WHAT ศัพท์

The MATTER

ข่าวในประเทศกำลังลุกเป็นไฟ จะอธิบายให้โลกรู้ได้อย่างไรแบบง่ายๆ รายการนี้เลยอยากสอนถึงคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ได้จากข่าวและ happening ต่างๆเพื่อที่จะสามารถเรียนรู้วิธีการใช้คำให้ถูกต้อง เล่าให้คนต่างชาติฟังแล้วไม่งงHost : มาย - กษิรา พรนภดล Creative Strategy Director/ The MATTER

All Episodes

ทุกคนรู้ สังคมรู้ ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องผิด แต่ทำไมคนบางกลุ่มกลับถูกอนุญาตให้กระทำได้ โดยไม่มีความผิดอะไรเลย... นี่เรียกว่า ‘สองมาตรฐาน’ หรือเปล่า? รายการ #WHATศัพท์ ชวนเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับคำว่า ‘สองมาตรฐาน’ รวมถึงคำที่มีความหมายถึงความลำเอียง อคติ การเล่นพรรคเล่นพวกและการเลือกปฏิบัติอย่างไม่เท่าเทียม พร้อมกับยกตัวอย่างประโยคการใช้กับในสถานการณ์ต่างๆ เผื่อว่าวันหนึ่งเราจะได้ใช้คำศัพท์เหล่านี้ไปคุยกับเพื่อนต่างชาติหรือเอาไปใช้ในชีวิตประจำวัน ถ้าพร้อมแล้วไปรู้จักคำศัพท์เหล่านั้นกันได้ในรายการในเอพิโสดนี้กันเลย!

Nov 30

5 min 52 sec

ชอบพูดเจ๊าะแจ๊ะประจบสอพลอ พูดอวยในสิ่งที่คนฟังอยากได้ยิน เพื่อหวังผลประโยชน์บางอย่าง ใครเคยเจอคนแบบนี้ในชีวิตบ้าง? รายการ #WHATศัพท์ ชวนเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับความประจบประแจง ที่อาจจะหมายถึงเพื่อนที่โรงเรียน คนในที่ทำงาน หรือแม้กระทั่งนักการเมืองที่ใช้การประจบเพื่อรับใช้คนบางคน จนตัวเองได้ตำแหน่งสูงๆ เผื่อว่าวันหนึ่งเราจะได้ใช้คำศัพท์และตัวอย่างประโยคเท่ๆ เหล่านี้ไปคุยกับเพื่อนต่างชาติหรือเอาไปใช้ในชีวิตประจำวัน ถ้าพร้อมแล้วไปรู้จักคำศัพท์เหล่านั้นกันได้ในรายการในเอพิโสดนี้กันเลย!

Nov 23

8 min 22 sec

ใครบางคนที่อยู่ในตำแหน่งนานๆ ก็ไม่รู้ว่าเขาเก่งจริงหรือแค่อวดเก่งกันนะ มาเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับความอวดเก่ง อวดดี แต่ไม่รู้ว่าสิ่งที่เขาพยายามโอ้อวดออกมา ใช่ความดีและความเก่งจริงๆ หรือเปล่า? เผื่อว่าวันหนึ่งเราจะได้ใช้คำศัพท์และตัวอย่างประโยคเท่ๆ เหล่านี้ไปคุยกับเพื่อนต่างชาติหรือเอาไปใช้ในชีวิตประจำวัน ถ้าพร้อมแล้วไปรู้จักคำศัพท์เหล่านั้นกันได้ในรายการ ‘WHATศัพท์’ เอพิโสดนี้กันเลย!

Nov 16

7 min 49 sec

นอกจากคำว่า ignore (อิกนอร์) เรารู้ศัพท์คำไหนอีกบ้างที่มีความหมายถึง ‘ความเพิกเฉย’ หรือ ‘อาการไม่สนใจอยู่แล้ว’ มาเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับความเพิกเฉย การเมิน การปิดหูปิดตา หรือการไม่รับรู้เรื่องราวใดๆ พร้อมกับประโยคตัวอย่างเท่ๆ เผื่อว่าเราจะได้ใช้คำศัพท์เหล่านี้ไปคุยกับเพื่อนต่างชาติหรือเอาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ ถ้าพร้อมแล้วไปรู้จักคำศัพท์เหล่านั้นกันได้ใน WHAT ศัพท์ เอพิโสดนี้กันเลย!

