The Cloud Podcast

The Cloud Podcast

เรื่องที่ The Cloud อยากเล่าให้คุณฟัง ติดตามได้ที่ https://readthecloud.co/podcast

All Episodes

คุยกับทูตตอนนี้พาไปพบกับ นางสาวมรกต ศรีสวัสดิ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เมืองที่ได้รับการโหวตว่าน่าอยู่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ฟังเรื่องเล่าความสัมพันธ์ไทย-ออสเตรีย ผ่านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมดนตรีคลาสสิก อัปเดตธุรกิจไทยในออสเตรีย และสินค้าจากออสเตรียในไทยที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ไขข้อสงสัยว่าทำไมเวียนนาจึงเป็นภาพจำของเมืองนักการทูตสำหรับคนไทย และทำไมถึงได้รับการจัดอันดับเป็นเมืองน่าอยู่ นิสัยน่ารักของคนออสเตรียเป็นอย่างไร ถ้าอยากรู้จักออสเตรียให้ถึงแก่น ท่านทูตจะแนะนำให้คนไทยไปเที่ยวที่ไหน และผักสวนครัวไทยไปทำอะไรที่กรุงเวียนนา ติดตามได้ในรายการคุยกับทูตตอนนี้ ดำเนินรายการ : ทรงกลด บางยี่ขัน

Nov 26

28 min 30 sec

วิกฤตไม่ได้เป็นเรื่องเลวร้ายในชีวิตเสมอไป มันอาจให้บทเรียนครั้งยิ่งใหญ่และเป็นโอกาสได้ในคราวเดียวกัน หากเรารู้จักมันดีพอและรับมือด้วยหัวใจที่แข็งแรง พอดแคสต์รายการ Good Mind คราวนี้ หมอเอิ้น-พิยะดา หาชัยภูมิ และ ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา มาชวนคุณผู้ฟังย้อนมองกลับไปสำรวจเส้นทางชีวิตว่าได้ผ่านวิกฤตครั้งสำคัญมาแล้วกี่ครั้ง พร้อมตั้งคำถามว่า หนักหน่วงแค่ไหนจึงจัดเป็นวิกฤตได้ หมอเอิ้นให้หลักเกณฑ์การรู้จักวิกฤตเบื้องต้น และวิธีประมือกับวิกฤตอย่างเชี่ยวชาญ เปลี่ยนวิกฤตเป็นความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างไร้กังวล ทำให้ความสุขเดินเคียงคู่กับความสำเร็จ ฟังกลเม็ดเคล็ดลับทั้งหมดได้ในรายการตอนนี้ ดำเนินรายการ : พิยะดา หาชัยภูมิ, ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา

Nov 25

32 min 15 sec

ไม่ว่าเพลย์ลิสต์โปรดของคุณจะเต็มไปด้วยเพลงสุข เศร้า เหงา ซึ้ง มากน้อยแค่ไหน เราเชื่อว่าต้องมีผลงานจากปลายปากกาของ บอย-ตรัย ภูมิรัตน ซุกซ่อนอยู่ในนั้นแน่ๆ ในวาระที่เขาชวนเพื่อนพ้องในวงการมาทำโปรเจกต์ใหม่ ‘Zentrady Galaxy’ คราวนี้ เราจึงชวนเขามานั่งลงสนทนาถึงความสนุกที่กำลังจะเกิดขึ้น ย้อนมองจุดเปลี่ยนแต่ละช่วงในชีวิต ตั้งแต่ก้าวจากนักร้องสู่นักแต่งเพลงมือทอง แต่งงานในวัย 40 รวมถึงบทเรียนชีวิตในวัย 48 กับลูก 2 คนโดยมีโควิดเป็นฉากหลัง เพลงรักของบอย ตรัย เติบโตผ่านกาลเวลา และมีรูปร่างหน้าตาในปัจจุบันอย่างไร หาคำตอบได้ในรายการตอนนี้ ดำเนินรายการ : ทรงกลด บางยี่ขัน

Nov 22

28 min 14 sec

คุยกับทูตตอนนี้พาไปพบกับ นายตุลย์ ไตรโสรัส กงสุลใหญ่ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง พูดคุยถึงสถานะพิเศษของเมืองฮ่องกง การนำเทคโนโลยีมาใช้จัดการโควิด-19 จนเกิดเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่าง ‘การล็อกดาวน์ข้ามคืน’ ทำให้ฮ่องกงได้รับการจัดอันดับเป็นเมืองที่จัดการกับสถานการณ์โรคระบาดได้ดีที่สุดในโลก รวมถึงโอกาสทางเศรษฐกิจผ่านนวัตกรรมใหม่ๆ ความแตกต่างของกงสุลใหญ่และทูตคืออะไร คนไทยไปทำอะไรในฮ่องกงกันบ้าง สไตล์ของคนฮ่องกงเป็นอย่างไร และนอกเหนือจากภาพของการเป็นเมืองธุรกิจแล้ว ฮ่องกงยังมีอะไรที่ซุกซ่อนอยู่อีก ติดตามได้ในรายการคุยกับทูตตอนนี้  ดำเนินรายการ : ทรงกลด บางยี่ขัน

Nov 19

26 min 28 sec

บทบาทปัจจุบันของ ไอติม-พริษฐ์ วัชรสินธุ คือซีอีโอของ StartDee สตาร์ทอัพด้านการศึกษาที่มีผู้ใช้งานกว่าล้านคน ในฐานะของผู้ที่พยายามใช้เทคโนโลยีแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา เขาจะมาแสดงความเห็นว่า ปัญหาใหญ่ที่สุดของระบบการศึกษาไทยคืออะไร แต่ละภาคส่วนควรจะแก้ปัญหานี้อย่างไร อะไรคือบทเรียนที่สังคมเรียนรู้ได้จาก StartDee และการศึกษาที่เหมาะกับประเทศไทยควรจะเป็นอย่างไรกันแน่    นี่คือประเด็นพูดคุยตั้งต้นก่อนจะชวนทุกคนมาร่วมวงระดมความเห็นและความร่วมมือเพื่อพัฒนาการศึกษาไทย รวมถึงประเด็นทางสังคมอื่นๆ ในงาน Good Society Summit 2021 ที่จะจัดแบบออนไลน์ระหว่างวันที่ 19 - 21 พฤศจิกายน 2564 ดูรายละเอียดได้ที่ www.goodsociety.network   ผู้ดำเนินรายการ : ทรงกลด บางยี่ขัน   

Nov 19

39 min 39 sec

ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้ เตยจะพาเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปพิพิธภัณฑ์ร่วมสมัยแห่งใหม่ในฮ่องกงชื่อ M+ Museum ที่ใหญ่เทียบเท่ามิวเซียมดังระดับโลก แต่กว่าจะมาเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ต้องผ่านการต่อสู้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการก่อสร้าง งบประมาณ ไปจนถึงการเซ็นเซอร์ผลงานที่แสดง อันเนื่องมาจากปัญหาทางการเมือง  ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, ปิ่น มีขำ

