Why It MATTERs NOW คุยข่าวให้เกี่ยวกับคุณ

The MATTER

รายการคุยข่าวที่เกิดขึ้นในรอบสัปดาห์ โดยหยิบข่าวที่หลากหลายทั้งในกระแสและนอกกระแส มาเล่าให้เห็นถึงว่าความ “ใกล้ตัว” และ “ส่งผลกระทบ” ต่อชีวิตเราอย่างไรบ้าง

WIM00 คุยข่าวให้เกี่ยวกับคุณ
Trailer 7 min 29 sec

All Episodes

คนไทยเรียนภาษาอังกฤษกันมาก็ตั้งนาน แต่ทำไมถึงพูดไม่ได้สักที? . สถาบันการศึกษาระดับโลก Education First (EF) ได้จัดอันดับทักษะภาษาอังกฤษของแต่ละประเทศได้เปิดเผยผลสำรวจในปี 2021 พบว่า คนไทยมีทักษะภาษาอังกฤษต่ำสุดในอาเซียน และอยู่อันดับที่ 100 จาก 112 ประเทศ . รายการ Why It MATTERs NOW ชวนดูปัญหาด้านการศึกษาที่ส่งผลต่อทักษะภาษาอังกฤษของคนไทย เพราะผลสำรวจครั้งนี้ไม่ได้วัดแค่ระดับศักยภาพของการใช้ภาษาอังกฤษ แต่ดัชชีการวัดระดับทางภาษาครั้งนี้ยังสะท้อนถึงมิติอื่นๆ ของประเทศ เช่น เศรษฐกิจ นวัตกรรม สังคม การตื่นตัวด้านความเท่าเทียมด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านสิ่งแวดล้อม ความเท่าเทียมทางเพศ รวมถึงสิทธิและเสรีภาพ . สามารถฟังและชม Why It MATTERs NOW ได้ที่ YouTube : https://youtu.be/gwpdmT6u0VI Spotify : https://spoti.fi/3uetDA1 Apple Podcast : https://apple.co/3cKeAsg Google Podcast : https://bit.ly/3wnHTZp  #WhyItMattersNow #TheMATTERpodcast #TheMATTER #ภาษาอังกฤษ #การศึกษา

Nov 26

9 min 12 sec

ยกมือเลือกนายก คว่ำรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน เป็นหูเป็นตาตรวจสอบถ่วงดุลอำนาจรัฐบาล ข้อไหนคือผลงานในช่วงที่ผ่านของเหล่าสมาชิกวุฒิสภากันแน่นะ? . เมื่อร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่นำโดยกลุ่ม Resolution ถูกยื่นเข้าไปสภาพร้อมรายชื่อประชาชนมากกว่า 135,247 รายชื่อ ถูกปัดตกด้วยการโหวตไม่รับหลักการของ ส.ว. มากถึง 224 เสียง โดยหนึ่งในเนื้อหาในร่างรธน. คือยุติการสืบทอดอำนาจของคสช. โดยเฉพาะให้ยกเลิก ส.ว. และการปรับรูปแบบสภาให้เป็นสภาเดี่ยวที่มีเฉพาะ ส.ส.  . รายการ Why It MATTERs NOW ชวนดูประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการมีอยู่ของ ส.ว. เริ่มตั้งแต่ที่มาที่ไป อำนาจหน้าที่ และความเชื่อมโยงที่เกี่ยวข้องกับกองทัพและคณะคสช. รวมถึงนำเสนอข้อถกเถียงต่างๆ เพื่อตั้งคำถามว่าแท้จริงแล้ว ประเทศไทยควรมี ส.ว. หรือไม่? และถ้ามี ส.ว. ควรทำหน้าที่อะไรบ้าง?  . สามารถฟังและชม Why It MATTERs NOW ได้ที่ YouTube : https://youtu.be/gwpdmT6u0VI Spotify : https://spoti.fi/3uetDA1 Apple Podcast : https://apple.co/3cKeAsg Google Podcast : https://bit.ly/3wnHTZp  #WhyItMattersNow #TheMATTERpodcast #TheMATTER #รื้อระบอบประยุทธ์ #สวมีไว้ทำไม

Nov 19

13 min 10 sec

#PODCAST : เกิดอะไรขึ้นที่เยอรมัน? ติดเชื้อวันเดียวกว่า 50,000 คน ยอดตายใกล้เฉียดแสน อาจเป็นศูนย์กลางโควิดรอบใหม่ในยุโรป . เยอรมันไม่เคยเจอยอดผู้ติดเชื้อมากเท่านี้มาก่อน จุดพีคคือยอดผู้ติดเชื้อที่มากถึง 51,077 คนเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 2021 ที่ผ่านมา จนหลายฝ่ายกังวลว่า นี่อาจเป็นสัญญาณของวิกฤตรอบใหม่ในยุโรป เกิดอะไรขึ้นในเยอรมัน? สถานการณ์มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร? The MATTER สรุปมาให้ฟังแล้ว . สามารถฟังและชม RECAP ได้ที่ Youtube : https://youtu.be/pvHUlNbipU8 Spotify : https://spoti.fi/2R93PqN Apple Podcast : https://apple.co/3cKeAsg Google Podcast : https://bit.ly/3wxsxBB  . #WhyItMATTERsNOW #WIMN #TheMATTER #TheMATTERstation #show  #new #recap 

Nov 12

5 min 1 sec

เมื่อรัฐไทยทำให้ ‘คู่ชีวิต’ ไม่เท่ากับ ‘คู่สมรส’ สิทธิบางอย่างจึงหายไปจากร่างกฎหมาย . ก่อนจะถึง 17 พฤศจิกายน วันที่ศาลรัฐธรรมนูญจะอ่านคำวินิจฉัยว่า ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1448 ที่กำหนดให้การสมรสสามารถทำได้แค่เฉพาะระหว่างผู้ที่มีเพศกำเนิดเป็นชายและหญิง ขัดต่อรัฐธรรมนูญ 2560 ว่าด้วยเรื่องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และความเสมอภาคหรือไม่?  . รายการ Why It MATTERs NOW ชวนดูประเด็นสำคัญต่างๆ รวมถึงสำรวจการเดินทางของกฎหมายสมรสเท่าเทียมในต่างประเทศ เช่น ไต้หวัน ญี่ปุ่น ออสเตรีย ที่ล้วนสะท้อนถึงการพยายามเปลี่ยนแปลงแนวคิดของผู้มีอำนาจในการออกกฎหมาย เพื่อให้สอดรับกับความหลากหลายทางเพศและคำนึงถึงเรื่องสิทธิและความเท่าเทียมมากขึ้น  . สามารถฟังและชม Why It MATTERs NOW ได้ที่ YouTube : Spotify : https://spoti.fi/3uetDA1 Apple Podcast : https://apple.co/3cKeAsg Google Podcast : https://bit.ly/3wnHTZp  #WhyItMattersNow #TheMATTERpodcast #TheMATTER #สมรสเท่าเทียม #LTBGQ

