CREATIVE TALK podcast

CREATIVE TALK

เสนอ 5 เรื่องที่จำเป็นต่อการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน Design, Innovation, Marketing,

Entrepreneurship mindset และ People Skills

All Episodes

เล่าถึงสารคดีเรื่อง North of Normal ที่เพื่อนของผมสองคนพาไปเที่ยวรอบโลก เพื่อทำความเข้าใจผู้คน ด้วยคำถามสำคัญ 3 เรื่องของชีวิต ลองมาตอบคำถามนี้ไปด้วยกัน

Nov 26

33 min 56 sec

DMN347 Facebook ประกาศยกเลิก interest ads targeting บางหัวข้อที่เข้าข่ายมีความอ่อนไหว by CREATIVE TALK

Nov 26

15 min 34 sec

ทำงานด้วยกันจนเป็นเพื่อน จะรักษามิตรภาพที่เกิดจากการทำงานได้อย่างไร

Nov 26

15 min 29 sec

- ขับรถออกต่างจังหวัด เหยียบ 120 km/h ผิดไหม? - เปิดร้านให้เช่าหนังสือ ละเมิดลิขสิทธิ์ไหม? - เป็นหุ้นส่วนเปิดโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษด้วยกัน วันนึงหุ้นส่วนคนนึงออกไปเปิดโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษของตัวเองต่างหาก ทำได้ไหม? มาฟังคำตอบพร้อมกันกับ อ.มิกกี้ ยุทธนา ศรีสวัสดิ์ CEO of iTAX และรองคณบดีประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม ในรายการ ใครถูกใครผิด EP37 “รู้แล้วเหยียบ”

Nov 25

1 hr 11 min

นวัตกรรมมากมายรายล้อมเรา แต่มีใครบ้างที่แอบนำข้อมูลของเราไปใช้ คุยเรื่องข้อมูลส่วนตัวที่เราอาจจะถูกดึงไปใช้ทั้งที่ได้รับอนุญาติและไม่ได้รับอนุญาติ คุยเรื่อง PDPA กับ ดร.อุดมธิปก ไพรเกษตร

Nov 24

1 hr 13 min

จากหนังสือของ Paulo Coelho หนังสือบาง ๆ เล่มสั้น ๆ ที่สอนการใช้ชีวิตโดยเรียนรู้จากธนู

Nov 24

44 min

โลกวิ่งไว เปลี่ยนไว เราและองค์กรจะพัฒนาทักษะอย่างไรให้ตามทัน

Nov 24

18 min 41 sec

ชวนอ่านหนังสือที่จะช่วยให้คุณเป็นผู้นำที่ดีและเป็นนักคิดที่สร้างสรรค์ ด้วยวิธีสร้างวัฒนธรรมสร้างสรรค์จาก เอ็ด แคทมูล ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการใหญ่ของ Pixar

Nov 22

49 min 44 sec

วันนี้จะมาเล่าเรื่องราวสร้างพลังใจ ของ น้อง Evan เด็กน้อยอายุ 11 ปี ใช้เวลาว่างในการไปอ่านหนังสือให้น้องหมาที่ถูกทอดทิ้ง

Nov 22

16 min 8 sec

ในช่วงเวลาไม่แน่นอน แต่องค์กรยังต้องแสวงหาหนทางให้เติบโต จะจัดการแนวคิดและทีมงานอย่างไร ให้เข้าใจการเติบโตอย่างยืดหยุ่นได้

Nov 22

19 min 24 sec

นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง เราคนธรรมดาจะไม่พลาดได้อย่างไร เมื่อทำงานผิดพลาดจะจัดการอย่างไรให้ไปต่อได้ ตื่นแต่เช้ามาฟังกันนะคะ

Nov 19

18 min 37 sec

DMN346 อัพเดทสถิติ 11.11 และฟีเจอร์ใหม่ของ Facebook Group by CREATIVE TALK

Nov 19

17 min 49 sec

มาต่อกันเป็น Part ที่ 2 กับเรื่องส่วนใหญ่ที่คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับจิตวิทยา มาฟังกันครับ

Nov 18

35 min 41 sec

10 เทรนด์ที่จะเกิดขึ้นในปี 2022 จาก The Economist "Ten trends to watch in the coming year"