Nov 18

47 min 20 sec

‘หมาดำ’ เป็นบทละครวิทยุแนว Psychological Thriller ที่ถูกเขียนขึ้นในช่วงปี 2500 ที่ชวนให้นึกไปถึงผลงานคลาสสิกของ อัลเฟรด ฮิตซ์ค็อก อย่าง Psycho (2503) ซึ่งถือว่าแปลกใหม่อย่างมากสำหรับแวดวงละครวิทยุเมืองไทย สร้างสรรค์ผลงานโดย ‘คณะกันตนา’ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นจุดกำเนิดของบริษัทผลิตความบันเทิงชื่อดังอย่าง Kantana ในปัจจุบัน  วันนี้ ติ้ว-นฤชล กัลย์จาฤก ทายาทรุ่นสามของกันตนา โมชั่น พิคเจอร์ส ตั้งใจหยิบบทละครแนวไซ-ไฟ สยองขวัญ ฝีมือการประพันธุ์ของคุณย่าเรื่อง ‘หมาดำ’ เอามาทำเป็น ‘ละครเสียง’ ด้วยวิธีคิดใหม่ พร้อมกับใช้ระบบเสียง Binaural 3D Audio แบบรอบทิศทาง รวมถึงการใช้นักแสดงมาเล่นแทนนักพากย์ และเขียนบทแบบใหม่ ทำออกมาทั้งหมด 8 ตอน ติดตามฟัง Kantana Audio Drama เรื่องแรก ‘หมาดำ’ เวอร์ชัน 2021 กันได้ผ่านทาง Joox และ YouTube ช่อง Kantana Motion Pictures ดำเนินรายการ ทรงกลด บางยี่ขัน

Nov 18

38 min 24 sec

เชฟแวน-เฉลิมพล โรหิตรัตนะ และ เชฟแบล็ก-ภานุภน บุลสุวรรณ จะพูดคุยถึงแกงกะหรี่อย่างเข้มข้น แจกสูตรและเทคนิคในการทำแกงกะหรี่ให้อร่อยตั้งแต่ส่วนประกอบ สัดส่วน และวิธีการปรุงแบบเชฟทั้งสอง แบบไม่ต้องพึ่งผงกะหรี่ก้อน ดำเนินรายการ : เชฟแบล็ก-ภานุภน บุลสุวรรณ และ เชฟแวน-เฉลิมพล โรหิตรัตนะ  

Nov 17

40 min 32 sec

เมื่อทองหล่อยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยไร้อพาร์ตเมนต์ เต็มไปด้วยบ้านปูนและบ้านไม้ริมคลอง ไลฟ์สไตล์ของวัยรุ่นสุขุมวิทยุค 70 คือการไปเที่ยวบ้านเพื่อนคนนั้นคนนี้ยามว่าง วัยรุ่นแห่งบ้านกล้วยใต้จะพาเดินย้อนเวลาไปเที่ยวบ้านเพื่อนฝูง ตั้งแต่นานา อโศก พร้อมพงษ์ ทองหล่อ เอกมัย กิจกรรมและวีรกรรมสนุกของวัยเก๋ามีอะไรบ้าง มาเดินย้อนความทรงจำไปกับอาจารย์ธงทอง  ดำเนินรายการ : ศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ, ภัทรียา พัวพงศกร

Nov 16

22 min 30 sec

พอดแคสต์รายการคุยกับทูตตอนนี้ เชิญ นางสาวภัทรัตน์ หงษ์ทอง เอกอัครราชทูต ณ กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย มานั่งลงสนทนา ตั้งแต่สถานการณ์โควิดในภาพที่ไม่ปรากฏในสื่อ จนถึงชวนถอดบทเรียนในการพัฒนาด้านเศรษฐกิจของดินแดนเครื่องเทศ และโอกาสการสร้างความร่วมมือไทย-อินเดีย แง่มุมใหม่ในยุค ‘Next Normal’ ในมือของคนอินเดียรุ่นใหม่ ฟังเรื่องราวของ New India แบบที่คนไทยไม่เคยสัมผัส ปีที่ 75 แห่งความสัมพันธ์สยาม-ภารตะ จะพาโอกาสอะไรที่น่าสนใจมาสู่ชาวไทย เหตุใดคนอินเดียถึงแห่แหนกันมาจัดงานแต่งงานที่ไทย และอินเดียจะก้าวขึ้นเป็นโรงงานผลิตยาของโลกได้อย่างไร ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ในรายการตอนนี้ ดำเนินรายการ : ทรงกลด บางยี่ขัน

Nov 12

29 min 4 sec

Defense Mechanism หรือ เกราะป้องกันใจ คือกลไกการป้องกันตัวซึ่งเป็นรากฐานของบุคลิกภาพ แต่เรามักหยิบมาใช้อัตโนมัติโดยไม่เคยได้ทันสังเกต  พอดแคสต์ Good Mind ตอนนี้ หมอเอิ้น-พิยะดา หาชัยภูมิ จึงชวน ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา มาสำรวจเกราะป้องกันใจรูปแบบต่างๆ ตั้งแต่ Introjection ‘แบกโลกทั้งใบไว้ที่ใจเราคนเดียว’ Projection การโยนความคิด การเล่นใหญ่เมื่อเจอปัญหา จนถึงการดื้อเงียบ พร้อมดูว่าเกราะป้องกันใจแบบต่างๆ สะท้อนความเป็นตัวตนแบบไหนออกมา การใช้เกราะเดิมๆ ในการรับมือปัญหามีข้อเสียอะไร เราจะรับมือกับกับดักความเคยชิน และสลับใช้เกราะป้องกันใจไม่ให้จำเจ จนส่งผลต่อความสุขสำเร็จได้อย่างไร หาคำตอบได้ในรายการตอนนี้ ดำเนินรายการ : พิยะดา หาชัยภูมิ, ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา

Nov 11

26 min 34 sec

 พอดแคสต์ In Relationships ตอนนี้ ยักย้ายจากห้องอ่านหนังสือสู่ห้องนอน พื้นที่ที่หลายคนเชื่อว่ามีความเป็นส่วนตัวสูงที่สุดในบ้าน ศาสตราจารย์ธเนศ วงศ์ยานนาวา ชวน ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา คิดว่าแท้จริงแล้วห้องนอนมีความเป็นส่วนตัวมากแค่ไหน? พาสำรวจประวัติศาสตร์ห้องนอนฉบับ ตั้งแต่รูปแบบของห้องนอน เตียงนอน และกิจกรรมบนเตียง ทั้งของชนชั้นสูงและของชาวนาในอดีต ความเป็นส่วนตัวในห้องนอนมีจริงไหม? การช่วยตัวเองสัมพันธ์กับคริสต์ศาสนาและความเป็นส่วนตัวในห้องนอนอย่างไร หาคำตอบได้ในรายการตอนนี้ ดำเนินรายการ : ธเนศ วงศ์ยานนาวา, ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา

Nov 10

40 min 24 sec

ครูนกเล็ก หรือ คุณจีรภัทร์ สุกางโฮง คือครูประจำโรงเรียนบางมด (ตันเปาว์วิทยาคาร) ย่านบางมด กรุงเทพมหานคร เธอคือยูทูเบอร์รุ่นบุกเบิก ทำช่อง 'ครูนกเล็ก' ตั้งแต่ 8 ปีที่แล้ว ถึงตอนนี้มีคนติดตามช่องของเธอกว่า 9 ล้านคน คลิปที่เธอตั้งใจทำขึ้นมาเป็นสื่อการเรียนการสอน มียอดชมสูงสุดถึง 473 ล้านวิว คลิประดับร้อยล้านวิวก็หลายชิ้น คลิปที่แตะล้านวิวก็มีหลายสิบชิ้น เมื่อมีการปรับการเรียนการสอนให้เป็นแบบออนไลน์ ครูนกเล็กก็ตั้งใจออกแบบการสอนออนไลน์ด้วยเทคนิคแพรวพราวจนดึงดูดความสนใจของเด็กเล็กได้ตลอด และพยายามแก้ปัญหาข้อจำกัดต่างๆ ของการเรียนออนไลน์ จนมีคุณครูหลายคนนำไปทำตาม ในวันที่บางโรงเรียนกลับไปสอนออนไซต์ และหลายโรงเรียนยังคงสอนออนไลน์ คุณครูควรจะปรับตัวและปรับวิธีคิดอย่างไร ครูนกเล็กจะมาเล่าให้ฟัง   ดำเนินรายการ : ทรงกลด บางยี่ขัน

Nov 10

32 min 56 sec

FINNOMENA คือสตาร์ทอัพฟินเทคที่กำลังเป็นที่พูดถึงในหมู่นักลงทุนจำนวนมาก มี เจษฎา สุขทิศ CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงคนสำคัญอยู่เบื้องหลัง ปลุกปั้นจนกลายเป็นบริษัทที่มีบทบาทต่อแวดวงการลงทุนอย่างมาก พอดแคสต์ Coming of Age ตอนนี้ จึงชวนซีอีโอคนเก่งมานั่งลงสนทนา ถึงเส้นทางชีวิตอันแน่วแน่มุ่งมั่น จนก้าวสู่จุดสูงสุดในเส้นทางอาชีพได้ตั้งแต่อายุ 30 ก่อนทิ้งตำแหน่งผู้บริหารออกมาทำสตาร์ทอัพด้วยเงินเดือน 15,000 บาท  อะไรทำให้เจษฎาในวัย 40 เรียนรู้ที่จะปรับโฟกัสมาสนใจคนตรงหน้า จุดเปลี่ยนครั้งต่างๆ ตลอดเส้นทางชีวิตสอนอะไรแก่เขาบ้าง และทำไมเขาจึงอยากให้ความรู้เรื่องการลงทุนไปจนถึงอายุ 80 และเลื่อนวัยเกษียณของตัวเองออกไป หาคำตอบได้ในรายการตอนนี้ ดำเนินรายการ : ทรงกลด บางยี่ขัน

Nov 9

32 min 50 sec

คุยกับทูตตอนนี้พาไปพบกับ นางสาวศศิริทธิ์ ตันกุลรัตน์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงไนโรบี ประเทศเคนยา จากแอฟริกาตะวันออก คลายความเข้าใจผิดของคนไทยเกี่ยวกับประเทศเคนยาและทวีปแอฟริกา วิถีชีวิตในเมืองหลวงสีเขียวและเมืองแห่งการทูตอย่างไนโรบี ฟังเรื่องราวการอนุรักษ์ผืนป่าและสัตว์ป่า รวมถึงโอกาสการสร้างความร่วมมือไทย-เคนยา จากมุมมองนักการทูต ทำไมชาวไนโรบีถึงนิยมเดินเท้า คนไทยไปทำอะไรในเคนยา แล้วชา-กาแฟ บอกเล่าประวัติศาสตร์ของเคนยาและแอฟริกาตะวันออกได้อย่างไร ร่วมไขข้อสงสัยได้ในรายการตอนนี้    ดำเนินรายการ : ทรงกลด บางยี่ขัน

Nov 5

29 min 28 sec

ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้จะพาผู้ฟังนั่งรถไฟไปดูงานศิลปะที่สถานี หรือที่เรียกกันว่า Transit Art ไม่ว่าจะเป็นสถานีสุดอลังการที่รัสเซีย งานของ David Hockney ในกรุงลอนดอน ผลงานโมเสกรูปหมาของ William Wegman ที่นิวยอร์ก หรือสถานีใกล้ๆ อย่างสถานีสนามไชยในบ้านเรา และชวนคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับเหตุผลที่รัฐควรเข้ามาสนับสนุน ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์

Nov 5

26 min 50 sec

คุยกันเรื่องเส้นแบบอิตาเลียน ตั้งแต่ประเภทของเส้น หัวใจของอาหารชนิดนี้ ไปจนถึงเรื่องซอสที่สำคัญพอๆ กัน ประสบการณ์สมัยเรียนจาก เชฟแวน-เฉลิมพล โรหิตรัตนะ ที่ทำพาสต้าเยอะมากจนต้องขอห่างกับเส้นไปสักพัก และ เชฟแบล็ก-ภานุภน บุลสุวรรณ ที่ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์เรื่องพาสต้าถึงประเทศต้นกำเนิด แนะนำการจับคู่เส้นกับซอส และเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในครัวที่ช่วยทำให้พาสต้าอร่อยขึ้น  ดำเนินรายการ : เชฟแบล็ก-ภานุภน บุลสุวรรณ และ เชฟแวน-เฉลิมพล โรหิตรัตนะ

Nov 3

53 min 56 sec

ไม่ใช่แค่วัยรุ่นยุคนี้ที่เที่ยวสยามสแควร์ แหล่งกินดื่มเที่ยวนี้ครองใจวัยรุ่นมาตั้งแต่ยุคลุงป้าน้าอา วัยรุ่น 70 พาย้อนเวลาไปชมความเปลี่ยนแปลงของย่านใจกลางเมือง ตั้งแต่ยุคเรือนไม้ตึกแถวข้างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สู่การมาถึงของโรงหนัง 3 โรง สยาม ลิโด้ และสกาล่า ย้อนเวลาหาคอนเสิร์ตวัยรุ่นตอนเช้าตรู่ ความเฟื่องฟูของสยามเซ็นเตอร์ จนถึงความประทับใจที่ยังติดตรึงคนวัยเกือบ 70 ในทุกวันนี้    ดำเนินรายการ : ศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ, ภัทรียา พัวพงศกร

Nov 2

22 min 26 sec

อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. ผู้รับตำแหน่งในช่วงเวลาที่ท้าทายที่สุดขององค์กร ทั้งสถานการณ์โควิด-19 และการปรับเปลี่ยนวิสัยทัศน์จากผู้ผลิตพลังงาน สู่ผู้ขับเคลื่อนทุกชีวิตด้วยพลังงานแห่งอนาคต จะมาเล่าให้ฟังถึงแนวคิดในการบริหารองค์กรขนาดใหญ่ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ บทบาทของปตท. กับการสร้างนวัตกรรมเพื่อแก้ปัญหาโควิด-19 และโอกาสหลังวิกฤตที่กำลังรอผู้ประกอบการทุกท่านอยู่   ดำเนินรายการ ทรงกลด บางยี่ขัน

