พลากร สอนสร้างเว็บ

พลากร สอนสร้างเว็บ

ข่าวสาร และ แนวคิดการทำเว็บไซต์ ,การทำ SEO ที่มีประสิทธิภาพ และ Work/Life/Inspiration

All Episodes

เทคโนโลยีในเรื่องของเว็บไซต์ มีคำบางคำคล้ายกันมาก เช่น Website, Web App และ Progressive Web App สิ่งเหล่านี้คือ อะไร เหมือน หรือ แตกต่างกันอย่างไร เราจะมาคุยกันใน Episode นี้ครับ

Sep 12

9 min 2 sec

Follow your passion เป็นคำที่เราได้ยินกันมานานมาก ประมาณว่าทำตามแล้ว จะประสบความสำเร็จ แต่ จริงๆแล้ว Passion อันนั้น เป็นสิ่งที่ใช่สำหรับเราที่แท้จริงหรือไม่ มาฟังกันใน Episode นี้ครับ

Sep 5

12 min 1 sec

เวลานี้มีคนพูดถึงเรื่องการเสียภาษี VAT 7% ในการลงโฆษณากันเป็นจำนวนมาก แต่จริงๆ แล้วเบื้องลึกมันวิเคราะห์ ได้มากกว่านั้น เราจะวิเคราะห์อย่างไรได้บ้างไปฟังกันได้เลยครับ

Aug 22

15 min 38 sec

เกิดอะไรขึ้นกับเว็บเรากันแน่ มีคนเข้าเว็บเยอะ แต่ไม่มีลูกค้าเลย อะไรคือ Conversion ทำไม Conversion ถึงช่วยให้เรามีลูกค้าเพิ่มขึ้นได้ มาลองฟังกันใน Podcasts Episode นี้ครับ

Aug 11

13 min 8 sec

เวลาที่เราสร้างเว็บไซต์ ขึ้นมาแล้ว เราก็ย่อมอยากให้ เว็บไซต์ของเรามีคนเข้าเยอะๆ ครับ และ วิธีการที่ทำให้คนเข้าถึงได้ดีที่สุดก็คือ การค้นหานั่นเองครับ ใน Podcasts Episode นี้เราจะมาคุยกันว่า คนจะค้นหาเว็บไซต์ของเราเจอได้อย่างไร ไปฟังกันเลยครับ

Jul 28

13 min 27 sec

ชีวิตคนเราเป็นเรื่องที่ไม่แน่นอนครับ บางครั้งหากเราทำอะไรสุดโต่งเกินไป ก็อาจจะไม่ดีสำหรับตัวเราเอง การทำงานก็เหมือนกันครับ ถ้าเราทำงานโดยที่ไม่ได้หยุดพักเลย ร่างกายของเราก็คงรับไม่ไหวเช่นเดียวกันครับ

Jul 20

14 min 4 sec

ถ้าเราทำเว็บประเภทเนื้อหา แล้วต้องการติดโฆษณา อาจจะมีเนื้อหาบางอย่างที่ค่ายใหญ่ อย่าง Google ไม่รับ ใน Episode นี้ เราจะมาดูกันว่าเนื้อหาแบบไหนที่ไม่เหมาะสมกับการติดโฆษณาครับ

Jun 8

6 min 30 sec

Wordpress ถือเป็น Software ที่อยู่มายาวนานมาก ยาวถึง 18 ปีเลยทีเดียว เขาทำได้อย่างไร ถึงทำให้ Software มี Life Cycle ที่ยาวนานขนาดนี้ Episode นี้เราจะมาคุยกันครับ

May 28

10 min 53 sec

บางครั้ง เราปรับแต่งบางอย่างบนเว็บแล้ว แต่ไม่ได้ผลอะไรสักที จริงๆแล้ว มันอาจจะไม่ใช่ความผิดของเรานะครับ แต่เราไปเจอกับ Bug นั่นเอง ใน Episode นี้เราก็จะมาเรียนรู้กันว่า เจ้า Bug คืออะไร แล้วทำไมต้องแก้ Bug กันครับ

May 18

8 min 56 sec

Page Speed เป็นสิ่งที่หลายท่าน อาจจะกำลังหาวิธีปรับแต่งอยู่ ใน Podcasts Episode นี้ ผมจะมาแชร์ครับว่า เราจะปรับแต่ง Page Speed กันได้อย่างไร และ มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

