึ้น จับตาดูกลุ่มผู้นำตลาดทัเงเก๋ง ปิกอัพ ใครแกร่ง ใครที่กำลังเพลี่ยงพล้ำ

E

Sep 18

35 min 45 sec

สถานการณ์เสี่ยงล้มละลายของ "เอเวอร์แกรนด์" ยักษ์ใหญ่อสังหาริมทรัพย์จีน ด้วยหนี้ก้อนโต 10 ล้านล้านบาท ชวนนึกถึงบทเรียนเมื่อปี 2551 ที่ "เลห์แมน บราเธอร์ส" แบงก์ใหญ่สหรัฐ ประกาศล้มละลายครั้งประวัติศาสตร์ จนเกิดวิกฤติ "ซับไพรม์" ส่งผลกระทบไปทั่วโลก หรือนี่เป็นสัญญาณเตือนประวัติศาสตร์ซ้ำรอยกับบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีน?! กับ World Beat' Podcast สรุปข่าวต่างประเทศในรอบสัปดาห์ โดย 'กนกวรรณ เกิดผลานันท์' และ 'ภานุพงศ์ วัฒนเสรีกุล' ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ให้คุณไม่พลาดความเคลื่อนไหวของจังหวะโลก ทุกวันศุกร์ ทาง Soundcloud, Spotify, YouTube และ Blockdit: 'กรุงเทพธุรกิจ'

E

Sep 16

19 min 31 sec

จุดประกาย Podcast กลับมาพร้อมพลังพิเศษของซูเปอร์ฮีโร่สัญชาติเอเชีย นามว่า Shang-Chi ที่นอกจากจะมากอบกู้โลกแล้ว เขาคือผู้กอบกู้วิกฤตธุรกิจโรงหนังทั่วโลกด้วย มาพูดคุยกันถึงขวัญใจคนใหม่ของคนรักฮีโร่มาร์เวลกันว่า Shang-Chi มีดีอะไร ถึงทำให้ตอนนี้เกิดปรากฏการณ์ Shang-Chi ไปทั่วอเมริกาตั้งแต่วันแรกที่หนังเข้าโรงฉาย

E

Sep 14

20 min 16 sec

นิสสัน มียอดขายไม่ดีนัก รถหลายๆรุ่น ไม่สามารถสร้างยอดขายได้ตามเป้า แต่การมาของประธานใหม่ที่มองภาพตนเองด้วยภาพความเป็นจริงมากขึ้น และพร้อมที่จะแก้ไขเพื่อผลักดันให้นิสสันไปอยู่ในพื้นที่ที่ควรอยู่

E

Sep 11

26 min 57 sec

ย้อนรอย 20 ปี "วินาศกรรม 9/11" ที่คร่าชีวิตเกือบ 3,000 คน และยังคงเป็น "ฝันร้าย" ซึ่งตามหลอกหลอนชาวอเมริกันจนถึงปัจจุบัน จากจุดเริ่มต้น "สงครามต่อต้านการก่อการร้าย" ระหว่าง "สหรัฐ" กับ "อัลกออิดะห์" ในวันนั้น ให้บทเรียนอะไรประชาคมโลกในวันนี้บ้าง

E

Sep 9

26 min 57 sec

เอ็มจี สร้างความฮือฮาให้กับตลาด กับการกลับมาอีกครั้งของ เอ็มจี 5 ที่คราวนี้เลือกลงไปแข่งในกลุ่มอีโค คาร์ กับราคาที่น่าสนใจ ส่วนการขับขี่เป็นอย่างไร ไปติดตามพร้อมๆกัน

E

Sep 4

36 min 4 sec

ไวรัสกลายพันธุ์ไม่หยุด สัปดาห์นี้มีข่าวโควิดกลายพันธุ์ใหม่มาอีก 2 สายพันธุ์ ที่อาจหลุดรอดการปกป้องของวัคซีน แต่องค์การอนามัยโลกย้ำ จำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติมเพื่อความเข้าใจที่มากขึ้น