Nov 2

24 min 45 sec

เบื้องหน้าของ รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น คือนักแสดงผู้สร้างเสียงหัวเราะที่ฮอตฮิตติดลมบนตลอดช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะกดรีโมตไปช่องไหนก็พบเจอได้อยู่บ่อยๆ รวมถึงผลงานภาพยนตร์เรื่องล่าสุดอย่าง ‘Dark World เกม ล่า ฆ่า รอด’ แต่เบื้องหลังของเอนเตอร์เทนเนอร์คนเก่งคือขวบปีแห่งการสูญเสีย จนได้ทำความรู้จักกับความตายอย่างสนิทสนม  บทเรียนชีวิตในวัย 35 ของรัศมีแขคือการได้เข้าใจสัจธรรมยอดฮิต ‘ชีวิตนั้นไม่แน่นอน’ เลิกยึดติดกับสิ่งต่างๆ ในชีวิต หันกลับมามีความสุขง่ายขึ้น และให้ความสำคัญกับ ‘อนาคตที่จับต้องได้’ เส้นทางชีวิตของรัศมีแขผ่านอะไรมาบ้าง และเหตุการณ์ใดสอนบทเรียนอันทรงคุณค่าให้แก่เขา ฟังเรื่องราวทั้งหมดได้ในรายการ Coming of Age ตอนนี้   ดำเนินรายการ : นิรภัฎ ช้างแดง

Nov 2

33 min 58 sec

พอดแคสต์รายการคุยกับทูตตอนนี้ พาไปพบกับ นางสาวกานติมน รักษาเกียรติ เอกอัครราชทูต ณ กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ ดินแดนแห่งพระอาทิตย์เที่ยงคืน ถึงการใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติในเมืองหนาว 8 เดือน แดด 4 เดือน รวมถึงวิถีชีวิตของคนนอร์เวย์ นวัตกรรม และนโยบายสิ่งแวดล้อมสร้างสรรค์ อัปเดตโปรเจกต์ Hundred Years Between พร้อมสืบดูจุดเริ่มต้นความสัมพันไทย-นอร์เวย์ ตอบคำถามว่า มีแบรนด์นอร์เวย์แบรนด์ไหนที่เราคุ้นหูคุ้นตาบ้าง ‘ทูตไทยตัวจริง’ ในนอร์เวย์คือใคร ที่ทางของความหลากหลายทางเพศในนอร์เวย์กว้างขวางและถูกยอมรับแค่ไหน และของ 3 อย่างที่ท่านทูตเลือกมาใช้นิยามความสัมพันธ์ไทย-นอร์เวย์ ได้แก่อะไรบ้าง ดำเนินรายการ : ทรงกลด บางยี่ขัน

Oct 29

28 min 52 sec

ธิบาย :  2564 คือปีแห่งการเปลี่ยนแปลงสำหรับใครหลายๆ คน หนึ่งในนั้นคือ Cutto หรือ อารมณ์ โพธิ์หาญรัตนกุล แห่งวง Lipta เพราะนอกจากในฐานะศิลปินที่ได้รับผลกระทบจากโควิดโดยตรงแล้ว เขายังประสานพลังกับดูโอ้ แทน-ธารณ ลิปตพัลลภ ร่วมกันเปิดค่ายเพลงน้องใหม่ Kicks Records ท่ามกลางบรรยากาศที่ดูไม่ชวนใช้เงินเท่าไหร่ รายการ Coming of Age จึงชวนคัตโตะมานั่งลงสนทนาถึงเส้นทางชีวิต ตั้งแต่วันที่ถูกห้ามร้องเพลง สู่การขยับขึ้นมาเป็นนายห้าง ดูแลศิลปินในค่ายอย่างตั้งใจ อะไรทำให้ทั้งคู่ตัดสินใจทำค่ายในช่วงเวลานี้ Kicks Records มีเสน่ห์อะไรให้น่าค้นหา วัย 40 ของคัตโตะเป็นอย่างไร และบทเรียนชีวิตในวัยนี้ของเขาจะสนุกแค่ไหน ฟังเรื่องราวทั้งหมดได้ในรายการตอนนี้ ดำเนินรายการ : นิรภัฎ ช้างแดง

Oct 25

47 min 12 sec

พอดแคสต์คุยกับทูตตอนนี้พาไปพบกับ นางสุพัตรา ศรีไมตรีพิทักษ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง แห่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา สนทนาถึงเรื่องราวของประเทศเพื่อนบ้านในมุมที่คุณอาจไม่เคยรู้ ตั้งแต่ที่มาที่ไปของชื่อประเทศในปัจจุบัน ไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองและการรับมือโรคระบาดโควิด-19 เรียนรู้วิถีชีวิตคนท้องถิ่นและวัฒนธรรมเมียนมาผ่านตลาดโต้รุ่ง การปรับตัวของธุรกิจไทยในเมียนมา  ติดตามว่าผ้าเมียนมาที่ท่านทูตเลือกมาฝากคนไทยจะเป็นผ้าจากรัฐใด พระธาตุอินทร์แขวน ยาหม่อง และขนมจีน อธิบายสัมพันธ์ไทย-เมียนมาอย่างไร หาคำตอบได้ในรายการคุยกับทูตตอนนี้   ดำเนินรายการ : ทรงกลด บางยี่ขัน

Oct 22

28 min 59 sec

โรเบิร์ต คาปา (Robert Capa) คือช่างภาพสงครามที่ผ่านสงครามมา 5 ครั้งในชีวิต ผู้มีความเชื่อว่า "If your pictures aren't good enough, you aren't close enough.” เขาเป็นช่างภาพสงครามที่พาเราเข้าใกล้สงครามมากที่สุดคนหนึ่ง ใช้ชีวิตกับสงคราม และเสียชีวิตในสงครามเช่นกัน เนื่องในโอกาสครบรอบวันเกิดของเขาในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ ศิลปะการต่อสู้และ เตย ภาสินี จะพาไปรู้จักกับชีวิตของช่างภาพคนนี้ผ่านผลงานทั้ง 8 ของเขา  ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์

Oct 21

35 min 3 sec

หลังจากให้เทคนิคการฟังอย่างลึกซึ้ง (Deep Listening) ไปเมื่อคราวก่อน พร้อมแจกการบ้านให้กลับไปฟังคนรอบตัวเล่าเรื่องวันละ 5 นาที โดยห้ามตอบโต้ ตอนนี้ หมอเอิ้น-พิยะดา หาชัยภูมิ และ ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา ชวนอัปเลเวลมาทำความรู้จักการฟังเชิงรุก (Active Listening) ‘ฟังแบบไหน ต้องตอบโต้อย่างไร’ ผ่านเทคนิค ‘LISTEN’ จากหมอเอิ้น  เริ่มตั้งแต่ทำตัวให้ดูสนใจผู้ฟัง กลวิธีการตั้งคำถามปลายเปิด ไปจนถึงเคล็ดลับพูดทวนประโยคเพื่อตรวจสอบความเข้าใจ Active Listening ช่วยให้ความสัมพันธ์ดีขึ้นได้แค่ไหน และพาเราไปพบกับทางออกของปัญหาได้อย่างไร ชวนฝึกเทคนิคพร้อมกลับไปพิสูจน์ได้ด้วยตัวเอง ดำเนินรายการ : พิยะดา หาชัยภูมิ, ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา

Oct 21

26 min 22 sec

การกินอาหารมีความสำคัญกับการลดน้ำหนัก พอๆ กับการออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย ลองฟังไอเดียอาหารการกินเพื่อลดน้ำหนักแบบ เชฟแวน-เฉลิมพล โรหิตรัตนะ ที่เคยใช้เทคนิคการกินและเตรียมอาหารสำหรับลดน้ำหนักแบบกินได้ทั้งวัน แต่ปรุงให้ไม่น่าเบื่อ และ เชฟแบล็ก-ภานุภน บุลสุวรรณ ที่มีประสบการณ์ทำอาหารคลีนสำหรับคนที่กำลังควบคุมอาหาร ฟังออกรสตอนนี้แล้วอาจได้ไอเดียว่า กินอาหารเพื่อลดน้ำหนักอย่างไรให้อร่อยและไม่น่าเบื่อเลย ดำเนินรายการ : เชฟแบล็ก-ภานุภน บุลสุวรรณ และ เชฟแวน-เฉลิมพล โรหิตรัตนะ

Oct 20

50 min 24 sec

เปิดพอดแคสต์ใหม่ของวัยรุ่นยุค 1970 ศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ จะพาเราไปแกะรอยไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ไทยในยุค 50 ปีก่อน ประเดิมด้วยเรื่องไอศครีม ของหวานเย็นเจี๊ยบที่คนชื่นชอบแถวถนนราชวงศ์ สู่การปั่นไอศครีมเองที่บ้าน ไอศครีมตราเป็ด และศาลาโฟร์โมสต์กับเมนูบานาน่าสปลิทที่ทำให้วัยรุ่นฮือฮา รสชาติหวานชื่นรื่นรมย์ของยุค 70 เป็นอย่างไร วัยรุ่นอายุเกือบ 70 จะเล่าสู่กันฟัง ดำเนินรายการ : ศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ, ภัทรียา พัวพงศกร

Oct 19

17 min 18 sec

รายการ Coming of Age ตอนนี้ ทรงกลด บางยี่ขัน ชวน อั๋น-ภูวนาท คุนผลิน คุณพ่อป้ายแดง ผู้เป็นทั้งพิธีกรและดีเจระดับแนวหน้าของเมืองไทย มานั่งลงสนทนา ชวนย้อนมองกลับไปถึงจุดเปลี่ยนต่างๆ ในชีวิต ตั้งแต่การเป็นนักเรียนเศรษฐศาสตร์ พลิกผันสู่การเซ็นสัญญาเป็นนักร้องกับค่าย GMM Grammy การฝ่าฝันอุปสรรคและคำสบประมาทเพื่อหาที่ยืนให้ตัวเอง จับพลัดจับผลูไปเป็นดีเจ จนถึงการค้นพบตัวเองในวัยสามสิบ อั๋น ภูวนาท หยั่งรากลึกในวงการมายาอย่างมั่นคง และดำรงอยู่ท่ามกลางแสงสีด้วยแผนการอันแม่นยำได้อย่างไร แล้วเขาได้เรียนรู้อะไรจากการมีลูกชายคนที่ 2 ฟังเส้นทางชีวิตและบทเรียนในวัย 45 ของ อั๋น ภูวนาท ได้ในรายการตอนนี้ ดำเนินรายการ : ทรงกลด บางยี่ขัน

Oct 18

1 hr 11 min

พอดแคสต์คุยกับทูตซีซั่น 2 ตอนนี้พาไปพบกับ นายอภิรัตน์ สุคนธาภิรมย์ ณ พัทลุง เอกอัครราชทูต ณ กรุงอังการา สาธารณรัฐตุรกี อดีตกงสุลใหญ่ ณ นครโฮจิมินห์ ถึงเวียดนามในยุคหลังสงครามเย็น ชวนไขข้อสงสัยเรื่องความแตกต่างระหว่างสถานทูตและสถานกงสุลใหญ่ ภาพการเป็นคู่แข่งของไทยกับเวียดนาม ชีวิตนักการทูตในประเทศสังคมนิยมที่แตกต่างจากที่อื่นอย่างไร สมาคมคนเวียดนามในไทยมีที่มาจากไหน และช่วยสานสัมพันธ์ระดับประชาชนไทย-เวียดนามอย่างไร และทำไมภาษาไทยจึงกลายเป็นวิชายอดฮิตของนักเรียนภาษาในเวียดนาม ฟังเรื่องราวทั้งหมดได้ในรายการคุยกับทูตตอนนี้   ดำเนินรายการ : ทรงกลด บางยี่ขัน

Oct 16

29 min 50 sec

ธุรกิจร้านอาหารคือหนึ่งองคาพยพในแวดวงธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดโควิดทุกระลอก รายการ Coming of Age ตอนนี้ พามาคุยกับ เป้-ชาตยา สุพรรณพงศ์ CEO หญิงเก่งแห่ง Food Passion ทายาทรุ่นสองของธุรกิจครอบครัวอายุ 3 ทศวรรษ มานั่งลงสนทนาถึงกลยุทธ์ในการพาธุรกิจในเครือตั้งแต่ Bar-B-Q Plaza จนถึง Red Sun ฝ่าวิกฤต บทเรียนชีวิตจากขวบปีแห่งการเกิดใหม่ วัย 42 ของแม่มังกรแห่งบาบีก้อน และการรู้จักตัวเองมากขึ้น จนหันกลับมาจัดลำดับความสำคัญในชีวิตอีกครั้งนั้นมาจากไหน อะไรสอนให้เธอตัดสินใจทำอะไรช้าลงหนึ่งวัน แล้วเป้บริหารความสุขของพนักงานท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดอย่างไร ฟังเรื่องราวทั้งหมดได้ในรายการตอนนี้ ดำเนินรายการ : พิมพ์อร นทกุล

Oct 11

36 min 56 sec

ไฮไลต์ของแฟชั่นโชว์ Balenciaga ครั้งนี้คือการทำงานร่วมกับทีมสร้าง The Simpsons การ์ตูนซีรีส์ที่เข้าฉายครั้งแรกใน ค.ศ. 1989 และปัจจุบันมีมากกว่า 700 ตอน โดยนำเรื่องราวของแบรนด์เข้าไปอยู่ในตอนพิเศษ โชว์คอลเลกชันผ่านตัวละคร พร้อมแทรกมุกตลกจิกกัดเชิงสังคมตามสไตล์ชาวเมือง Springfield แฟชั่นโชว์ครั้งนี้จึงสร้างเสียงฮือฮาให้คนทั่วโลก ทั้งที่เป็นแฟนของแบรนด์ แฟนซีรีส์ และคนนอกวงการอีกมากมาย ไม่ใช่เพียงเพราะไอเท็มในคอลเลกชัน แต่คือวิธีการนำเสนอในช่วงโควิด-19 ที่ล้ำแบรนด์อื่นและเข้าถึงคนได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งน่าจะเปลี่ยนวงการแฟชั่นไปตลอดกาล รับชมการ์ตูนได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=PZHESOq-Gkw ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์