Nov 12

9 min 54 sec

ยังจำภาพ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ที่เดินกระทบไหล่ชนกำปั้นทักทายเหล่าผู้นำจากทั่วโลกกันได้มั้ย?  . บรรยากาศการทักทายเหล่านั้น เกิดขึ้นในระหว่างการร่วมประชุมรัฐภาคี กรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 26 (UNFCCC: COP26) ณ เมืองกลาสโกว์ สหราชอาณาจักร โดยมีสาระสำคัญอยู่ที่การเชิญผู้นำทั่วโลกมาเพื่อหารือแนวทางที่แต่ละประเทศจะรับมือกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ . รายการ Why It MATTERs NOW ชวนดูถึงความเป็นไปได้จากคำสัญญาจากปาก พล.อ.ประยุทธ์ ที่กล่าวไว้บนเวที COP26 ประเทศไทยจะทำได้จริงหรือไม่ และมีวิธีแก้ไขปัญหาอย่างไรให้บรรลุเป้าหมาย ? . ที่สำคัญยังชวนดูเป้าหมายในการลดปัญหาทางสภาพภูมิอากาศของโลกต่างๆ เช่น การจำกัดอุณหภูมิเฉลี่ยโลกไม่ให้เกิน 1.5 องศาฯ รวมถึงการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก การเลิกใช้ถ่านหิน การใช้รถพลังงานไฟฟ้า รวมถึงแผนการอนุรักษ์พื้นที่ป่าไม้อีกด้วย . สามารถฟังและชม Why It MATTERs NOW ได้ที่ YouTube : https://youtu.be/W18b4FV4a6U Spotify : https://spoti.fi/3uetDA1 Apple Podcast : https://apple.co/3cKeAsg Google Podcast : https://bit.ly/3wnHTZp  #WhyItMattersNow #TheMATTERpodcast #TheMATTER #สิ่งแวดล้อม #COP26

Nov 5

11 min 46 sec

มาตรา 112 กลับมาเป็นเรื่องที่คนสนใจกันอีกครั้ง หลังจากในช่วงปลายปีที่ผ่านมาได้มีการแจ้งข้อหา และดำเนินคดีกับนักกิจกรรมทางการเมืองด้วยกฎหมายนี้ จากข้อมูลของศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชนพบว่ามีผู้ถูกกล่าวหาด้วยคดีนี้ไปแล้วทั้งสิ้นอย่างน้อย 151 คน ใน 154 คดี จากการแสดงความคิดเห็นและแสดงออกทางการเมือง  . แล้วในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่ยังคงก็มีสถาบันกษัตริย์ มีบทบัญญัติหรือกฎหมายใดบ้างที่คล้ายกับ ม.112 ของไทย รายการ Why It MATTERs NOW ชวนดูการใช้กฎหมายในลักษณะเดียวกันนี้ รวมถึงอัตราโทษของที่เกี่ยวกับการหมิ่นกษัตริย์จากหลายประเทศทั่วโลก แต่จะมีประเทศใดบ้างและบทลงโทษเหล่านั้นมีความรุนแรงมากน้อยกว่าประเทศไทยแค่ไหน? ติดตามกันได้เลย . สามารถฟังและชม Why It MATTERs NOW ได้ที่ YouTube : https://youtu.be/yL2omwQqW3I Spotify : https://spoti.fi/3uetDA1 Apple Podcast : https://apple.co/3cKeAsg Google Podcast : https://bit.ly/3wnHTZp  #WhyItMattersNow #TheMATTERpodcast #TheMATTER #ม112

Oct 29

8 min 46 sec

Sinovac/Sinopharm+AstraZeneca+Pfizer นี่ไม่ใช่สูตรเครื่องดื่ม แต่เป็นสูตรการผสมวัคซีนป้องกัน COVID-19 ของไทย . อีกครั้งกับการพูดถึงประเด็นวัคซีน เพราะล่าสุดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) อนุมัติให้ฉีดวัคซีนไขว้สูตรใหม่ ‘Sinovac+Pfizer’ เพื่อแก้ปัญหาแอสตร้าเซนเนก้าขาดแคลน ส่วนสูตรและ ‘AstraZeneca+Pfizer’ อนุญาตให้ใช้ในกรณีที่จำเป็นเท่านั้น ซึ่งการไขว้ไปไขว้มาของวัคซีนแล้วจัดฉีดให้ประชาชนเช่นนี้ ทำให้เราตั้งคำถามว่า ในที่สุดคนไทยจะกลายเป็น x-men มั้ย?  . รายการ Why It MATTERs NOW ชวนดูสถานการณ์วัคซีนสูตรไขว้ในปัจจุบัน อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ประเทศไทยสลับสูตรปรุงยากันมากมายขนาดนี้ การฉีดไขว้แบบนี้จะส่งผลยังไงบ้าง? แล้วถ้าเราไม่อยากเจอวัคซีนสูตรไขว้จะมีทางเป็นไปได้ไหม? ถ้าพร้อมแล้วติดตามกันได้เลย . สามารถฟังและชม Why It MATTERs NOW ได้ที่ YouTube : https://youtu.be/rz6zCiT7q5U Spotify : https://spoti.fi/3uetDA1 Apple Podcast : https://apple.co/3cKeAsg Google Podcast : https://bit.ly/3wnHTZp  #WhyItMattersNow #TheMATTERpodcast #TheMATTER #เปิดประเทศ #โควิด #นายก

Oct 22

12 min 18 sec

มั่นหน้าหรือมั่นใจ? เมื่อไทยเตรียมเปิดประเทศ . ล่าสุดจากคำแถลงการณ์ของนายกฯ ที่ประกาศเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย. 64 เพื่อรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว และต้องเดินทางมาจากประเทศในเกณฑ์ความเสี่ยงต่ำ สามารถเข้าประเทศไทยได้โดยไม่ต้องกักตัว คำถามสำคัญคือเราพร้อมจริงๆ หรือไม่กับการเปิดประเทศครั้งสำคัญนี้ ? . รายการ Why It MATTERs NOW ชวนดูสถานการณ์และข้อกังวลต่างๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อเปิดประเทศ ไม่ว่าจะเป็นอัตราการฉีดวัคซีนของคนไทย คุณภาพของวัคซีนที่ใช้สามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้คนไทยได้หรือไม่ และมีสิ่งใดบ้างที่รัฐควรพิจารณาเพื่อไม่ให้เกิดผู้ติดเชื้อรายใหม่กลับไปแตะจุดพีคที่สุดอย่างที่เคยเป็นมา ถ้าพร้อมแล้วติดตามได้เลย

Oct 15

8 min 33 sec

ถอดรหัส Soft Power  ในเกาหลี ที่ประเทศไทยไม่มีวันไปถึง . เวลากว่าเกือบ 20 ปี ที่ประเทศไทยมองเห็นประเทศเกาหลีใต้ ผ่านซีรีส์, อาหาร, เพลง, ไอดอล K-pop สิ่งเหล่านี้เรียกว่า Soft Power หรือ อํานาจในการชักจูงหรือโน้มน้าว ผ่านการใช้วัฒนธรรม ค่านิยม หรือนโยบายต่างๆ เพื่อให้เกิดการขยายอิทธิพล ทำให้ผู้คนจำนวนมากสนใจจนเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม โดยปราศจากการบังคับขมขู่ . เมื่อไม่อาจต้านทานความฮิตของ ‘Squid Game’ หรือเพลง ‘Lalisa’ ได้ รายการ Why It MATTERs NOW ชวนดูการใช้ Soft Power ในระดับนโยบาย หากประเทศเกาหลีใต้ทำได้ แล้วประเทศไทยจะทำได้บ้างมั้ย ?  . แล้วถ้าเราอยากหันมาผลักดัน soft power (แบบไทยๆ) ให้โด่งดังระดับสากลจริงๆ จะมีวัฒนธรรมใดบ้างที่ประเทศแห่งศีลธรรมอันดีอย่างประเทศไทยเลือกใช้ และมันจะไปไกลแค่ไหนในเวทีโลก ถ้าพร้อมแล้วติดตามได้เลย . สามารถฟังและชม Why It MATTERs NOW ได้ที่ YouTube : https://youtu.be/rgkfb-y3Agk Spotify : https://spoti.fi/3uetDA1 Apple Podcast : https://apple.co/3cKeAsg Google Podcast : https://bit.ly/3wnHTZp  #WhyItMattersNow #TheMATTERpodcast #TheMATTER #SoftPower #SquidGame #Lalisa #Kpop