Nov 18

51 min 38 sec

- คนนั่งข้างคนขับดื่มสุราในรถ ผิดไหม? - ทำของหายในโรงแรม เรียกร้องให้โรงแรมรับผิดชอบได้ไหม? - พนักงานทำผิดโดนใบเตือนแล้วโมโห เลยฉีกใบเตือนต่อหน้าเจ้านาย ไล่ออกเลยได้ไหม? มาฟังคำตอบพร้อมกันกับ อ.มิกกี้ ยุทธนา ศรีสวัสดิ์ CEO of iTAX และรองคณบดีประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม ในรายการ ใครถูกใครผิด EP36 “อย่าไปกลัว”

Nov 18

1 hr 9 min

ใจหนักๆ ปัญหาหนักๆ ปลดให้เบาได้ด้วยการเขียน ทำได้อย่างไรมาฟังกันค่ะ

Nov 17

23 min 36 sec

Social Cognition 2 เรื่องแรกที่คุณใช้เมื่อตัดสินใครสักคน เรามีวิธีการคิด ประมวลผล และตัดสินผู้อื่นอย่างไร ในทางจิตวิทยาพูดไว้ถึง 2 เรื่องหลักที่เราใช้ในการคิด ประมวลผลเกี่ยวกับผู้อื่น สิ่งเหล่านี้จะถูกเก็บไว้ในความทรงจำของเรา และมีผลในการสานสัมพันธ์กับผู้อื่น เป็นอย่างไร ลองมาฟังกันครับ

Nov 17

29 min 32 sec

DeFi หรือ Decentralize Finance เป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนรู้แล้วว่ามาแน่ และเราหลีกเลี่ยงไม่ได้อย่างแต่ใช่ว่าการลงทุนในโลก DeFi จะง่ายและน่าสนใจอย่างที่เห็น คุยกับ ดร.ชาญวิทย์ บุญช่วย หรือ ดร. วิทย์ เกี่ยวกับโลกการลงทุนใน DeFi และการใช้ AI เข้ามาช่วยเหลือ

Nov 17

1 hr 1 min

Plan B มีแผนสำรองไว้เผื่อเสมอ ดีจริงหรือ? เราอาจจะมีความเชื่อว่า การมีแผนสำรอง ย่อมดีกว่าไม่มี ในทางจิตวิทยาหละ มีคำอธิบายเรื่องนี้อย่างไรบ้าง งานวิจัยล่าสุดจาก Shin & Milkman ตีพิมพ์ใน วรสาร OBHDP ในปี 2016 มีคำตอบไว้ ว่าการมีแผนสำรองนั้นอาจจะไม่ได้มีเสมอไป จะเป็นอย่างไรนั้นมาฟังกันครับ

Nov 16

23 min 12 sec

ชวนอ่านหนังสือที่จะช่วยให้คุณไปสนุกสนานกับครั้งแรกในชีวิตถึงแผ่นดินนิวยอร์ก

Nov 15

38 min 27 sec

The Comfort Book เข้าไปถึงใจ ภายในไม่กี่หน้ากระดาษ วันจันทร์แห่งคุณค่าวันนี้ขอนำเสนอหนังสือที่เรียกว่าเป็น Cookbook แห่งหัวใจ ที่คู่ควรติดขั้นหนังสือไว้ หยิบออกมาใช้เมื่อยามเหนื่อยล้า หมดพลัง วันนี้จะมาเล่าบางเรื่องในหนังสือ และหวังอย่างยิ่งว่า ไม่กี่หน้ากระดาษที่นำมาเรา จะเพิ่ม Comfort ให้กับใจของคุณได้

Nov 15

32 min 25 sec

คุณเข้าใจเรื่องของจิตวิทยาที่เคยได้ยินมามากน้อยแค่ไหน หลายครั้งความเชื่อของเราเกี่ยวกับเรื่องทางจิตวิทยาอาจจะไม่เป็นจริงเสมอไป วันนี้จะมาชวนคุย เรื่องที่คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดเกี่ยวกับจิตวิทยา เป็นตอนที่ 1

Nov 13

35 min 5 sec

การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้บ่อยตราบเท่าที่เรามีความพยายามที่จะพัฒนาอะไรให้ดีขึ้น แต่จะทำอย่างไรให้ทีมเข้าใจและไม่ต่อต้านการเปลี่ยนแปลง มาลองฟังวิธีสื่อสารที่ทำให้ทีมมั่นใจกันค่ะ