Oct 8

27 min 38 sec

หลังจากซีรีส์เรื่อง The Road to Red Restaurants List  สร้างความประทับใจให้กับทั้ง เชฟแวน-เฉลิมพล โรหิตรัตนะ และ เชฟแบล็ก-ภานุภน บุลสุวรรณ จนเชฟแวนเอาเมนูในซีรีส์มาทำขายจริงในร้านของตัวเอง และยังรวมถึงเมนูน่ากินจากซีรีส์เรื่องอื่นๆ อีกหลายต่อหลายเรื่องด้วย  ถึงบางเมนูจะเป็นเมนูที่เห็นแล้วหาได้ตามร้านอาหาร แต่ก็ยังมีบางอย่างที่ให้ความรู้สึกแบบเดียวกันกับในซีรีส์ไม่ได้ เหนือกว่าการตามหาร้านอาหารที่มีเมนูนั้นขาย คือการทำกินเองให้เหมือนในซีรีส์เสียเลย เชฟทั้งสองจะเล่าและแนะนำข้อควรสังเกต รวมถึงวิธีแกะสูตรอาหารที่เราเห็นจากในหนังมาลงมือทำกินเอง ที่บางอย่างก็ต้องอาศัยความช่างสังเกตและประสบการณ์การเดารสชาติจากภาพที่ไร้รสและกลิ่น ดำเนินรายการ : เชฟแบล็ก-ภานุภน บุลสุวรรณ และ เชฟแวน-เฉลิมพล โรหิตรัตนะ

Oct 6

44 min 46 sec

ชีวิตของ กองทัพ พีค เป็นนิยามของการใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่าได้ดีที่สุด เพราะถึงแม้ขวบวัยจะล่วงเลยมาเพียง 20 ปี แต่ตลอด 2 ทศวรรษแรกในชีวิตนั้นผ่านอะไรมามากมายราวกับว่าได้ใช้ชีวิตไปครึ่งทางแล้ว รายการ Coming of Age ตอนนี้ จึงชวนเขามานั่งลงสนทนาถึงเส้นทางชีวิตอันแสนพลิกผัน และการเติบโตผ่านแต่ละช่วงวัยของชีวิต  ตั้งแต่ไปเรียนการแสดงที่อังกฤษ เข้ารวมโปรเจกต์ Produce X 101 ที่เกาหลี จนถึงผลงานล่าสุดอย่างละคร ให้รักพิพากษา อะไรทำให้ความมุ่งมั่นต่อความฝันของชายหนุ่มวัย 20 หายไปเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ บทเรียนชีวิตจากขวบปีที่ผ่านมา และลำดับ 3 สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของพีคคืออะไร หาคำตอบได้ในรายการตอนนี้ ดำเนินรายการ : นิรภัฎ ช้างแดง

Oct 4

31 min 34 sec

นี่คือการให้สัมภาษณ์สื่อในประเทศไทย เรื่อง ‘ร่างทรง’ (THE MEDIUM) เป็นครั้งแรกของ โต้ง-บรรจง ปิสัญธนะกูล ว่าด้วยเบื้องหลังการทำงานตั้งแต่รับเรื่องย่อมาจาก นาฮงจิน (Na Hong-jin) การเติมไอเดียใหม่ลงไป การทดลองเล่าเรื่องด้วยวิธีการใหม่ๆ มากมาย การตัดสินใจเลือกนักแสดงซึ่งไม่เป็นที่รู้จักแทนนักแสดงชื่อดัง คำแนะนำดีๆ และประสบการณ์ล้ำค่าจากการทำงานกับนาฮงจิน รวมไปถึงสิ่งที่โต้งอยากให้คนดูได้ ที่มากไปกว่าแค่ความน่ากลัว ดำเนินรายการ : ทรงกลด บางยี่ขัน

Oct 2

23 min 40 sec

ว่ากันว่ามนุษย์มี 2 หู มากกว่า 1 ปาก ก็เพราะพระเจ้าอยากให้เราฟังมากกว่าพูด แต่เราเชื่อว่าทักษะพื้นฐานอย่างการฟัง ที่ดูเหมือนจะง่ายดายจนถูกมองข้าม คือต้นตอปัญหาใหญ่โตมากมาย ขณะเดียวกันก็เป็นกุญแจดอกสำคัญที่จะพาไปสู่ความสุขและความสำเร็จ รายการ Good Mind ตอนนี้ หมอเอิ้น-พิยะดา หาชัยภูมิ จึงชวน ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา มาเรียนรู้พร้อมฝึกฝนทักษะการฟังแบบ Deep Listening การฟังอย่างลึกซึ้งด้วยหัวใจ กับ 4 สเต็ปพื้นฐานจาก Theory U ของ อ็อตโต ชาร์เมอร์ (Otto Scharmer) ตั้งแต่รับฟังเพื่อเก็บข้อมูล จนถึงรับฟังเพื่อหาทางออก มาเปลี่ยน ‘ได้ยิน’ เป็น ‘ได้ฟัง’ พร้อมกันได้เลย ดำเนินรายการ : พิยะดา หาชัยภูมิ, ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา

Oct 1

31 min 35 sec

ปิดท้ายซีรีส์สืบสัมพันธ์ความเป็นส่วนตัวโดย ศาสตราจารย์ธเนศ วงศ์ยานนาวา คราวนี้ ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา ชวนตั้งคำถามถึงต้นกำเนิดวัฒนธรรมการอ่าน ตั้งแต่รูปแบบคัมภีร์ทางศาสนาที่เปลี่ยนแปลงไปตามเทคโนโลยีการพิมพ์ การอ่านออกเสียงเพื่อสร้างสำนึกความเป็นกลุ่มก้อน ถึงการอ่านในใจซึ่งเป็นต้นเค้าสำนึกความเป็นส่วนตัว  Privacy เดินทางจากม้วนกระดาษใบโตในสมัยโบราณ สู่พ็อกเก็ตบุ๊กฉบับพกพา และเครื่องเล่น Sony Walkman ได้อย่างไร แล้วงานสถาปัตยกรรมห้องสมุดและห้องอ่านหนังสือในบ้านชนชั้นสูงบอกเล่าอะไรเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว หาคำตอบทั้งหมดได้ในรายการ In Relationships ตอนนี้ ดำเนินรายการ : ธเนศ วงศ์ยานนาวา , ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา

Sep 28

35 min 54 sec

หนึ่งในฮีโร่โควิดที่มีชื่อผ่านหูเราอยู่บ่อยๆ คงไม่พ้น ผู้ว่าฯ ปู-วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร รายการ Coming of Age ตอนนี้จึงช่วนท่านผู้ว่าฯ มานั่งลงสนทนาถึงเส้นทางชีวิตอันแสนสนุก ตั้งแต่หักโหมทำงานจนเส้นเลือดในสมองตีบ ต้องผ่าตัดสมองน้อยออกและหัดเขียนหนังสือมือซ้ายในวัย 42 จนถึงวันที่ลุยงานจนติดโควิด เข้าโรงพยาบาล 82 วัน สู่วัยเกษียณที่จังหวัดอ่างทองบ้านเกิด คติ ‘ททท’ หรือ ‘ทำทันที’ ของท่านผู้ว่าฯ มาจากไหน และวันเกิดปีนี้ท่านอยากได้อะไรเป็นของขวัญ หาคำตอบได้ในรายการตอนนี้ ดำเนินรายการ : ทรงกลด บางยี่ขัน