Oct 9

9 min 56 sec

สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย แต่ประเทศไทย ‘บริหารน้ำ’ เหมือนเดิม? . เชื่อว่าเหตุการณ์น้ำท่วมที่กำลังเกิดขึ้น คงไม่ใช่ครั้งแรกสำหรับใครหลายๆ คน เพราะปัญหานี้ไม่เคยจากคนไทยไปไหน แถมยังมีแนวโน้มว่าภัยพิบัติทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะปัญหาไฟป่า, มลภาวะฝุ่น 2.5 pm หรืออุทกภัยจะมีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากโลกกำลังเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ Climate Change . ในเมื่อวิกฤติสภาพภูมิอากาศไม่ใช่เรื่องใหญ่หรือเรื่องไกลตัวอีกต่อไป รายการ Why It MATTERs NOW ชวนดูที่มาที่ไปของเหตุการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นในปี 64 รวมถึงประเด็นสำคัญอย่าง ‘ Climate crisis’  . ภาพความเดือดร้อนของพี่น้องชาวบ้าน ทำให้เกิดความกังวลว่าสถานการณ์น้ำท่วมในปีนี้จะสาหัสคล้ายในปี 2554 หรือไม่ มันแตกต่างกันแค่ไหน แล้วรัฐไทยมีวิธีจัดการอย่างไรอีกบ้าง? นอกจากให้ประชาชนสวดมนต์แก้เครียด ถ้าพร้อมแล้วติดตามได้เลย . สามารถฟังและชม Why It MATTERs NOW ได้ที่ YouTube : https://youtu.be/E_zW8mSy5zY Spotify : https://spoti.fi/3uetDA1 Apple Podcast : https://apple.co/3cKeAsg Google Podcast : https://bit.ly/3wnHTZp  #WhyItMattersNow #TheMATTERpodcast #TheMATTER #น้ำท่วม #สวดมนต์

Oct 1

11 min 16 sec

หลังจากกรณีไข่เน่า Sex Creator ถูกจับกุมเนื่องจากมีพฤติกรรมขัดต่อศีลธรรมอันดีงามของประเทศ เพราะถ่ายทำและเผยแพร่คลิปโป๊เปลือยลงในเว็บไซต์ OnlyFans ทำให้เกิดข้อถกเถียงหลายอย่างตามมาถึงหลักเกณฑ์ของศีลธรรมที่นำมาใช้ตัดสิน  รายการ Why It MATTERs NOW ชวนดูการนิยามของคำว่า ‘ศีลธรรมอันดีงาม’ ที่รัฐไทยใช้มองสื่อเซ็กซี่ประเภทต่างๆ รวมถึงตั้งคำถามว่าสื่อที่ถูกจัดว่าเป็น ‘สื่อลามกอนาจาร’ เกี่ยวข้องกับปัญหาทางสังคมอย่างการเพิ่มจำนวนคดีข่มขืนหรือการเพิ่มปัญหาการท้องในวัยรุ่นจริงหรือไม่? หรือนี่เป็นเพียงมายาคติที่สังคมสร้างขึ้น เพื่อปิดหูปิดตาจนเราไม่กล้าพูดคุยเรื่องเพศกันอย่างตรงไปตรงมา ติดตามไปพร้อมๆ กันได้เลย

Sep 24

7 min 42 sec

“ผิดต่อศีลธรรมอันดี” “เชือดไก่ให้ลิงดู” นี่คือบางคำชี้แจงที่ตำรวจบอกหลังจากจับ ‘ไข่เน่า’ และแฟน หลังจากเอาผิดทั้งคู่ที่ถ่ายทำคลิปโป๊เปลือยลงใน OnlyFans . ชื่อของ ‘ไข่เน่า’ ที่ทำอาชีพ Sex Creator ในแพลตฟอร์ม OnlyFans ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในหลายวันที่ผ่านมา จนเมื่อกลางดึกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เธอและแฟนถูกตำรวจจับ พร้อมกับไม่ให้สิทธิประกันตัว . เรื่องทั้งหมดนี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร และนำไปสู่การถกเถียงที่สำคัญในสังคมไทยเราอย่างไรบ้าง The MATTER จะมาสรุปให้ฟังกันเอง สามารถฟังและชม RECAP ได้ที่ Youtube : https://youtu.be/kPRQ3mii5FE Spotify : https://spoti.fi/2R93PqN Apple Podcast : https://apple.co/3cKeAsg Google Podcast : https://bit.ly/3wxsxBB 

Sep 21

8 min 11 sec

การชุมนุมบริเวณแยกดินแดงยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง การโต้ตอบที่รุนแรงของเจ้าหน้าที่ก็ยิ่งทวีคูณขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเช่นกัน  . เราเห็นได้จากภาพการปะทะ และการสลายกลุ่มผู้ชุมนุมด้วยกระสุนยางและแก๊สน้ำตาแทบจะทุกครั้ง จนกระทั่งถึงขั้นการกีดกันไม่ให้สื่อมวลชนและแพทย์อาสาเข้าปฏิบัติหน้าที่ คำถามคือเกิดอะไรขึ้นที่ดินแดง? เหตุใดพื้นที่บริเวณดังกล่าวจึงกลายเป็นสมรภูมิรบที่ไม่มีวันจบสิ้น? . Why It MATTERs NOW ชวนดูเหตุผลและสิ่งที่เกิดขึ้นในการชุมนุมแยกที่แยกดินแดง กลุ่มผู้ชุมนุมเหล่านั้นคือใครและวิธีการแสดงออกที่แตกต่างนี้ นับเป็นการแสดงออกในขบวนการเรียกร้องทางการเมืองหรือไม่? ติดตามไปพร้อมๆ กันได้เลย . สามารถฟังและชม Why It MATTERs NOW ได้ที่ YouTube : https://youtu.be/9DisrZ_0wB0 Spotify : https://spoti.fi/3uetDA1 Apple Podcast : https://apple.co/3cKeAsg Google Podcast : https://bit.ly/3wnHTZp  #WhyItMattersNow #TheMATTERpodcast #TheMATTER #การชุมนุม #ม็อบดินแดง