E

Sep 2

21 min 25 sec

ลุ้นราคา "EQS" แฟลกชิฟท์โมเดล ที่จะขึ้นสายการผลิตรุ่นแรก ที่โรงงานสำโรง สมุทรปราการ เตียมให้ผู้บริโภคยลโฉมตัวจริงปลายปีนี้ “เรื่อง CAR ใจ” คุยรอบคันเรื่องยานยนต์ กับ ‘สุทธิพันธ์ ภู่ระหงษ์’ และ ‘สินธุ์ชัย ภมรพล’ ทุกวันเสาร์ ทาง Soundcloud, Spotify, YouTube และ Blockdit: 'กรุงเทพธุรกิจ'

E

Aug 28

36 min 28 sec

การ "ล็อกดาวน์" เป็นมาตรการที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ในการสกัด "โควิด-19" แต่ก็ส่งผลกระทบถึงเศรษฐกิจและจิตใจประชาชน ส่วนเมื่อใดควรจะคลายล็อกนั้น ดูตัวอย่างได้จากต่างประเทศ รวมถึงสิงคโปร์ และออสเตรเลีย กับ World Beat' Podcast สรุปข่าวต่างประเทศในรอบสัปดาห์ โดย 'กนกวรรณ เกิดผลานันท์' และ 'ภานุพงศ์ วัฒนเสรีกุล' ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ให้คุณไม่พลาดความเคลื่อนไหวของจังหวะโลก ทุกวันศุกร์ ทาง Soundcloud, Spotify, YouTube และ Blockdit: 'กรุงเทพธุรกิจ'

E

Aug 26

24 min 31 sec

ฮอนด้า ซีวิค เจเนเรชั่น 10 สร้างความฮือฮา ด้วยเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ ที่ได้รับการยอมรับเรื่องอารมณ์สปอร์ต และเมื่อถึงเวลาของโฉมใหม่ แม้จะใช้เครื่องยนต์บล็อกเดิม แต่ดูเหมือน ซีวิค จะก้าวไปอีกขั้น

E

Aug 21

34 min 4 sec

จากที่โลกเคยหวังว่า "วัคซีน" จะช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้ ตอนนี้ไม่ใช่เสียแล้ว เมื่อเจอกับสายพันธุ์ "เดลตา" โลกตะวันตกจึงเริ่มฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้กับประชากร งานนี้คนที่รับทรัพย์ไปเต็ม ๆ หนีไม่พ้นบริษัทผลิตวัคซีน ที่จะมีผู้เล่นในตลาดบูสเตอร์มากขึ้น

E

Aug 19

16 min 45 sec

ติดตามความคืบหน้า โครงการความร่วมมือผลิตรถอีวี ระหว่าง ปตท. กับ "Foxconn" ธุรกิจรายใหญ่จากไต้หวัน ที่ยืนยันแล้วว่าจะได้เห็นการลงทุนในไทยปีหน้าแน่นอน

E

Aug 14

28 min 40 sec

ประเทศในเอเชียโดยเฉลี่ย ยังฉีดวัคซีนโควิดกันน้อยอยู่มาก เมื่อเทียบกับชาติตะวันตก หลายประเทศจึงมีต้องออกมาตรการ "จูงใจ" ประชาชนให้ออกไปฉีดวัคซีน และของรางวัลก็มีหลากหลายเหมาะกับสภาพเศรษฐกิจประเทศ

E

Aug 12

23 min 27 sec

ฮอนด้า เปิดตัว ซีวิค เจเนอเรขั่น 11 โดยครั้งนี้มีเครื่องยนต์ขนาดเดียว คือ 1.5 ลิตร เทอร์โบ ที่พัฒนาให้มีกำลังเพิ่มขึ้นเป็น 178 แรงม้า มี 3 รุ่นย่อยให้ลูกค้าเลือก และแน่นอนมาพร้อมจุดขายสำคัญ คือ ระบบ “ฮอนด้า เซ็นซิ่งส์” ที่ติดตั้งครบทุกรุ่นย่อย