Sep 27

46 min 28 sec

ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้จะพาคุณไปรู้จัก Dread Scott ศิลปินหลากหลายแขนงตั้งแต่ Performnce Art, Vusual Art ไปจนถึงการทำงานศิลปะบนอินสตาแกรม งานของเขาถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเรียกร้องสิทธิและต่อสู้กับความไม่ยุติธรรม ตั้งคำถามให้สังคมเกี่ยวกับเรื่องที่แตะต้องไม่ได้ เช่น ความสูงส่งของธงชาติอเมริกัน และล่าสุด ศิลปินวัย 56 คนนี้ได้สร้างผลงานชื่อ ‘White Male for Sale’ ในตลาด NFT  ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์

Sep 23

41 min 26 sec

EP. 57 ข้าวต้ม ข้าวต้มและกับข้าวของร้านข้าวต้มรอบดึกที่มีทั้งแบบเรียบง่ายธรรมดา แต่รสอร่อยจากฝีมือคนทำ เมนูสุดสร้างสรรค์และน่าแปลกใจ จากทั้งความครีเอตของเจ้าของร้านและลูกค้า การผสมผสานวัตถุดิบมากมายในร้านที่ไม่น่ารวมกันได้ แต่สร้างเมนูออกมาได้อร่อย   เชฟแวน-เฉลิมพล โรหิตรัตนะ และ เชฟแบล็ก-ภานุภน บุลสุวรรณ จะมาเล่าเรื่องเมนูร้านข้าวต้มที่ประทับใจ รวมไปถึงข้าวต้มรูปแบบต่างๆ จากประสบการณ์ และยังช่วยกันคิดค้นเมนูข้าวต้มแบบที่ชอบกันสดๆ ในออกรสตอนนี้ ดำเนินรายการ : เชฟแบล็ก-ภานุภน บุลสุวรรณ และ เชฟแวน-เฉลิมพล โรหิตรัตนะ

Sep 22

50 min 56 sec

คืนนี้ที่ช่อง 9 , สี่ทุ่มสแควร์, ตีสิบ, ดันดารา คือรายการวาไรตี้ทอล์กโชว์ระดับตำนานของเมืองไทย โดยมี วิทวัจน์ สุนทรวิเนตร์ เป็นพิธีกรและผู้ผลิต ผู้สร้างจุดเปลี่ยนมากมายให้แก่วงการ รายการ Coming of Age ตอนนี้ ทรงกลด บางยี่ขัน จึงชวนเขามาพูดคุยถึงเส้นทางชีวิต ตั้งแต่วันแรกที่ตัดสินใจกลับไทย ทิ้งอาชีพด้านศิลปกรรมในสำนักข่าวออสเตรเลียซึ่งกำลังไปได้สวย มารับบทบาทนักข่าวพยากรณ์อากาศ พิธีกร และผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ชื่อดังมากมายตลอด 30 ปี จนถึงบทเรียนที่ได้เรียนรู้ในวัย 67 ปี และมุมมองต่อวิชาชีพท่ามกลางการเติบโตของสื่อออนไลน์ ดำเนินรายการ : ทรงกลด บางยี่ขัน

Sep 20

38 min 38 sec

การสื่อสารคือทักษะขั้นพื้นฐานที่แม้เราใช้กันอยู่ทุกวี่วัน แต่ก็ยังมีปัญหาเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ ยิ่งมีคนบอกว่า ‘การสื่อสารคือกุญแจของความสำเร็จ’ ก็ยิ่งชวนสงสัยว่าจะฝึกฝนให้เก่งขึ้นได้อย่างไร รายการ Good Mind ตอนนี้ หมอเอิ้น-พิยะดา หาชัยภูมิ จึงชวน ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา มาเข้าห้องเรียนจำลอง ชวนสำรวจวิธีการสื่อสารผ่านภาษาเฉพาะของคนแต่ละบุคลิก โดยอ้างอิงกับแบบสำรวจสัตว์สี่ทิศ (DISC Personality) กระทิง อินทรีย์ หมี หนู เราเป็นสัตว์ชนิดไหน คู่สื่อสารน่าจะมีบุคลิกแบบใด แล้วมีเทคนิคการพูดคุยข้ามหมวดหมู่ เต้นรำไปกับภาษาของกันและกันอย่างไร หาคำตอบได้จากหมอเอิ้นในรายการตอนนี้ ดำเนินรายการ : พิยะดา หาชัยภูมิ, ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา

Sep 17

33 min 34 sec

รายการประกวดร้องเพลงระดับตำนานของประเทศไทยกลับมาอีกครั้งในชื่อ The Star Idol พร้อมกับรูปแบบการประกวดและกรรมการใหม่ยกทีม รายการ Coming of Age ตอนนี้ จึงชวน ลีเดีย-ศรัณย์รัชต์ ดีน หนึ่งในคณะกรรมการ มาพูดคุยถึงความแปลกใหม่ของรายการ และภาพฝันไอดอลในอุดมคติที่พวกเขาตามหา พร้อมชวนมองถึงการปรับตัวตลอดช่วงโรคระบาด เทคนิคการเลี้ยงลูกน้อยในยุคโควิด ไปจนถึงการดูแลกาย-ใจให้พร้อมสู้ ‘โรคเดียวดาย’ ด้วยความเชื่อว่า ‘ตัวเองคือครูของตัวเอง’ อนาคต แรงบันดาลใจ และบทเรียนชีวิตในวัย 34 ของเธอเป็นอย่างไร หาคำตอบได้ในรายการตอนนี้ ดำเนินรายการ : นิรภัฎ ช้างแดง

Sep 13

28 min 46 sec

พิพิธภัณฑ์ก็เหมือนธุรกิจอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่โชคดีที่หลายแห่งในต่างประเทศได้เริ่มทำ Archive ออนไลน์มาตั้งแต่ ค.ศ. 2010 ทำให้มีข้อมูลเพียงพอในการปรับเปลี่ยนการดำเนินการในยุควิกฤตนี้ ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้จะพาไป Virtual Tour ที่พิพิธภัณฑ์ระดับโลกหลายแห่ง แล้วตอบคำถามไปพร้อมกันว่า ประสบการณ์แบบนี้สามารถทดแทนการไปพิพิธภัณฑ์ได้ไหม  ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, ปิ่น มีขำ

Sep 9

1 hr 4 min

หลายคนคงคิดว่าครอบครัวของเชฟคงได้กินอาหารอร่อย แบบที่เชฟทำเสิร์ฟให้ลูกค้าในร้านทุกๆ วันแน่นอน แต่ในความเป็นจริงก็ไม่ใช่เสมอไป อาหารที่ทำให้ครอบครัวหมายถึงอาหารที่ต้องทำให้คนใกล้ชิด และรู้จักนิสัยการกินเป็นอย่างดี ต่างกับการคิดเมนูสำหรับลูกค้าที่แต่ละคนมีความชอบแตกต่างกันไป อาหารที่ทำสำหรับที่บ้านและที่ร้านจึงออกมาแตกต่างกัน ออกรสตอนนี้ เชฟแวน-เฉลิมพล โรหิตรัตนะ และ เชฟแบล็ก-ภานุภน บุลสุวรรณ จะมาเล่าเรื่องการทำอาหารสำหรับครอบครัว ที่ใช้วิธีคิดคนละแบบกับการทำอาหารที่ร้านของตัวเอง รวมถึงความท้าทายของการทำอาหารให้ลูกค้าที่รักทั้งสองกลุ่มนี้ ดำเนินรายการ : เชฟแบล็ก-ภานุภน บุลสุวรรณ และ เชฟแวน-เฉลิมพล โรหิตรัตนะ