Nov 8

8 min 29 sec

ประเทศเปิดแล้ววว นักท่องเที่ยวสามารถเข้าประเทศไทยโดยไม่ต้องกักตัวและด้วยพลังแห่งความมั่น (ใจ) จึงทำให้เราเกิดคำถามว่าประเทศไทยพร้อมจริงๆ หรือกับการเปิดประเทศครั้งนี้? มาเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับความมั่นๆ หลังไทยตัดสินใจเปิดประเทศ พร้อมกับประโยคตัวอย่างเก๋ๆ เผื่อว่าเราจะได้ใช้คำศัพท์เหล่านี้ไปคุยกับเพื่อนต่างชาติหรือเอาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ ถ้าพร้อมแล้วไปรู้จักคำศัพท์เหล่านั้นกันได้ใน WHAT ศัพท์ เอพิโสดนี้กันเลย!

Nov 1

7 min 43 sec

ช่วงเวลาแห่งการประกวดนางงามกลับมาคึกคักอีกแล้ว แน่นอนว่ารอบตอบคำถามเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญที่แฟนนางงามทุกคนรอฟัง เพราะการตอบคำถามนี่แหละที่จะแสดงให้เห็นถึงไหวพริบและสะท้อนว่านางงามที่เราเชียร์เขาคิดเห็นต่อสถานการณ์บ้านเมืองยังไง มาเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษจากคำตอบ ของ ‘แอนชิลี สก๊อต เคมมิส’ Miss Universe Thailand 2021 คนล่าสุด ประโยคไหนนะที่ทำให้เธอได้มง? เผื่อว่าเราจะได้ใช้คำศัพท์เหล่านี้ไปคุยกับเพื่อนต่างชาติหรือเอาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ ถ้าพร้อมแล้วไปรู้จักคำศัพท์เหล่านั้นกันได้ใน WHAT ศัพท์ เอพิโสดนี้กันเลย!

Oct 25

8 min 20 sec

หลังจากที่ ‘รัสเซล โครว์’ ดาราฮอลลีวูดชื่อดังได้เดินทางมายังประเทศไทย เพื่อถ่ายภาพยนตร์เรื่องใหม่ ได้โพสต์ภาพขณะตนเองท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ รวมไปถึงภาพสายไฟอันยุ่งเหยิงริมถนน พร้อมแคปชั่นโดนๆ ว่า ‘Bangkok Dreaming’ ทำให้เกิดเสียงวิพากวิจารณ์ จนการไฟฟ้านครหลวงต้องออกมาชี้แจงว่าภาพดังกล่าวเป็น ‘สายสื่อสาร’ ไม่ใช่ ‘สายไฟ’ และอยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของ กสทช. กี่ครั้งแล้วที่ไม่ว่าเกิดปัญหาใดก็ตามในประเทศ เรามักเห็นการโบ้ยความผิดปัดความรับผิดชอบกันไปมา มารู้จักศัพท์ของการ ‘โบ้ยความผิด’ กันดีกว่า เราจะพูดคำนี้ให้เป็นภาษาอังกฤษได้ยังไง เผื่อจะเล่าเรื่องนี้ให้เพื่อนต่างชาติฟังกันด้วย ถ้าพร้อมแล้วไปรู้จักคำศัพท์คำนี้กันได้ใน WHAT ศัพท์ เอพิโสดนี้กันเลย!