Sep 17

9 min 4 sec

เรียนออนไลน์ไร้จุดจบ อวสานอนาคตเด็กไทย เรียนออนไลน์กันมาแล้วเกือบสองปี ไม่รู้ต้องเรียนไปอีกนานแค่ไหน ซึ่งสิ่งนี้อาจจะทำให้อนาคตของเด็กๆและประเทศใกล้อวสานเต็มที  . สิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องเว่อร์เกินไป เพราะ 1,900,000 คน คือจำนวนเด็กไทยที่มีโอกาสกลายเป็นนักเรียนยากจนและยากจนพิเศษ ซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่พวกเขาจะต้องยุติการเรียนในปีการศึกษา 2564 นี้ ​​วิกฤติโควิด-19 ทำให้ช่องว่างความเหลื่อมล้ำด้านการศึกษาขยายใหญ่ขึ้น เด็กไทยเจอปัญหาทั้งการไม่เข้าถึงอุปกรณ์การเรียน ไม่มีอินเตอร์เน็ต  แต่หรือถึงจะมี การเรียนออนไลน์ที่ยาวนานติดต่อกันถึง 2 ปีก็ไม่มีประสิทธิภาพ จนไม่สามารถพัฒนาทักษะให้เด็กๆต่อไปได้  . นี่คือระเบิดเวลาลูกใหญ่ ถ้าเราเชื่อว่าเด็กคืออนาคตของประเทศ ที่ไม่สามารถจะก้าวขึ้นมาเป็นฟันเฟืองหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ยิ่งในวันที่เราเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุกันแบบเต็มตัวแล้ว  Why It MATTERs NOW ชวนดูปัญหาจากการเรียนออนไลน์และสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตหากการเรียนออนไลน์ยังไร้จุดจบ ติดตามได้พร้อมๆ กันเลย

Sep 10

12 min 29 sec

การโจรกรรมทางออนไลน์เกิดขึ้นในทั่วทุกมุมโลก โดยเหล่าแฮกเกอร์มักเน้นโจมตีการแฮกข้อมูลจากบริษัทเอกชน หรือหน่วยงานรัฐ จนเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2564 มีรายงานพบว่า ระบบที่มีรายชื่อผู้ป่วยกว่า 16 ล้านคนของกระทรวงสาธารณสุขไทย ถูกแฮกเกอร์แฮกข้อมูลไป เรื่องราวเบื้องต้นจะเป็นอย่างไร The MATTER ได้สรุปมาให้ฟังแล้ว

Sep 7

5 min 10 sec

ถ้า IO คือเรื่องปกติในการสงคราม? แล้ววันนี้กองทัพใช้ IO กับใคร . ‘ไอโอ’ (IO) ย่อมาจากคำว่า Information Operation หรือ ‘ปฏิบัติการข่าวสาร’ หลักการสำคัญคือการเผยแพร่ความคิดและความเชื่อของอีกฝ่ายให้กลุ่มเป้าหมายได้รับรู้และทำให้เกิดความเชื่อคล้อยตาม นับตั้งแต่อดีตวปฏิบัติการไอโอเป็นวิธีหนึ่งที่กองทัพนำมาใช้ในการรบหรือช่วงชิงความได้เปรียบในการทำสงคราม . Why It MATTERs NOW ชวนดูปัญหาของ ‘ขบวนการนักรบไซเบอร์’ เกิดอะไรขึ้นบ้างในช่วงที่ผ่านมา และสะท้อนหลักคิดใดบ้างของกองทัพไทย มีวิธีไหนบ้างที่จะรู้เท่าทันและหยุดปฏิบัติการนี้ติดตามได้พร้อมๆ กันเลย

Sep 3

8 min 44 sec

ภาพความทรมานจากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจนำถุงครอบศีรษะผู้ต้องหาคดียาเสพติดจนเสียชีวิต สร้างความสะเทือนต่อประชาชนจำนวนมาก จนนำไปสู่คำถามที่ว่า..เหตุใดวิธีปฏิบัติที่รุนแรงเช่นนี้ถึงมาจากน้ำมือของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ทำไมวิชาชีพที่เราเคยเชื่อว่ามีเกียรติศักดิ์ศรี เป็นที่พึ่งพิงของเรา ถึงกล้ากระทำเช่นนี้? ความรุนแรงที่เกิดขึ้นไม่ต่างไม่ต่างกับโจรในเครื่องแบบ . Why It MATTERs NOW ชวนดูตัวอย่าง ‘วิธีปฏิบัติของตำรวจ’ จากคดีต่างๆ ที่เข้าข่ายการซ้อมทรมานและการบังคับให้สูญหายที่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยและต่างประเทศ เพื่อหาคำตอบว่าเกิดอะไรขึ้นกับกระบวนยุติธรรมไทยและสังคมควรจะผลักดันอะไรต่อไป ติดตามได้พร้อมๆ กันเลย

Aug 27

8 min 51 sec

“ไม่ต่างกับโจรในเครื่องแบบ” เป็นคลิปที่กำลังถูกส่งต่ออย่างกว้างขวาง หลัง ษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความชื่อดัง ได้โพสต์คลิปที่เชื่อมโยงกับคดี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือผู้กำกับโจ้ ที่ถูกกล่าวหาว่าใช้ถุงพลาสติกคลุมหัวผู้ต้องหาคดียาเสพติด เพื่อเรียกรับผลประโยชน์เป็นเงิน 2 ล้านบาท ก่อนที่ผู้ต้องหาจะขาดอากาศหายใจจนเสียชีวิต . นี่คือเหตุการณ์ระทึกขวัญ และการลุแก่อำนาจของเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกครั้ง ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย The MATTER ขอพาคุณย้อนดูต้นสายปลายทางของเรื่องดังกล่าว ว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับ คดี #ผู้กำกับโจ้

Aug 24

7 min 18 sec

นับตั้งแต่การระบาดของโควิด-19 ในระลอกสาม แม้จะผ่านมาแล้วกว่า 40 วัน ที่ประเทศไทยประกาศมาตรการล็อกดาวน์อย่างเป็นทางการ แต่ยังคงพบว่ายอดผู้ติดเชื้อรายใหม่มีจำนวนเพิ่มขึ้น พุ่งสูงเฉลี่ย 19,000-20,000 คนต่อวัน แม้การล็อกดาวน์ในประเทศไทยจะครอบคลุมตั้งแต่การจำกัดการเดินทาง การออกนอกเคหสถาน การกำหนดเวลาการเปิด-ปิดร้านค้า กำหนดเวลาเปิด-ปิดบริการของระบบขนส่งสาธารณะ การปิดสถานที่ต่างๆ รวมถึงคำสั่งให้เกือบทุกอาชีพทำงานที่บ้าน แต่ทำไมสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ?  . Why It MATTERs NOW ชวนดูตัวอย่างมาตรการล็อกดาวน์ในประเทศต่างๆ เพื่อถอดบทเรียนและร่วมกันหาคำตอบว่าหลังจากนี้ประเทศไทยควรจะปรับมาตรการหรือออกแบบวิธีการอย่างไรให้การล็อกดาวน์มีประสิทธิภาพมากที่สุด ติดตามไปพร้อมๆ กันเลย