Sep 8

44 min 10 sec

ไม่ว่าคุณจะเคยรู้จัก SILVY (ซิลวี่-ภาวิดา มอริจจิ) จากนามสกุล The Star หรือ The Voice Thailand ก็ตาม แต่เราเชื่อว่าช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ภาพจำของเธอได้เปลี่ยนเป็นศิลปินสาวผู้ภูมิใจในเรือนร่างและรักตัวเองอย่างสุดขั้วหัวใจ รายการ Coming of Age ตอนนี้ เราจึงชวนเธอมานั่งลงสนทนาถึงเส้นทางชีวิตตลอดหนึ่งทศวรรษในวงการบันเทิง ตั้งแต่อุปสรรคจากมาตรฐานความงามของสังคม ซึ่งทำให้ได้เรียนรู้กฎ 3 ข้อสำคัญในชีวิต ไปจนถึงจุดเปลี่ยนที่ทำให้กลับมามุ่งมั่นทำตามฝัน จนได้เซ็นสัญญากับค่าย Warner Music Asia และปล่อยซิงเกิลเดบิวต์ ‘XL’ เพื่อบอกว่าทุกคนควรรักตัวเอง ดำเนินรายการ : นิรภัฎ ช้างแดง

Sep 6

40 min 6 sec

หลังจาก ดร.เดชรัต สุขกำเนิด พาไปสำรวจนานาวิธีการลงทุนกับต้นไม้ ตั้งแต่ปลูกป่ายันแปรรูป รายการ My Planet Portfolio คราวนี้ขอพามาทำความรู้จักการลงทุนกับบริษัทรุกขกร วิสาหกิจเพื่อสังคม ธุรกิจรับตัดแต่งไม้ยืนต้นอย่างยั่งยืน เพื่อรักษาลมหายใจของชาวเมือง พูดคุยกับสองผู้ก่อตั้ง สันติ โอภาสปกรณ์กิจ และ อรยา สูตะบุตร ไปจนถึงประสบการณ์ตรงในฐานะรุกขกรหญิงมืออาชีพ แชมป์ปีนต้นไม้จาก ออย-อรญา บุราไกร โอกาสทางธุรกิจจากกิจการรับตัดแต่งต้นไม้จาก จี-จีรนันท์ ภูมิวัฒน์ และภาพรวมของวงการรุกขกรรมในไทยจาก ผศ.ดร.พรเทพ เหมือนพงษ์ ฟังเรื่องราวการลงทุนรูปแบบใหม่ได้จากรายการตอนนี้ ดำเนินรายการ : เดชรัต สุขกำเนิด

Sep 5

58 min 38 sec

หลังจากเล่าที่มาที่ไปของนิยามตัวตนที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งสัมพันธ์กับคริสต์ศาสนา พร้อมๆ การเกิดขึ้นของ ‘ความเป็นส่วนตัว’ คราวนี้ ศาสตราจารย์ธเนศ วงศ์ยานนาวา ชวน ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา มาพูดคุยถึงความเป็นส่วนตัวที่พัฒนาต่อมาในอีกแง่มุม หมุนทวนเข็มนาฬิกาไปดูความสัมพันธ์ระหว่างคนยิวกับชาวคริสต์ในแดนคาทอลิก และระหว่างชาวคริสต์กันเองในดินแดนต่างนิกาย ที่ทำให้เกิดสำนึกความเป็นส่วนตัวในครอบครัว พื้นที่ส่วนตัว Cancel Culture ความลับ รหัสลับ องค์กรลับ และทฤษฎีสมคบคิด ฟังเรื่องราวทั้งหมดได้ในรายการ In Relationships ตอนนี้ ดำเนินรายการ : ธเนศ วงศ์ยานนาวา , ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา

Sep 1

53 min 14 sec

‘Txrbo’ (เทอร์โบ) หรือ นพรัตน์ อัศวลักษณ์ศกุน คือศิลปินแรปเปอร์ดาวรุ่งจากค่ายเพลงน้องใหม่ High Cloud Entertainment เจ้าของปลายเสียงลูกกรุงที่ผสานกับแนวเพลง T-Pop ได้อย่างลงตัว จนโด่งดังเป็นพลุแตกตลอดช่วงปีที่ผ่านมา รายการ Coming of Age ตอนนี้ จึงชวนเทอร์โบมานั่งลงสนทนา ถึงความเปลี่ยนแปลงของชีวิตที่เกิดขึ้นในช่วงวัย 23 ตั้งแต่เพลง จำเลยรัก ไปจนถึงเพลงใหม่ล่าสุดอย่าง เจ้าความรัก การเดินทางของแพสชันและความฝันในการทำเพลงของเขา ดำเนินรายการ : นิรภัฎ ช้างแดง

Aug 31

26 min 13 sec

หลายคนอาจเคยดูหนังเรื่อง The Devil Wears Prada เล่าเรื่องชีวิตการทำงานในนิตยสารแฟชั่นที่มีอิทธิพลต่อวงการระดับโลก และคงเคยได้ยินกิตติศัพท์ของ September Issue ของนิตยสาร Vogue กันมาบ้าง September Issue คือนิตยสารฉบับสำคัญของวงการ เพราะเป็นการพยากรณ์ทิศทางของแฟชั่นในอีก 1 ปีข้างหน้า โดยเฉพาะ Vogue US ที่มีอิทธิพลมากๆ ตั้งแต่ แอนนา วินทัวร์ (Anna Wintour) เข้ามารับตำแหน่งบรรณาธิการบริหาร เธอทำลายความเชื่อดั้งเดิมออกทั้งหมด เริ่มจากเชิญนางแบบผิวสีอย่าง นาโอมิ แคมป์เบลล์ (Naomi Campbell) ขึ้นปกใน ค.ศ. 1989 ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้ขอต้อนรับเดือนกันยายนของปีที่ไม่ปกติ พาย้อนกลับไปดูการต่อสู้ของนิตยสารฉบับนี้ และแง้ม September Issue ในคอนเซ็ปต์ Generation America ของปีนี้ ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, ปิ่น มีขำ

Aug 27

1 hr 21 min

ท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาดใจร้าย ไม่ว่าใครจะมีสุขภาพจิตแข็งแรงสักแค่ไหน เราเชื่อว่าย่อมต้องมีบางโมเมนต์ที่แอบหวั่นไหว พลอยกังวลไปกับข่าวสารบ้านเมืองแน่ หมอเอิ้น-พิยะดา หาชัยภูมิ จึงชวน ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา มาท่องสำรวจภายในจิตใจ ตรวจดูเส้นบางๆ ระหว่างความกลัวแบบปกติ ความกังวลจากสัญชาตญาณธรรมชาติ กับอาการของโรควิตกกังวล พฤติกรรมความเครียดแบบไหนถึงเรียกว่าพอดี จัดอยู่ในขั้นปกติ จุดบ่งชี้อะไรที่บอกว่าเข้าข่ายควรปรึกษาแพทย์ ฟังเรื่องราวทั้งหมดได้ในรายการ Good Mind ตอนนี้ ดำเนินรายการ : พิยะดา หาชัยภูมิ, ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา

Aug 27

38 min 34 sec