Oct 18

8 min 15 sec

หลังจากที่กระแสซีรีส์ Squid Game นั้นโด่งดังมากๆจนเป็นที่พูดคุยกันทั้งเมือง ทางด้านกรมตำรวจเลยออกมาชี้แจงการดูซีรีส์เรื่องนี้ว่าผู้ปกครองควรดูแลบุตรหลาน หวั่นลอกเลียนแบบตามอย่างในซีรีส์ เพราะมีฉากที่มีความรุนแรงอยู่เยอะ แต่ภาพข่าวที่เกิดขึ้นในช่วงเดือนที่ผ่านๆมา ฝั่งทางตำรวจเองก็มีภาพความรุนแรงไม่แพ้กัน หากแต่มันคือเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ไม่ใช่ละคร

Oct 11

8 min 14 sec

 ใครบางคนอยู่ในตำแหน่งที่ควรจะฉลาดก็ทำให้เราผิดหวังซ้ำๆ กับความไม่รู้เรื่องรู้ราวของเขา จนบางทีก็เหนื่อยที่จะพูดประโยคเดิมซ้ำๆ มารู้จักคำว่า ‘โง่’ ในภาษาอังกฤษกันดีกว่า นอกจากคำว่า ‘Stupid’ เราจะใช้คำอื่นได้อีกมั้ยนะ เผื่อว่าคุณจะได้เอาคำศัพท์เหล่านี้ไปใช้ในสถานการณ์จริง หรือใช้พูดคุยในเรื่องอื่นๆ กับเพื่อนชาวต่างชาติได้อย่างดูชาญฉลาด ถ้าพร้อมแล้วไปรู้จักคำศัพท์เกี่ยวกับคำว่า ‘โง่’ กันได้ใน WHAT ศัพท์ เอพิโสดนี้กันเลย!

Oct 4

9 min 46 sec

เจอโรคระบาดก็ให้สวดมนต์ กังวลใจเรื่องวัคซีนก็ให้สวดมนต์ เจอน้ำท่วมก็ยังสวดมนต์อีกกกกกกกก! ไม่ว่าประเทศจะเจอปัญหาใดก็ตาม ทั้งภัยพิบัติหรือโรคระบาด สิ่งที่ควรทำในฐานะ ‘ผู้นำประเทศ’ คือการลงมือคลี่คลายสถานการณ์เพื่อให้ประชาชนเบาใจจากความทุกข์ร้อนเหล่านั้น แต่ทำไมเรามักได้ยินวิธีการแก้ไขโดยใช้การสวดมนต์อยู่บ่อยครั้ง วิธีการนี้มันได้ผลจริงมั้ย? แล้วถ้าเราอยากจะชวนเพื่อนต่างชาติพูดคุยถึงวิธีการปัดเป่าภัยเช่นนี้ จะพูดเป็นภาษาอังกฤษได้ยังไงนะ ไปรู้จักคำศัพท์เกี่ยวกับ ‘สวดมนต์’ กันได้ใน WHAT ศัพท์ เอพิโสดนี้กัน!

Sep 27

5 min 26 sec

เราอาจจะคุ้นเคยกับภาพของร่างทรงที่ถูกหยิบเอาไปทำเป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญจนสร้างปรากฎการณ์หลอนกันทั่วเอเซียแล้ว ทำให้เราเกิดคำถามขึ้นมาเหมือนกันว่าในประเทศอื่นๆนั้นเค้าเชื่อในเรื่องของวิญญาณ และการเข้าทรงกันมั้ยนะ ? แล้วถ้าเราอยากจะชวนคนต่างประเทศพูดคุยถึงสิ่งนี้จะเรียกยังไงในภาษาอังกฤษกันแน่  ไปรู้จักคำศัพท์เกี่ยวกับ ‘ร่างทรง’ กันได้ใน WHAT ศัพท์ เอพิโสดนี้กัน!

Sep 20

8 min 9 sec

ภาพรถกระบะตำรวจที่พุ่งชนผู้ชุมนุมจนกระเด็นกลางแยกดินแดงก่อนขับหนี โดยไม่แม้แต่จะหยุดรถลงมาดูผู้ได้รับบาดเจ็บ สร้างความสะเทือนใจให้ทุกคนเป็นอย่างยิ่ง เพราะไม่ว่าตำรวจหรือใครก็ตาม ก็ไม่มีสิทธิที่จะขับรถพุ่งชนคนอื่นได้เช่นนี้…ถ้าเราอยากจะพูดคำว่า ‘ชนแล้วหนี’ ให้เป็นภาษาอังกฤษ เพื่ออธิบายให้เพื่อนชาวต่างชาติฟังถึงกรณีดังกล่าว โดยที่สามารถเอาไปใช้จริงในชีวิตประจำวันได้ด้วย เราจะพูดได้แบบไหนบ้างนะ? ไปรู้จักคำนี้กันใน WHAT ศัพท์ เอพิโสดนี้กัน!