May 12

19 min 37 sec

Wix ระยะหลังทำการตลาด ได้แหวกแนวไปอีกขั้น ทำด้วยการส่ง หูฟังอย่างแพง ไปให้ Wordpress Developer ไม่แน่ใจว่า จะเกิดอะไรขึ้น แต่ใน Episode นี้ เราจะเปรียบเทียบกันแบบ หมัดต่อหมัดครับ

May 6

10 min 44 sec

บทเรียนราคาแพง สำหรับการทดสอบอะไรเสี่ยงๆ ในระบบ Production ของเว็บไซต์ ทำให้เว็บไซต์พังมาแล้ว เรามาดูกันว่า เราต้องระวังอะไรกันบ้าง

Apr 28

8 min 19 sec

หลายคนอาจจะคิดว่า Skill ในการทำเว็บไซต์ ต้องเรียน Graphic Design หรือ ต้องไปฝึกใช้โปรแกรมมากมาย แต่จริงๆแล้ว มี Skills ที่สำคัญจริงๆ ที่เราควรจะฝึกฝนไว้ ใช้ในการทำเว็บไซต์ด้วย แต่กลับถูกมองข้ามไป ที่เราจะมาพูดคุยกันใน Episode นี้ครับ

Apr 20

17 min 49 sec

เหตุการณ์ครั้งนี้ ไม่ Lockdown ก็เหมือน Lockdown แบบ Automatic แล้วเราจะทำอย่างไร ในฐานะบุคคล หรือ ธุรกิจ ใน Episode นี้ เราจะมาพูดคุยกันครับ

Apr 13

8 min 53 sec

หลายท่านอาจจะเคยเจอว่า ตอนแรกเลือกธีมนี้อยู่ดีๆ ทำไปทำมาก็ต้องเปลี่ยนอีกแล้ว มันเป็นเพราะอะไร มาฟังกันได้ใน Episode นี้ครับ

Apr 6

9 min 27 sec

หลายครั้งเราอยากเปลี่ยนธีม แต่เราก็กังวลว่า เว็บจะพังไหม ข้อมูลจะหายไหม เราจะตกอันดับ SEO ไหม ใน Episode นี้เราก็จะมาพูดถึง ความกังวลเหล่านี้กันครับว่า เราจะจัดการกับมันอย่างไร

Mar 31

18 min 46 sec

ในธุรกิจออนไลน์ แน่นอนครับ อยากโปรโมทสินค้าบริการ ก็ต้องลงโฆษณา แต่ ค่าโฆษณา แพงแล้วแพงอีก จะทำอย่างไรดี วันนี้ผมมีข้อคิดดีๆมาฝากครับ เป็น 5 วิธีลดค่า

Mar 23

11 min 33 sec

โลกของ SEO มีการเปลี่ยนแปลงทุกวัน แต่ปัจจัยหลักๆ ที่ยังคงเป็นปัจจัยยอดฮิตในปัจจุบัน มีประมาณ 10 อย่างที่ผม List ไว้ และ นำไปปฎิบัติได้จริง เรามาดูกันเลยครับว่า SEO Factors ที่น่าสนใจในปี 2021 มีอะไรบ้าง

Mar 16

11 min 32 sec

แน่นอนครับว่า Google Web Vitals กำลังจะมีผลต่อ SEO ในไม่ช้า ถ้าเราไม่ทำความเข้าใจมันก่อน เราอาจจะปรับตัวไม่ทันในอนาคตครับ Google Web Vitals มี Metric ที่ใช้วัดค่าต่างๆ ในเว็บไซต์ของเรา เพื่อบ่งบอกถึง User Experiences ที่ดี จะเป็นอย่างไร ไปฟังกันครับ

Mar 9

9 min 11 sec

Platform ในการบริหารจัดการ Cloud Hosting นั้นมีอยู่เยอะมากในปัจจุบัน Cloudways ก็เป็น ตัวเลือก หนึ่งที่ได้รับความนิยมค่อนข้างสูงในปัจจุบัน ลองมาฟังกันครับว่า มันคือ อะไร แล้วเราจะใช้มัน ทำเว็บไซต์ดีไหม

Mar 2

12 min 47 sec

ในยุคที่การตลาดออนไลน์ เข้มข้น และ ดุเดือด ถ้าเราไม่วางแผนให้ดีก่อนการทำการตลาดออนไลน์ รับรองว่า เสียเงินเยอะแน่นอน วิธีการหาปลา เป็นอีกวิธีนึงที่เราลดความเสียหาย จากการตลาดออนไลน์แบบผิดวิธีได้ เราลองมาฟังกันได้เลยครับ