Aug 19

13 min 18 sec

ปกติเวลามีดราม่าอะไรเกิดขึ้น ด้วยแรง ‘อยากรู้อยากเห็น’ อาจทำให้หลายๆ คนโดดไปศึกษาเรื่องราวเหล่านั้น แต่ถึงพลาดไปก็ไม่เสียหายอะไรมาก ยกเว้นจะตกข่าวหรือคุยกับเพื่อนไม่รู้เรื่อง แต่อีกไม่กี่ชั่วโมงถัดไป ก็อาจมีดราม่าใหม่ๆ โผล่ขึ้นมาแทน . แต่ดราม่าเกี่ยวกับการจัดซื้อ Antigen Test Kit หรือ ATK ชุดตรวจโควิด-19 ที่ให้ผลรวดเร็ว อยากให้ทุกคนหันมาศึกษาเรื่องนี้จริงๆ เพราะจะเกี่ยวพัน ‘ชีวิตคนไทย’ จำนวนมาก ไม่ว่าเราจะสนใจเรื่องราวเหล่านี้ ซึ่งมีทั้งตัวละคร ศัพท์เทคนิค หรือที่มาที่ไปซับซ้อนอย่างไรก็ตาม ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 ของเมืองไทย ที่ยังมองไม่เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์เลย การจัดซื้อ ATK จำนวน 8.5 ล้านชุด วงเงินกว่า 600 ล้านบาทนี้ เราต้องจับตาอะไรกันบ้าง และมันเกี่ยวพันกับชีวิตของพวกเราในแง่มุมไหน The MATTER สรุปมาให้ฟังแล้ว

Aug 17

11 min 45 sec

เวลาเกือบ 2 ปีเต็ม ที่โควิด-19 เดินทางเข้าสู่ประเทศไทย สิ่งที่น่าเศร้าคือสถานการณ์ในปัจจุบันไม่มีแนวโน้มที่จะดีขึ้น เราพบว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูง เฉลี่ย 19,000-20,000 คนต่อวัน ติดกันหลายอาทิตย์ และยังพบผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก คำถามคือยอดผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศไทยถึงจุดพีคสุดแล้วหรือยัง ? . Why It MATTERs NOW  ชวนคุยถึงประเด็นดังกล่าว เพื่อพิจารณาแนวโน้มการระบาดของโควิด-19 ในระลอกที่สาม ภายหลังการบังคับใช้มาตรการล็อคดาวน์ เดือนกรกฎาคม 2564 และร่วมกันหาคำตอบว่าหลังจากนี้มาตรการการรับมือจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องควรเป็นอย่างไร  ติดตามไปพร้อมๆ กันเลย

Aug 12

6 min 11 sec

“นิรโทษกรรม” น่าจะเป็นกระบวนวิธีล้มล้างความผิดที่คุ้นหูใครหลายคน โดยเฉพาะในช่วงนี้ ที่มีกระแสข่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขกำลังจัดทำร่าง พ.ร.ก.จำกัดความรับผิดของบุคลากรสาธารณสุขฯ เพื่อนิรโทษกรรมให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารวัคซีน COVID-19 ไม่ถือว่ามีความผิด หากในอนาคตมีการตัดสินว่าบริหารจัดการผิดพลาด . ร่าง พ.ร.ก.จำกัดความรับผิดบุคลากรสาธารณสุขรักษาผู้ป่วยโควิด19 คืออะไร มันมาได้อย่างไร และจะส่งผลต่ออะไรบ้าง The MATTER จะสรุปให้ฟัง

Aug 10

8 min 3 sec

ถ้าเราติดโควิดตอนนี้จะทำยังไง ติดแล้วจะไปที่ไหน ในเมื่อโรงพยาบาลเตียงก็เต็ม แต่สำหรับคนที่ไม่ได้มีอาการมาก ก็สามารถเข้าใช้บริการ home isolation หรือการรักษาตัวที่บ้านได้เป็นอีกหนึ่งทางเลือก แต่จะเข้าโครงการนี้ต้องทำอย่างไร ? แล้วเราจะมั่นใจได้ยังไงว่าเราจะได้รับยา ได้รับอาหาร และได้รับการดูแลจากหมอ ? . Why It MATTERs NOW ชวนคุยถึงปัญหาที่พบจากการทำ home isolation ตั้งแต่เรื่องที่คนเข้าระบบไม่ได้ โทรไปไม่มีคนรับ บางครั้งต้องถือสายรอนานๆ ทั้งทีอาการเข้าขั้นวิกฤติ ท่ามกลางยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่มากจนแตะ 20,000 คนต่อวัน ระบบดังกล่าวมีปัญหาใดบ้างที่รัฐบาลต้องเร่งแก้ไข ก่อนที่คนป่วยอาการไม่รุนแรงจะกลายผู้ป่วยที่อาการสาหัส ร่วมหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลย

Aug 5

7 min

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นเวทีในการแสดงความสามารถของนักกีฬาแต่ละชาติ รวมถึงพื้นที่ของความหลากหลาย ทั้งประเด็นความหลากหลายทางเพศ ไปจนถึงผู้ลี้ภัย อย่างไรก็ดี จีนเองได้ใช้เวทีโอลิมปิก เป็นพื้นที่ในการแสดงออก ซึ่งความเป็นชาตินิมของตัวเองด้วย . The MATTER ขอพาคุณไปสำรวจภาพรวม พื้นที่เวทีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ณ กรุงโตเกียวในครั้งนี้ สถานที่ที่จีนใช้แสดงออก ถึงลัทธิชาตินิยมของพวกเขาอย่างเข้มข้น โดยล่าสุด เพิ่งมีกรณีดราม่าของนักกีฬาปิงปองจีน ที่แพ้เหรียญทองให้แก่นักกีฬาปิงปองญี่ปุ่น จนกลายเป็นกระแสโจมตีว่า นักกีฬาของจีนไม่รักชาติ อย่างไรก็ดี กรณีความรักชาติของจีนกับโอลิมปิกครั้งนี้ ไม่ใช่กรณีเดียวที่เกิดขึ้น เรื่องราวทั้งหมดมีอะไรบ้าง The MATTER รวบรวมมาให้แล้วในพอดแคสท์ตอนนี้

Aug 3

8 min 59 sec

30 กรกฎาคม 2564 คือวันครบกำหนดที่ประเทศไทยจะได้รับวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) ที่มาจาก ‘การบริจาค’ ของรัฐบาลสหรัฐฯ จำนวน 1.5 ล้านโดส คำถามคือเมื่อวัคซีนมาถึงประเทศไทยแล้วใครจะได้ฉีดบ้าง? และวัคซีนเหล่านั้นจะไปถึงบุคลากรด่านหน้าในอัตราส่วนมากน้อยแค่ไหน? ที่สำคัญประชาชนทั่วไปมีสิทธิ์ได้ฉีดด้วยหรือเปล่า? ติดตามแผนการจัดสรรวัคซีนและกระแสข่าวต่างๆ ที่เกี่ยวกับวัคซีนไฟเซอร์ใน Why It MATTERs NOW ตอนนี้เลย

Jul 30

8 min 44 sec

เมื่อวันที่ 21 กค ที่ผ่านมา ผอ.สถาบันวัคซีนเผย ไทยอยู่ในระหว่างขอเข้าร่วมโครงการ COVAX เพื่อให้ได้รับจัดสรรวัคซีนเพิ่มเติม หลังจากที่เคยปฎิเสธการเข้าร่วมไปเมื่อปีที่แล้ว คำถามที่หลายคนสงสัยคือยังเข้าร่วมทันไหม ? แล้วถ้าเข้าร่วมตอนนี้ประเทศไทยจะได้รับวัตซีนตอนไหน ? แล้วจะช่วยหยุดยั้งสถานการณ์การระบาดจากสายพันธุ์เดลต้าได้เมื่อไหร่ ? The MATTER ได้รวบรวมมาแล้ว รับชมได้ใน Why It MATTERs NOW ตอนนี้เลย