Nov 12

14 min 37 sec

- รัฐบาลช่วยจ่ายค่าโรงแรมให้เราตามโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” เราต้องเอาไปเสียภาษีไหม? - ไปจอดรถในโรงแรม แล้วเจ้าหน้าที่ไล่ให้มาจอดริมถนนสาธารณะนอกโรงแรม ถ้ารถเราหาย โรงแรมต้องรับผิดชอบไหม? - ใช้อำนาจหน้าที่สั่งให้ลูกจ้างทดลองงานไปเที่ยวด้วย ไม่งั้นไม่ให้ผ่านโปร ทำได้ไหม? มาฟังคำตอบพร้อมกันกับ อ.มิกกี้ ยุทธนา ศรีสวัสดิ์ CEO of iTAX และรองคณบดีประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม ในรายการ ใครถูกใครผิด EP35 “เที่ยวมั้ยครับ”

Nov 11

1 hr 11 min

ต่อจากเมื่อวานที่คุยเรื่องของ Attachment Styles หรือลักษณะส่วนตัวที่มีผลต่อการมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น วันนี้มาคุยต่อว่าคนแต่ละรูปแบบมักจะสื่อสารกับผู้อื่นอย่างไร และถ้าเราอยากจะสื่อสารเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีหละ ควรจะต้องทำอย่างไรบ้าง

Nov 11

23 min 7 sec

นักจิตวิทยาพยายามทำความเข้าใจวิธีการสร้างความสัมพันธ์ของคน ว่ามีรูปแบบที่มีความแตกต่างกันอย่างไร จนกระทั่ง John Bowlby ได้อธิบายเรื่องนี้ไว้ในทฤษฎี Attachment อยากรู้ว่าคุณมีรูปแบบการสร้างความสัมพันธ์แบบไหน และส่งผลอย่างไร มาฟังกันครับ

Nov 10

28 min 9 sec

ใครๆ ก็อยากเป็นทีมงานที่อยู่นาน และองค์กรก็อยากมีทีมงานที่อยู่นานๆ ด้วยเช่นกัน จะทำอย่างไรที่จะยืดระยะเวลาทำงานร่วมกันได้อย่างมีความสุข มาหาคำตอบด้วยกันค่ะ

Nov 10

23 min 54 sec

มาสนุกกับความลับของโลโก้กันอีก เพื่อให้ทุกคนได้รู้ว่า โลโก้นั้นมีอะไรซ่อนอยู่อย่างมากมาย

Nov 9

39 min 20 sec

ที่ทำงานแบบไหนที่อาจจะทำให้คุณเหนื่อยล้าโดยไม่รู้ตัว.. และวิธีทางแก้ไขจะทำอย่างไร

Nov 8

59 min 47 sec

ชวนอ่านหนังสือที่จะช่วยให้คุณรู้จักเทคนิคการสร้างผลงานที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใครจาก Densu เอเจนซี่โฆษณาอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น ลองมองไปรอบ ๆ ตัวคุณสิ ทุกสิ่งที่คุณเห็น หรือแม้แต่หนังสือที่คุณถืออยู่ในมือ ล้วนมีสิ่งหนึ่งซ่อนอยู่ สิ่งนั้นคือ "คอนเซปต์" มนุษย์เราตีความทุกสิ่งทุกอย่างผ่านคอนเซปต์ ถ้าคุณอยากสร้างสรรค์ผลงานที่แปลกใหม่อย่างแท้จริง ก็จำเป็นต้องสร้าง "คอนเซปต์ใหม่" ขึ้นมา นั่นคือแนวทางที่บริษัท "Dentsu" เอเจนซี่โฆษณาอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น ใช้สร้างสรรค์ผลงานสะท้านวงการตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา เทคนิคของ Dentsu คืออะไร แล้วคุณจะสร้างคอนเซปต์ใหม่ด้วยตัวเองได้อย่างไร? หาคำตอบได้ในหนังสือเล่มนี้!

Nov 8

45 min 55 sec

Meaningful Monday วันนี้ พบกับ ผม และคุณโจ้ฉวีวรรณเช่นเคย วันนี้ขอนำเสนอเพลงหน้า B ที่หลายๆคนอาจจะไม่เคยฟังของ Rachel Platten เพลงนี้คือ “1,000 Ships” มาฟังและตีความ ความหมายไปด้วยกัน อาจจะพบว่าเพลงอันแสนร่าเริงนี้ กำลังส่งพลังใจให้เรารู้ว่า ยังมีสิ่งดีๆที่รออยู่