Feb 23

9 min 14 sec

ไวรัส มัลแวร์ และ วัคซีน คืออะไร ในโลกอินเตอร์เน็ต แต่ละตัวมีความแตกต่างกันอย่างไร มีลักษณะการโจมตีอย่างไรบ้าง แล้วเราจะมีวิธีการป้องกันอย่างไรได้บ้าง

Feb 17

14 min 41 sec

เครื่องมือสร้างเว็บไซต์ มีมากมายหลากหลายเครื่องมือ ไม่ว่าจะเป็น Wix Weebly Google Site หรือ Wordpress เราจะเลือกใช้อะไรดี ? มาพบกันใน Episode นี้ครับ

Feb 10

15 min

หัวข้อที่ทำให้ คนทำการตลอดออนไลน์ หรือ คนทำเว็บไซต์ ได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างคือเรื่องของ Data Privacy ครับ แน่นอนครับว่า ข้อมูลต่างๆ จะไม่แม่นยำเหมือนเดิม แล้วเราในฐานนะ เจ้าของธุรกิจ และ เจ้าของเว็บไซต์ จะทำอย่างไรดี มาเล่าสู่กันฟังใน Episode นี้ครับ

Feb 2

14 min 48 sec

สวัสดีครับ สำหรับใน Episode นี้ จะมาดู Case ของ กฎหมายใหม่ ประเทศแห่งหนึ่งครับว่า ถ้ามีเว็บลิงค์ไปยัง เว็บอื่นที่ขึ้นทะเบียนไว้ จะต้องจ่ายเงินให้เว็บปลายทางด้วย จะเป็นอย่างไร เดี๋ยวเรามาดูกันครับ

Jan 26

9 min 8 sec

มีหลากหลายเส้นทางในการสร้างเว็บไซต์ และ เป้าหมาย ในการสร้างเว็บไซต์ ของแต่ละคนก็แตกต่างออกไปครับ การที่เราจะไปสู่จุดต่างๆ ในการสร้างเว็บไซต์ เราจะต้องเรียนรู้อะไรบ้าง มาฟังกันใน EP นี้ได้เลยครับ

Jan 19

14 min 14 sec

มีคำถามจากทางบ้านมาเยอะมากว่า สร้าง Sales Page อย่างไร ผมเองอยากจะตอบว่า ถ้าเราสร้างเว็บไซต์ได้แล้ว การสร้าง Sales Page ก็ไม่ได้ยากเลย เพราะ Sales Page เป็นเพียงรูปแบบเท่านั้นเอง แล้วมันต่างกับ Landing หรือ Web Page อย่างไร ลองมาฟังกันครับ

Jan 13

12 min 29 sec

ตั้งเป้าหมายว่าจะทำเว็บไซต์ แต่แล้วก็ยังทำไม่เสร็จสักที วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาแบ่งปันครับว่า เราจะทำเว็บไซต์ ให้สำเร็จได้อย่างไรบ้างครับ

Jan 5

18 min 29 sec

ธีมสำเร็จรูป ไม่มีฟังก์ชั่นที่เราต้องการ เราจะสั่งเขียนดีไหม มีความเสี่ยงอะไรบ้าง มีสิ่งไหนที่ควรจะพิจารณาบ้างเวลาเลือกใช้ ระหว่างธีมสำเร็จรูป หรือ Custom Theme มาฟังกันได้ใน Episode นี้ครับ

Dec 2020

15 min

หลายคนบอกว่า ถ้าอยากอยู่รอดในยามวิกฤติ ต้องทำออนไลน์ แล้วมันเป็นไปได้ไหม สำหรับธุรกิจเล็กๆ ที่ไม่ได้มีเงินทองมากมาย มาฟังกันครับ

Dec 2020

10 min 29 sec

เมื่อเราใช้งาน หรือทำมาหากิน อยู่บน Platform เดียว แล้วมันล่มไป เราก็คงจะอึ้งและเหวอไปเลย นี่เราจะทำอย่างไรดีนะ แต่ถ้าเรา ป้องกันความเสี่ยงตั้งแต่วันนี้ เราก็จะไม่เครียดในภายหลังครับ