Jul 23

8 min 24 sec

สรุปประเด็นร้อน #แบนfoodpanda จากกรณีพิจารณาไล่ออกชายคล้ายไรเดอร์ที่ร่วมชุมนุม สู่กระแสแบนแอพพลิเคชั่น หลังจากที่เมื่อวาน มีการนัดชุมนุม #ม็อบ18กรกฎา โดยมีผู้เข้าร่วมชุมนุมอย่างน้อยรายหนึ่ง มีลักษณะการแต่งกาย และกล่องเก็บความร้อนบนมอเตอไซค์ คล้ายเป็นไรเดอร์จากแอพพลิเคชั่น Foodpanda ก่อนที่ภาพดังกล่าว จะถูกส่งต่อบนทวิตเตอร์เป็นวงกว้าง บัญชีทางการของ Foodpanda ประเทศไทย ได้ออกมาระบุว่า เตรียมพิจารณาไล่ออกชายคล้ายไรเดอร์ของตังเองคนดังกล่าว กลายเป็นกระแสวิจารณ์ถึงท่าทีของ Foodpanda จนเกิด #แบนfoodpanda ซึ่งมีการติดแฮชแท็กนี้แล้วกว่า 1 ล้านทวีต  เหตุการณ์ดังกล่าวมีต้นสายปลายเหตุมาจากอะไรกันแน่ The MATTER จะสรุปให้ฟังเอง

Jul 19

6 min 42 sec

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 นั้นค่อนข้างรุนแรงมากจากสายพันธุ์เดลต้า ประกอบกับการที่เรามีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพไม่เพียงพอ เลยทำให้เกิดแนวความคิดเอาวัคซีนที่เรามีทั้งสองตัวอย่างแอสตร้าเซเนก้าและซิโนแวคมาผสมผสาน mix & match กัน เพื่อให้มีภูมิคุ้มกันที่จะสามารถต้านทานสายพันธุ์เดลต้าได้ ซึ่งการผสมวัคซีนสองประเภทอย่าง viral vector และเชื้อตายเข้าด้วยกันนั้น ถือว่าเป็นครั้งแรกของไทยและของโลกเลยทีเดียว แล้วการผสมวัคซีนจะเป็นยังไงและปลอดภัยแค่ไหน The MATTER ได้รวบรวมมาแล้ว รับชมได้ใน Why It MATTERs NOW ตอนนี้เลย

Jul 15

7 min 25 sec

 หากจะเคลมว่าวัคซีน COVID-19 ที่ชื่อว่า Novavax เป็นวัคซีนที่โลกตั้งตารออาจไม่ผิดนัก เพราะมันเป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูงอย่างโดดเด่น อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในวัคซีนหลักของโครงการ COVAX ที่มีเป้าหมายกระจายวัคซีนให้ประเทศรายได้น้อยและปานกลางทั่วโลก เพื่อหยุดการระบาดของไวรัสให้สิ้นสุด วัคซีน Novavax นี้จะเป็นยังไง ทำงานยังไง มีประสิทธิภาพแค่ไหน แล้วไทยเราจะมีโอกาสได้นำเข้ามามั้ย The MATTER ได้รวบรวมมาเล่าให้ฟังแล้ว

Jul 13

6 min 4 sec

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ตอนนี้ถือว่าค่อนข้างน่าเป็นห่วง เพราะการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสทำให้เกิดสายพันธุ์ใหม่ๆมากมาย ซึ่งก็มีบางสายพันธุ์ที่ติดต่อกันง่าย และป่วยกันรุนแรงขึ้นอย่าง อัลฟ่า เบต้า แกมม่า เดลต้า และที่มาล่าสุดอย่างแลมด้า ในตอนนี้ที่เรากำลังทยอยฉีดวัคซีนเข็มแรกกันอยู่นั้น จะเลือกฉีดวัคซีนแบบไหนกันดีให้สามารถป้องกันโควิดกลายพันธุ์เหล่านี้ได้กันนะ The MATTER ได้รวบรวมมาแล้ว รับชมได้ในตอนนี้เลย

Jul 8

13 min 52 sec

RECAP : สรุปเหตุการณ์ #โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ ภาพควันสีดำขนาดใหญ่พวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าน่าจะเป็นภาพที่ชาวกรุงเทพฯ และสมุทรปราการหลายๆ คนสังเกตเห็นในวันนี้ นับตั้งแต่ช่วงเวลาตี 3 ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โรงงานพลาสติกแห่งหนึ่งย่านซอยกิ่งแก้ว อ.บางพลี ก่อนจะตามมาด้วยแรงระเบิดจนทำให้บ้านเรือนที่อยู่ในแวกนั้นเสียหายไปไม่น้อย นับตั้งแต่เช้ามืดจรดเย็นค่ำ เกิดอะไรขึ้นบ้างที่ซอยกิ่งแก้ว The MATTER จะมาสรุปให้ฟัง

Jul 5

5 min 44 sec

Why It MATTERs NOW ในขณะที่หลายๆประเทศยังประสบเจอกับการระบาดของโควิด-19 กันอยู่ จนต้องกลับมาประกาศล็อกดาวน์กันใหม่ แต่ประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างสิงคโปร์เตรียมวางแผนกลับมาให้ประชาชนใช้ชีวิตปกติ โดยจะปรับเปลี่ยนให้โควิด-19 นั้นกลายเป็นโรคทั่วไปอย่างไข้หวัดใหญ่ หรือไข้เลือดออกแทน สิงคโปร์วางแผนจะการจัดการยังไง The MATTER จะมาเล่าให้ฟังเอง

Jul 2

10 min 49 sec

กลายเป็นสิ่งที่หลายๆ คนตั้งตัวไม่ทัน เมื่อเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้ประกาศมาตรการควบคุม COVID-19 รอบใหม่ออกมา และได้สร้างเสียงวิจารณ์จากผู้คนมากมาย โดยเฉพาะเรื่องการควบคุมพื้นที่และร้านค้าต่างๆ ตลอดหลายชั่วโมงที่ผ่านมา ได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นมากมาย ต่อมาตรการใหม่ที่ออกมา วันนี้ The MATTER จะมาสรุปเสียงสะท้อนจากผู้คนต่อมาตรการควบคุมโรคและ ‘การสื่อสาร’ จากรัฐบาลในช่วงเวลาที่ COVID-19 กำลังระบาดอย่างหนัก

Jun 27

7 min 14 sec

ขึ้นชื่อว่า 7-Eleven หลายคนน่าจะนึกถึงความสะดวก จะซื้ออะไรก็มีไปทุกอย่าง ไม่เว้นแต่ น้ำจิ้มบาบีก้อน? ‘ศึกแห่งน้ำจิ้ม’ ระหว่างร้านสะดวกซื้อ 24 ชั่วโมง 7-Eleven และร้านบาบีคิวชื่อดังอย่าง Bar B Q Plaza ได้เกิดขึ้นในช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมา จนทำให้เกิดกระแสวิจารณ์ไปวงกว้างถึงปัญหาการผูกขาด และการแบ่งสัดส่วนตลาดอย่างไม่เป็นธรรม สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะเป็นอย่างไร The MATTER จะสรุปให้ฟังเอง