Nov 8

25 min 47 sec

อ่านนิยายได้มากกว่าแค่สนุก แต่ยังได้พัฒนาตัวเองโดยที่คุณไม่รู้ตัว

Nov 8

15 min 6 sec

DMN345 สรุปเรื่อง Metaverse ฉบับย่อสำหรับนักการตลาดไทย by CREATIVE TALK

Nov 5

15 min 20 sec

ข้อดีของการทำงานเป็นทีม คือสามารถจะมีความคิดหลากหลายเข้ามาช่วยในการตัดสินใจได้ แม้ว่าจะมีโอกาสที่จะตัดสินใจร่วมกันได้ดีขึ้น แต่ก็ยังมีโอกาสตัดสินใจผิดพลาดอยู่ เกิดจากอะไร อะไรเป็นสัญญาณที่บอกว่า ตอนนี้ทีมของเรามีโอกาสตัดสินใจผิดพลาดแล้ว มาฟังกันนะครับ

Nov 5

27 min 11 sec

email ที่ค้นเจอก็ไม่ใช่ email ที่ใช่หายังไงก็หาไม่เจอ มาฟังวิธีจัดการ email ให้หาง่ายๆ กันค่ะ

Nov 5

16 min 33 sec

จัดการคนอื่นอยู่ตลอดเวลา ถึงเวลาต้องจัดการตัวเองบ้าง วันนี้ลองมาดูเทคนิคการจัดการตัวเองจากหนังสือของ Harvard Business Review กันบ้าง

Nov 4

49 min 45 sec

- ทำประกันไว้ให้ลูก แต่ตัวเองมีหนี้ ถ้าตัวเองตาย เจ้าหน้านี้ยึดเงินประกันลูกได้ไหม? - จอดรถในห้างแล้วรถหาย ห้างต้องรับผิดชอบไหม? - ของมูลค่า 1 ล้านบาท ทำประกันวงเงิน 10 ล้าน ถ้าของเสียหายทั้งหมด จะขอเคลมได้ 1 ล้านหรือ 10 ล้าน มาฟังคำตอบพร้อมกันกับ อ.มิกกี้ ยุทธนา ศรีสวัสดิ์ CEO of iTAX และรองคณบดีประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม ในรายการ ใครถูกใครผิด EP34 “ข้าคุ้มครอง”

Nov 4

1 hr 8 min

สุขภาวะในการทำงาน หรือ Well-being at work เป็นสิ่งสำคัญในการทำงานของคนยุคใหม่ วันนี้จะมาเล่าถึง 5 เรื่องสำคัญในการที่จะสร้างสุขภาวะที่ดีในการทำงาน เชิญมาร่วมฟังกันได้เลยครับ

Nov 4

31 min 53 sec

งานอดิเรกไม่ได้ช่วยแค่ให้เพลิดเพลิน แต่ทำให้เราได้พัฒนาตัวเองได้ในหลายๆ ด้าน มีอะไรบ้างมาลองฟังกันค่ะ

Nov 3

16 min 49 sec

เราประมวลผลข้อมูลจำนวนมากจากการเห็น แต่การมองเห็นนี่แหละที่อาจจะมารบกวนความสามารถในการตัดสินใจอย่างมีประสิทธิภาพรึเปล่า เช่นเมื่อเราพยายามตัดสินใจจากสิ่งที่เห็นและได้ยินพร้อมๆกัน ข้อมูลจากการมองมีส่วนรบกวนการฟังอย่างไร มาฟังกันครับ

Nov 2

31 min 50 sec

เราพิมพ์ตัวอักษรกันทุกวัน ดังนั้นฟอนต์ที่ใช้จึงมีความหมายมากกว่าสิ่งอื่นใด วันนี้เรามารู้จัก font ในมุมของจิตวิทยากันบ้าง

Nov 2

1 hr 7 min

หนังสือที่ดีที่สุดของผมในปี 2021 หนังสือที่เต็มไปด้วยความหวัง การค้นหาตัวเอง และแนวคิดมากมาย

Nov 1

49 min 50 sec

วันนี้ Meaningful Monday เช่นเคย ผมและคุณโจ้ ฉวีวรรณ จะชวนมาฟังเพลง “สองหมื่น” โดย Stamp จำนวนเวลา สองหมื่น กว่าวันนั้น อาจจะเป็นเวลาที่ดูเหมือนมาก แต่มันก็ผ่านไปอย่างรวดเร็ว เราจะมองชีวิตในแต่ละวันให้มีคุณค่า และมีความสุขกับสิ่งที่ทำได้อย่างไร วันนี้ชวนมาฟังเพลง และคิดตามกันไปค