Sep 13

7 min 2 sec

หลักฐานชัดขนาดนี้ แล้วจะให้ไว้วางใจต่อไปได้ไง ? แม้ผลคะแนนโหวตการอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะไม่ได้ทำให้ใครหลุดออกจากเก้าอี้นั่งในตำแหน่ง แต่เชื่อว่าข้อมูลต่างๆ ที่ถูกนำมาเสนอ ได้ลดทอนความเชื่อมั่น ลดทอนความไว้ใจ และเริ่มทำให้ประชาชนเริ่มตั้งคำถามกับสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ไม่มากก็น้อย…แล้วถ้าเราอยากจะพูดคำว่า ‘ไม่ไว้วางใจ’ ให้เป็นภาษาอังกฤษ โดยที่สามารถเอาไปใช้จริงในชีวิตประจำวันได้ด้วย เราจะพูดได้แบบไหนบ้างนะ? ไปรู้จักคำนี้กันใน WHAT ศัพท์ เอพิโสดนี้กัน!

Sep 6

8 min 30 sec

จะตอแหลอะไรก็พูดมาสิ รอฟังอยู่ / (ยืนเท้าเอวมอง) คำว่า ‘ตอแหล’ แม้อาจจะดูไม่ค่อยสุภาพเท่าไรนัก แต่สามารถใช้อธิบายถึงพฤติกรรมหรือลักษณะของบุคคลบางอย่างได้ เช่น คนที่ชอบพูดโกหก หลอกลวง ชวนให้เข้าใจผิด หรือคนที่ชอบพูดเรื่องเท็จทำให้ผู้อื่นจับผิดได้ยาก…แล้วถ้าเราอยากจะพูดคำว่าโกหกตอแหลให้เป็นภาษาอังกฤษ เราจะพูดได้แบบไหนบ้างนะ? ไปรู้จักคำนี้กันใน WHAT ศัพท์ เอพิโสดนี้กัน!

Aug 30

7 min 22 sec

ช่วงเวลาแบบนี้เราเชื่อว่าทุกคนกำลังลำบาก ไม่ว่าคุณจะอยู่ในวัยเรียนหรือเป็นผู้ใหญ่วัยทำงาน ทุกคนต่างเผชิญหน้ากับความเครียดที่ถาโถมเข้ามา ทั้งความกังวลว่าเราจะติดโควิด-19 มั้ย ไหนจะปัญหาปากท้อง รวมถึงเรื่องการเรียนอีก...แล้วถ้าเราอยากจะบอกชาวโลกถึง ‘ความลำบาก’ ที่เรากับเผชิญหน้าอยู่ให้กลายเป็นภาษาอังกฤษ เราจะพูดยังไงได้บ้างนะ? ไปรู้จักคำนี้กันใน WHAT ศัพท์ เอพิโสดนี้กัน!

Aug 23

8 min 25 sec

คนดีแปลว่าอะไร หมายถึงคนที่มีศีลธรรม ใจดีมีเมตตา หรือคนที่จงรักภักดีต่อกลุ่มคนบางกลุ่มหรือเปล่า? แม้ไม่อาจสรุปได้ว่าคนดีมีหน้าตาเป็นยังไง แต่ในช่วงที่ผ่านมาเราเห็นการใช้คำว่าคนดีมานิยามตัวเองกันอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเวลาที่สังคมเกิดการถกเถียงกัน คำว่า ‘คนดี’ ก็มักจะเป็นคำที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเลือกใช้อธิบายสิ่งที่ตัวเองทำ...แล้วถ้าเราอยากจะบอกชาวโลกถึงคำว่า ‘คนดี’ ให้เป็นภาษาอังกฤษ เราจะพูดได้วิธีไหนบ้างนะ? ไปรู้จักคำนี้กันใน WHAT ศัพท์ เอพิโสดนี้กัน!