Jun 25

4 min 55 sec

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ที่ผ่านมา ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ได้อนุมัติแผนจัดหาวัคซีนเพิ่มอีก 50 ล้านโดสสำหรับในปี 2565 โดยวัคซีนเพิ่มเติมนั้นมากกว่าครึ่งเป็นวัคซีนจากซิโนแวคจำนวน 28 ล้านโดส จึงเกิดคำถามถึงประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อกลายพันธุ์หลากหลายสายพันธุ์ที่กำลังระบาดใหม่ของวัคซีนตัวนี้ รวมไปถึงที่มีการเสนอให้ฉีดวัคซีนสามเข็ม หรือผสมผสานกับวัคซีนชนิดอื่นๆ เพื่อให้สามารถเปิดประเทศกลับมาให้ได้ตามที่นายกออกมาแถลง สรุปแล้วเราจะสามารถเปิดประเทศได้จริงไหม ? รายการ Why It MATTERs NOW รวบรวมและสรุปมาให้แล้ว ติดตามได้ในเอพิโสดนี้เลย

Jun 24

17 min

หลังจากที่เราใช้ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ที่มีมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2542 ซึ่งหลายๆสิ่งในนั้นก็มีการเปลี่ยนแปลง​ไปเยอะมาก ทำให้เกิดการผลักดัน พ.ร.บ. ฉบับใหม่ให้เกิดขึ้นมาหลายปี จนในที่สุด พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับล่าสุด กำลังจะเข้าสู่สภาแล้วนะ แต่สิ่งที่น่าสนใจมากๆคือเนื้อหาด้านใน พ.ร.บ.ฉบับนี้ กลับมีสิ่งที่ขัดแย้งต่ออนาคตด้านการศึกษา​ของเด็กๆในยุคต่อไปอยู่ด้วย จนเกิดกระแสเรียกร้องผ่าน #พรบการศึกษาส้นตีน ขึ้นมา รายการ why it matters now รวบรวมและสรุปมาให้แล้วว่า พ.ร.บ. นี้ส่งผลยังไงต่อไปบ้าง อนาคตของชาติหลังจากนี้จะเป็นยังไง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้เลย

Jun 17

15 min 37 sec

หลายๆคนเริ่มได้รับนัดฉีดวัคซีน​แล้วจากหลายๆช่องทาง และเริ่มทยอยเข้ารับวัคซีน​กันมากขึ้น เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน​หมู่ให้กับทุกคนในสังคม ตามเป้าหมายการปูพรมฉีดวัคซีน​เข็มแรกให้ได้ในเดือนกรกฏา​คมนี้ ซึ่งคำถามที่น่าสนใจที่สุดคือแล้วเราจะมีภูมิคุ้มกัน​หมู่ในการป้องกัน covid19​ เพื่อกลับไปใช้ชีวิตปกติ​กันได้ในเดือนไหนกัน? หาคำตอบได้ในรายการตอนนี้เลย

Jun 10

14 min 49 sec

พ.ร.บ.งบประมาณปี ​2565 พึ่งผ่านการลงมติในสภาไป ทั้งที่ก่อนหน้านี้มีการอภิปรายถึงการจัดสรรงบประมาณของแต่ละกระทรวงที่ดูไม่ค่อยสอดคล้องกับความจำเป็นในยุคที่มีโรคระบาด หลายกระทรวงอย่างกระทรวงสาธารณสุขหรือกระทรวงศึกษา ไปจนถึงสวัสดิการสังคมต่างๆถูกตัดลดงบลง แล้วหลังจากนี้งบประมาณนี้จะมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง แล้วจะยังมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้อยู่อีกรึเปล่า เราจะสามารถทำอะไรได้บ้าง ติดตามกันได้ในรายการตอนนี้เลย

Jun 4

13 min 10 sec

ในช่วงกลางคืน​ของวันที่ 1 มิย ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีการพูดคุยเรื่องสำคัญอย่าง ‘ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565’ ที่หลายคนอาจจะไม่รู้ เพื่อไม่ให้คุณพลาดเหตุการณ์สำคัญกับชีวิตของทุกๆ คน The MATTER จึงขอสรุปให้ฟังว่า มีอะไรน่าสนใจระหว่างการประชุมนี้บ้าง รัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณที่ ‘มีอยู่อย่างจำกัด’ ในช่วงเวลาที่มีวิกฤต COVID-19 อย่างไร? และ ส.ส.ได้วิพากษ์การเตรียมใช้เงินที่มาจาก ‘ภาษีของทุกคน’ นี้อย่างไรบ้าง?

Jun 2

11 min 25 sec

สรุปคดีติดสินบนของ บ.โตโยต้า ไทย เกิดอะไรขึ้นบ้าง ทำไมถึงต้องถูกสอบสวนในสหรัฐฯ และศาลไทยมีส่วนจริงไหม ?

May 29

11 min 59 sec

ตามกำหนดการเดิมวัคซีนแอสตราเซเนเกาจะต้องเข้ามาฉีดให้กับคนไทยในช่วงนี้แล้ว แต่กลับกลายเป็นว่าวัคซีนนั้นยังมีจำนวนไม่เพียงพอต่อความต้องการหลังจากที่มีการระบาดอย่างหนักในช่วงหลัง เหลือเพียงแค่วัคซีนอย่างซิโนแวคที่สามารถป้องกันความรุนแรงของโรคได้ แต่ไม่สามารถป้องกันการแพร่เชื้อ แล้วการที่เราไม่ได้วัคซีนที่ป้องกันการแพร่เชื้อจนนำไปสู่การสร้างภูมิคุ้มกันหมู่นั้น จะส่งผลกระทบอะไรกับชีวิตเราต่อไปจากนี้บ้าง ? เราสรุปมาให้แล้ว ติดตามกันได้ในรายการตอนนี้เลย

May 27

28 min 43 sec

35-53-57  . ไม่ใช่สัดส่วนหรือเลขเด็ดใดๆ แต่เป็นปีที่เกิดเหตุการณ์การพลัดพลากเอาประชาธิปไตยออกไปจากสังคมของเราในเดือนพฤษภาคม เริ่มจากพฤษภาทมิฬปี 2535 สลายการชุมนุมของคนเสื้อแดงปี 2553 และรัฐประหารปี 2557 รายการ Why It MATTERs NOW ตอนนี้ เลยอาสาขอพาย้อนรำลึกถึงเหตุการณ์ทั้งสามครั้ง ว่าแต่ละครั้งมีใครทำอะไรอยู่ที่ไหนบ้าง และความเชื่อมโยงของเหตุการณ์แต่ละครั้งมีจุดร่วม จุดต่าง หรือมีความสูญเสียกันอย่างไรบ้าง ทางเราจะมาเล่าให้ฟังเอง

May 21

44 min 26 sec

กลางดึกของวันที่ 11 จนถึงเช้ามืดวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ที่มีความขัดแย้งปกคลุมอยู่อย่างยาวนานหลายสิบปีได้เกิดความรุนแรงประทุขึ้นอีกครั้ง จากการโจมตีกันของอิสราเอลและปาเลสไตน์ด้วยจรวดและการโจมตีทางอากาศ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก เราเลยจะสรุปมาให้ถึงสามประเด็นใหญ่ๆว่า 1.เกิดอะไรขึ้นในอิสราเอล-ปาเลสไตน์ 2. ความขัดแย้งของอิสราเอลและปาเลสไตน์มาจากไหน และ 3. นานาชาติทำอย่างไร และภายหลังจากนี้จะส่งผลอย่างไรกับเราต่อไป ติดตามได้ใน why it matters now ตอนนี้ได้เลย