Dec 2020

7 min 39 sec

ทำเว็บไซต์แล้ว อยากให้ขึ้นอันดับ 1 ใน Google เราจะต้องทำอย่างไร มีเส้นทางไหนบ้าง ที่จะนำเราไปสู่จุดหมาย แต่ละแบบมีความแตกต่าง และ ความยากง่ายอย่างไร เราลองมาฟังกันใน EP นี้ครับ

Dec 2020

11 min 46 sec

เมื่อชีวิตเริ่มยุ่งเหยิงไปกับงาน การบริหารความสัมพันธ์ ก็ไม่ดีไปด้วย แล้วเราจะทำอย่างไรดี ให้ชีวิตเราดีขึ้น ใน EP นี้ ผมได้พูดคุยกับพี่ที่เคารพท่านหนึ่ง ถึงวิธีการบริหารเวลาในการทำงาน จะมาแชร์ให้ทุกท่านได้ฟังครับ

Dec 2020

10 min 28 sec

Backlink เป็นสิ่งที่ Guru SEO หลายๆ ท่านเคยพูดถึงไว้ว่า มีความสำคัญมากครับ แต่สรุปแล้ว เจ้า Backlink นี้ มันคืออะไร แล้วเราจะได้มันมาได้อย่างไร มาฟัง Episode นี้กันครับ

Nov 2020

9 min 20 sec

เมื่อวานเว็บไซต์ของเรา ยังเปิดได้อยู่ดีๆ ทำไมวันนี้เปิดไม่ขึ้นซะงั้น คุณอาจจะเจอกับอาการ Bandwidth หมด เข้าให้แล้ว แล้วทางแก้ไขจะมีอย่างไร เราจะมาฟังใน Episode นี้ครับ

Nov 2020

10 min 53 sec

ปัญหา คลาสสิค ระดับโลกคือ ไมม่มีเวลาทำเว็บไซต์ ทั้งๆที่รู้ว่า เว็บไซต์ นั้นดีต่อธุรกิจของเรา และ มีประโยชน์ ต่อตัวเรา และ ธุรกิจของเรามากๆ แล้วเราจะทำอย่างไรดี มาพูดคุยกันใน Episode นี้ครับ

Nov 2020

7 min 56 sec

มีหลายท่าน อยากทำเว็บไซต์ใหม่ แต่ไม่ได้ทำสักที เพราะกลัวตกอันดับ SEO วันนี้ผมจะมาแนะนำว่า ถ้าเราทำเว็บใหม่ แล้วเราจะทำอย่างไร กับอันดับ SEO ดี มาฟังกันได้เลยครับ

Nov 2020

8 min 3 sec

เราได้ยินคำว่า AI หรือ Artificial Intelligent กันมานานแล้ว แต่เราอาจจะยังไม่รู้ว่า หลายสิ่งรอบตัวเรา กำลังใช้ เทคโนโลยีนี้อยู่ วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังว่า AI ใช้ทำอะไรได้บ้าง โดยจะยกตัวอย่างเว็บไซต์ดังๆ ที่มีการใช้ AI จริง มาให้ได้ฟังกันครับ

Oct 2020

17 min 26 sec

อยากทำ SEO แต่ก็กลัวจะไม่ได้ผล จะหันไปซื้อ Ads ดีไหม ข้อดีข้อเสียของการทำ SEO และ ซื้อ Ads มันต่างกันอย่างไร ใน Episode นี้เราจะมาฟังกันครับ

Oct 2020

12 min 58 sec

Wordpress กำลังจะถึงจุดจบแล้ว ? ประโยคนี้มา ผมนี่ขึ้นเลย (ลุกขึ้นมานั่งครับ) พอเห็นข่าวพาดหัวข้อนี้มา ก็อดใจไม่ได้ที่จะมาเล่าให้กับทุกท่านฟัง เป็นการ Debate ระหว่าง 2 Matt ในโลก Cyber ในหัวข้อ เทคโนโลยี ที่จะเข้ามาแทนที่ Wordpress และ Wordpress กำลังจะถึงจุดจบนั้น เป็นอย่างไร ลองมาฟังกันได้เลยครับ

Oct 2020

14 min 20 sec

50% ของคนที่เริ่มต้นทำเว็บไซต์ เลิกทำภายใน 3 เดือน มันเป็นเพราะอะไร และ หลายคนอยากจะทำเว็บไซต์ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นทำเมื่อไรดี ใน Episode นี้ มีผมมีคำแนะนำสำหรับ การเริ่มต้น ทำเว็บไซต์ แต่ละแบบครับว่า เราจะเริ่มต้นเมื่อไรดี