Nov 1

24 min 25 sec

จากพนักงานหน้าใหม่ ชาว Millennial หลายคนเติบโตในสายงานจนได้เป็น Manager กันแล้ว อะไรคือสิ่งที่องค์กรต้องใส่ใจกับ Millennial Manager บ้าง มาหาคำตอบด้วยกันค่ะ

Nov 1

19 min 29 sec

เคยสังเกตหรือไม่ว่า ภายใต้การออกแบบโลโก้ของแบรนด์ดังเหล่านี้ มีสัญลักษณ์และความหมายบางอย่างที่ซ่อนอยู่

Oct 30

1 hr 6 min

ถ้าคุณกำลังสงสัยว่าเราจะได้อะไรบ้าง จากการทำอะไรสักอย่างด้วยหัวใจ วันนี้เราอยากชวนทุกคนมาหาคำตอบ กับแขกรับเชิญคนพิเศษ ‘ดร.กฤตินี พงศ์ธนเลิศ’ หรือ เกตุวดี Marumura ที่หลายคนหลงรักทั้งจากการสอนและจากตัวหนังสือของเธอที่ถ่ายทอดออกมาด้วยหัวใจ เนื้อหาของพอดแคสต์ในตอนนี้นอกจากจะให้ความรู้และเปิดมุมมองใหม่ๆ ในเรื่องของการทำธุรกิจด้วยหัวใจแล้ว ยังมีคำแนะนำดีๆ จากผู้ที่ผ่านการทำงานด้วยหัวใจจริงๆ มาช่วยประคับประคองและโอบกอดใครก็ตามที่กำลังเหนื่อยล้าจากการทำอะไรสักอย่างด้วยหัวใจ ให้ไปต่อได้ด้วยความหวัง ติดตาม The Key Message รายการ Podcast ที่จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับหัวใจสำคัญของชีวิต ผ่านการพูดคุยกับแขกรับเชิญคนสำคัญ ได้ทุกวันศุกร์ เวลา 19:00 ที่ Creative Talk Podcast ทาง YouTube: https://www.youtube.com/c/CREATIVETALK SoundCloud: https://soundcloud.com/creativetalkpodcast

Oct 29

44 min 38 sec

เมื่อเจอเรื่องที่ตัดสินใจได้ยากว่าจะไปทางไหน เราควรทบทวนอะไรบ้างเพื่อทำให้หนทางชัดเจนยิ่งขึ้น

Oct 29

16 min 34 sec

DMN344 - 10 เหตุผลที่ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อของออนไลน์ได้ง่ายขึ้น by CREATIVE TALK

Oct 28

12 min 41 sec

- ถ้านักโทษถูกตัดสินประหารชีวิตแล้ว กำลังจะรับโทษประหารพรุ่งนี้ นักโทษเกิดเครียดจัดเลยฆ่าตัวตายแต่ไม่ตาย แต่อาการโคม่า ยังต้องรักษาให้หายก่อนรับโทษประหารมั้ย? - มีคนมาซื้อของราคา 500 บาท ขอจ่ายเป็นเหรียญบาท 500 เหรียญได้ไหม - เพิ่งสักยันต์มาต้องการลองของ เลยวานให้เพื่อนช่วยเอาปืนยิงตัวเองซัก 3 นัด เพื่อนตกลงใช้ปืนยิงให้ ปรากฏว่าเพียงแค่นัดแรก ก็ตายสนิท เพื่อนมีความผิดหรือไม่? มาฟังคำตอบพร้อมกันกับ อ.มิกกี้ ยุทธนา ศรีสวัสดิ์ CEO of iTAX และรองคณบดีประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม ในรายการ ใครถูกใครผิด EP33 “ลองของ”

Oct 28

1 hr 7 min

ธุรกิจที่ดีงามไม่ใช่แค่ต้องช่วยตอบโจทย์ลูกค้า และสังคมเท่านั้น แต่ต้องเริ่มต้นจากการที่สภาพแวดล้อมในการทำงานเอื้อต่อการเรียนรู้ เติบโต เอื้อให้ทีมงาน คนในองค์กรทำงานได้อย่างเต็มความสามารถ สามารถเข้าสู่สภาวะ Flow ได้เมื่อต้องการ วันนี้จะมาชวนคุยถึงรากฐานการสร้างธุรกิจที่ดีงาม ผ่าน สภาวะ Flow

Oct 28

28 min 59 sec