May 13

37 min 19 sec

สรุปปรากฏการณ์ ย้ายประเทศกันเถอะ กลุ่มในเฟซบุ๊คที่ชักชวนให้คนไทยหาลู่ทางในการย้ายไปอยู่ที่ประเทศอื่นๆ ซึ่งได้รับความสนใจจนเติบโตมีสมาชิกหลักหลายแสนคนอย่างรวดเร็วในเวลาไม่กี่วัน เป็นปรากฎการณ์น่าสนใจที่แสดงให้เห็นถึงความไม่มั่นใจต่ออนาคตของชาติ แล้วปรากฎการณ์นี้มันจะสร้างผลกระทบ และเกี่ยวข้องกับเราทุกคนยังไงบ้าง ติดตามได้ใน why it matters now ตอนนี้ได้เลย

May 7

37 min 22 sec

นับเป็นเวลา 80 วันแล้ว ที่เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ และทนายอานนท์ นำภา ไม่ได้รับสิทธิประกันตัว และถูกจองจำในเรือนจำ แม้ว่าทั้งคู่จะยังไม่ถูกตัดสินคดี ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ถูกขัง ทั้งคู่ได้พยายามต่อสู้ ยื่นประกัน รวมถึงเพนกวิน ที่ได้ใช้สันติวิธี ในการอดอาหาร เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมในการต่อสู้คดี และสิทธิประกันตัว  โดยวันที่ 28 เมษายน 64 ทนายความเผยว่าอาการของเพนกวินย่ำแย่ลงจนน่าเป็นห่วงอันตรายถึงชีวิต ทำให้วันที่ 29 เมษายน 64 ทางทนาย และครอบครัวเตรียมยื่นประกันตัวอีกครั้ง ก่อนจะได้รับการปฎิเสธอีกครั้ง The MATTER พาย้อนไทม์ไลน์ของเพนกวิน ตั้งแต่วันที่ถูกกักขัง จนถึงวันที่ที่จะมีการยื่นประกันอีกครั้งว่า ระหว่างนี้ อาการของเพนกวินเป็นอย่างไร มีการต่อสู้คดี และกระบวนการของศาลอย่างไรบ้าง ทั้งมีการแจ้งข้อหาเพนกวินเพิ่มระหว่างอยู่ในเรือนจำด้วยคดีอะไร (รายการอัดเมื่อวันที่29/04/64)

Apr 30

38 min 26 sec

ดนตรีไม่เคยเป็นอาวุธ ? เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมามีนักร้องและนักแต่งเพลงชื่อดังของไทยได้แต่งเพลงเพื่อให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องทำงานหนักในภาวะโรคระบาดแบบนี้ แต่มีผู้คนเข้าไปตั้งคำถามถึงการแต่งเพลงในแง่มุมที่ทำให้เห็นปัญหาในเชิงการบริหาร ก่อนที่เจ้าตัวจะมาบอกปัดว่าสำหรับเขาดนตรีไม่เคยเป็นอาวุธ เราเลยขออาสาพาทุกท่านไปดูเพลงจากทั่วทั้งโลกในบริบทที่เป็นอาวุธในการเรียกร้อง โน้มน้าว และต่อสู้ทางด้านการเมือง จนเกิดการเปลี่ยนแปลงมามากมาย ผ่านเพลงหลากหลายรูปแบบทั้งแจ๊ส บลู เรกเก้ ฮิปฮอป kpop ไปจนถึงเพลงปลุกใจต่างๆ และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งทำให้เราเห็นเลยล่ะว่าดนตรีนั้นเป็นอาวุธที่ทรงพลังอย่างหนึ่งที่มนุษย์คิดค้นขึ้นมาได้จริงๆ  รายการ Why It MATTERs NOW ตอนนี้จะมาเล่าให้ฟังกัน

Apr 26

30 min 14 sec

โทรศัพท์สายด่วนที่โทรไม่ติด เตียงผู้ป่วยที่ทางการบอกว่าว่างแต่เหมือนไม่มีอยู่จริง ความสูญเสียของนักกีฬาอีสปอร์ต ที่สะท้อนปัญหาของระบบการช่วยเหลือประชาชนที่ต้องเจอกับการระบาดของ COVID-19 ระลอก 3 ที่  The MATTER ขอสรุปรายละเอียดมาให้ฟังกัน

Apr 24

4 min 40 sec

ในช่วงเวลาที่ประเทศไทยกำลังเข้าสู่การระบาดของโควิด-19ระลอกสาม ทั่วทั้งโลกตอนนี้ก็กำลังทยอยฉีดวัคซีนป้องกันโรคนี้กันอยู่ ซึ่งแต่ละประเทศต่างก็เร่งฉีดประชาชนของตัวเองให้ได้มากที่สุดเพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่โดยเร็วที่สุด และสามารถเปิดประเทศหรือผลักดันเศรษฐกิจในประเทศตัวเองได้ต่อไป แล้วสำหรับประเทศไทยนั้นเราฉีดวัคซีนไปมากน้อยแค่ไหนแล้ว และเมื่อไหร่จะสามารถเปิดการท่องเที่ยวและร้านค้าเพื่อกลับสู่ชีวิตปกติกันได้สักที รายการ Why It MATTERs NOW ตอนนี้ จะมาเล่าให้ฟัง

Apr 22

34 min 19 sec

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา วงการกีฬาเติบโตและดึงดูดเม็ดเงินจำนวนมากให้ไหลมาสู่หน้าตักของผู้อยู่ในอุตสาหกรรม โดยเฉพาะโลกฟุตบอล ซึ่งล่าสุดประเด็นหนึ่งที่หลายฝ่ายถกเถียงกันมากคือ ทัวนาเมนต์ยูโรเปียน ซุปเปอร์ลีก ซึ่งรวบรวมยอดทีมจากหลากหลายประเทศมาเตะร่วมกันโดยไม่สนใจการแข่งขันในประเทสอีกต่อไป วันนี้ TheMATTER จะมาสรุปดราม่าของสิ่งนี้ให้ฟังกัน

Apr 22

8 min 36 sec

ไทยเข้าสู่การแพร่ระบาดระยะที่ 3 ของ COVID-19 สายพันธุ์กลายพันธุ์ B117 ที่ทำให้การแพร่ระบาดขยายเป็นวงกว้าง และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้เกิดผู้ป่วย COVID-19 เพิ่มขึ้นต่อวันหลายเท่าตัว ปัญหาที่ตามมาก็คือ ผู้ติดเชื้อหลายคนระบุว่า พวกเขาไม่สามารถเข้าถึงเตียงในโรงพยาบาลได้ ปัญหาดังกล่าวนำมาซึ่งข้อข้องใจว่า เหตุใดผู้ป่วย COVID-19 หลายคน กลับเข้าไม่ถึงสถานที่รองรับขั้นพื้นฐานที่สุด คือ เตียงในโรงพยาบาล The MATTER ขอสรุปรายละเอียดของการระบาดครั้งนี้มาให้ฟังกัน

Apr 21

11 min 40 sec