E

Aug 7

33 min 2 sec

การรุกคืบของกลุ่ม "ตาลีบัน" หวังยึดครองอัฟกานิสถาน สร้างความหวาดหวั่นไปทั่วโลก โดยเฉพาะชะตากรรมของ "ผู้หญิงและเด็กหญิง" รวมทั้งอีกหลายอาชีพที่เคยเป็นของต้องห้ามในยุคตาลีบัน มารู้จักอาชีพและกิจกรรมสุ่มเสี่ยง ที่อาจทำไม่ได้อีกต่อไป หากตาลีบันยึดอัฟกานิสถานได้สำเร็จ กับ World Beat' Podcast สรุปข่าวต่างประเทศในรอบสัปดาห์ โดย 'กนกวรรณ เกิดผลานันท์' และ 'ภานุพงศ์ วัฒนเสรีกุล' ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ให้คุณไม่พลาดความเคลื่อนไหวของจังหวะโลก ทุกวันศุกร์ ทาง Soundcloud, Spotify, YouTube และ Blockdit: 'กรุงเทพธุรกิจ'

E

Aug 5

22 min 1 sec

แม้ที่ผ่านมา เมอร์เซเดส-เบนซ์ จะผลิต EV ออกสู่ตลาดแล้วหลายรุ่น แต่การประกาศกลยุทธ์ล่าสุด สร้างความตื่นเต้นให้กับตลาด และจะเปลี่ยนโฉมธุรกิจของด่าวดาวสามแฉกไปอย่างสิ้นเชิง “เรื่อง CAR ใจ” คุยรอบคันเรื่องยานยนต์ กับ ‘สุทธิพันธ์ ภู่ระหงษ์’ และ ‘สินธุ์ชัย ภมรพล’ ทุกวันเสาร์ ทาง Soundcloud, Spotify, YouTube และ Blockdit: 'กรุงเทพธุรกิจ'

E

Jul 31

31 min 21 sec

เหรียญโอลิมปิกถือเป็นรางวัลแห่งความภาคภูมิใจ ขณะเดียวกัน "เงินอัดฉีด" เป็นของชำร่วยสำหรับความพยายามเกือบทั้งชีวิตของใครบางคน อย่างเช่น "สุนิสา ลี" นักยิมนาสติกเชื้อสายม้ง ที่ฝ่าฟันจนคว้าเหรียญเงินให้ทีมชาติสหรัฐ กับ World Beat' Podcast สรุปข่าวต่างประเทศในรอบสัปดาห์ โดย 'กนกวรรณ เกิดผลานันท์' และ 'ภานุพงศ์ วัฒนเสรีกุล' ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ให้คุณไม่พลาดความเคลื่อนไหวของจังหวะโลก ทุกวันศุกร์ ทาง Soundcloud, Spotify, YouTube และ Blockdit: 'กรุงเทพธุรกิจ'

E

Jul 29

24 min 2 sec

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กำลังเดินทางมาถึงช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญ ในจังหวะเวลาที่ถือว่าเป็นทางอันตรายอย่างยิ่ง ทั้งวิกฤติโควิด-19 ที่นำไปสู่วิกฤติรัฐบาล อีกทั้งยังต้องเผชิญกับความท้าทายจากเกมบนถนนจากบรรดาสารพัดม็อบ ตาเดินสำคัญหลังจากนี้จะเป็นอย่างไร เหลือตัวเลือก และทางรอดอะไรให้ก้าวต่อบ้าง พบกับการวิเคราะห์เจาะลึกจากคนข่าวตัวจริง กับเนชั่นสุดสัปดาห์

E

Jul 25

53 min 32 sec