Oct 2020

5 min 18 sec

หลายท่านอาจจะเคยได้ยินคำว่า เว็บไซต์ของเราเป็น Static กับ เว็บไซต์ของเราเป็น Dynamic มาบ้างแล้วครับ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า เว็บไซต์ของเราเป็น Static Website หรือ Dynamic Website ใน Episode นี้ ผมจะมาไขปริศนาเรื่องนี้ให้ฟังครับ นอกจากนั้น เราจะมาเรียนรู้กันด้วยว่า การทำให้เว็บไซต์ของ Dynamic นั้นดี และ มีประโยชน์ อย่างไร

Oct 2020

6 min 24 sec

หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบครับว่า เราไม่สามารถ นำรูปภาพ ที่เราค้นหาจาก Google ไปใช้งานได้ เพราะรูปเหล่านั้น มีเจ้าของแล้วทั้งสิ้น การนำรูปภาพเหล่านั้นไปใช้ อาจจะเกิดปัญหา อันยิ่งใหญ่ตามมาได้ครับ นั่นก็คือ เราอาจจะถูกฟ้องร้องเรื่อง ลิขสิทธิ์ได้ ลองมาฟังกันครับว่า เป็นอย่างไร

Sep 2020

8 min 54 sec

ณ เวลาปัจจุบัน ปี 2020 ต้องถือว่า เราต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์เลยครับ นั่นก็เพราะว่า GDP ของประเทศต่างๆ ทั่วโลก ติดลบแทบจะทั้งสิ้น แล้วคนทำเว็บไซต์อย่างไร จะทำอะไรได้บ้าง ลองมาดูกันครับ

Aug 2020

5 min 9 sec

โลกอินเตอร์เน็ตของเราพัฒนา มาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน บุคคลที่มีอิทธิพล อย่างมากในแต่ละยุคของอินเตอร์เน็ต ก็เริ่มมากจากการสร้างเว็บไซต์ครับ เรามาฟังกันดีกว่าครับ ว่าเขาคือใครบ้างครับ

Aug 2020

11 min 39 sec

บางครั้งเวลาเราเหนื่อยๆ หรือว่าหมดแรง อาจจะเคยมีอารมณ์ว่า ไม่อยากทำอะไรเลย หรือว่า ขี้เกียจ นั่นเองครับ แล้วเราจะต่อสู้กับความขี้เกียจของเราได้อย่างไร มาดูกันได้เลยครับ

Jul 2020

6 min 29 sec

ใน Episode นี้ เราจะมาพูดคุยกันเกี่ยวกับ สาเหตุที่ทำให้เว็บไซต์ของเราช้า ว่ามีอะไรบ้าง ซึ่ง ทุกข้อที่ผมได้ยกตัวอย่างมา เกิดขึ้นจริงแล้ว กับหลายๆเว็บไซต์ เราจึงต้องระวังสาเหตุที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราช้าครับ ไปฟังกันได้เลยครับ

Jul 2020

8 min 17 sec

หลายท่านอาจจะคิดว่า การทำเว็บไซต์นั้น เป็นค่าใช้จ่ายครับ เพราะว่า เราไม่รู้ว่า เวลาที่เราทำเว็บไซต์ ลงไปแล้ว เราจะได้ผลอะไรตอบแทนกลับมา เราเลยมองว่ามันเป็นค่าใช้จ่ายครับ แต่กลับกัน ถ้าเรามีการวางแผนล่วงหน้า ความคิดของเราจะเปลี่ยนไปครับ

Jul 2020

3 min 54 sec

เราอาจจะกำลังทำเว็บไซต์ แล้วรู้สึกว่า ทำไมทำเว็บไซต์แล้ว ยังไม่เสร็จ 100% สักที Podcast นี้จะมาคุยกันในเรื่องนี้ครับ เพราะเหตุใด ความเป็น perfectionist จึงเป็นได้ทั้งโอกาส และ อุปสรรค ในเวลาเดียวกัน

Jul 2020

4 min 53 sec

หลายครั้งที่เราเสียเวลา เสียเงิน ทำ SEO ไปแล้ว แต่ทำไม คนเข้าเว็บไซต์เราน้อย หรือ ไม่มีอะไรดีขึ้นกับธุรกิจของเรา เป็นเพราะอะไร ใน Episode นี้จะมาเฉลยกันครับ

Jun 2020

6 min 14 sec