Aug 16

6 min 17 sec

“แกๆ ดูคนนั้นดิ บูดมากกกก ไม่ไหวเลยอ่ะ” งงมั้ย? เวลาเจอคอมเมนต์หรือได้ยินคำว่าบูดถูกใช้อธิบายถึงใครสักคน ในบริบทปัจจุบัน คำว่าบูดอาจไม่ได้แปลว่าคนนั้นคือของเน่า ของเสีย หรือของหมดอายุ แต่เป็นคำที่อธิบายถึงความรู้สึกไม่โอเค แย่ ไม่ได้เรื่อง...แล้วถ้าเราอยากจะบอกชาวโลกถึง ‘ความบูด’ ที่อยู่ภายในใจให้กลายเป็นภาษาอังกฤษ เราจะพูดยังไงได้บ้างนะ? ไปรู้จักคำนี้กันใน WHAT ศัพท์ เอพิโสดนี้กัน!

Aug 9

5 min 22 sec

เคยเป็นมั้ย? โมโหทุกครั้งเวลาเจอข่าวลือที่ดูไม่เป็นธรรม ไม่ว่าเป็นเรื่องกลุ่มอภิสิทธิ์ชน VVIP ใช้โควต้าฉีดวัคซีนของบุคลากรด่านหน้า หรือแม้กระทั่งความโหดร้ายจากการกระทำเกินกว่าเหตุกับชีวิตของเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ในเหตุการณ์การสลายผู้ชุมนุม แล้วถ้าเราอยากจะบอกชาวโลกถึงพฤติกรรม ‘ไร้มนุษยธรรม’ เหล่านี้ เป็นภาษาอังกฤษ เราจะพูดยังไงได้บ้างนะ? ไปรู้จักคำนี้กันใน WHAT ศัพท์ เอพิโสดนี้กัน!

Aug 2

5 min 23 sec

ในอาทิตย์ที่ผ่านมาเราเห็นคนดังมาบอกว่าเป็นกลางกันมากมายหลายต่อหลายคน ไอ้การเป็นกลางแบบนี้มันมีอยู่จริงมั้ย ? เป็นกลางนี่เป็นยังไงนะ ?  แล้วถ้าอยากจะบอกชาวโลกว่าเราเป็นกลางในภาษาอังกฤษจะพูดยังไงได้บ้างนะ ? ไปติตดามได้ใน WHATศัพท์ เอพิโสดนี้กัน

Jul 26

6 min 24 sec

เป็นเรื่องปกติในยุคนี้ไปซะแล้ว เมื่อมีคนแสดงทัศนคติที่แปลกประหลาด ขัดแย้งกับตรรกะของคนในสังคม ทำให้ผู้คนให้ความสนใจและเข้าไปแสดงความคิดเห็นกันเยอะมากๆ หรือที่เรียกกันว่า ‘ทัวร์ลง’ นั่นเอง แล้วคำๆนี้มีในภาษาอังกฤษมั้ยนะ แล้วจะพูดได้ยังไงบ้างนะ ? ไปติตดามได้ใน WHATศัพท์ เอพิโสดนี้กัน

Jul 19

6 min 17 sec

จะมีคนทำงานแบบไหนที่น่าชื่นชมไปกว่าคนทำงานแบบ “ปิดทองหลังพระ” คือทำดีไม่ให้ใครๆเห็น ทำดีไปเรื่อยๆ จนทองล้นออกมาที่ด้านหน้าองค์พระเอง ถ้าเราได้เจอคนแบบนี้ที่ไหน เราก็อยากจะชมคนๆนี้ให้ทุกคนในโลกได้อิจฉา เอ๊ะ แล้วคำว่า “ปิดทองหลังพระ” จะพูดเป็นภาษาอังกฤษแบบหลากหลายแบบ ได้ยังไงบ้างนะ ? ไปติตดามได้ใน WHATศัพท์ เอพิโสดนี้กัน

Jul 12

6 min 30 sec

เคยมั้ยที่เห็นคนทำงานแก้ปัญหาแบบที่ดูไม่ตั้งใจ ไม่ใส่ใจ ทำไปแบบลวกๆ เช้าชามเย็นชาม ทำเหมือนไม่อยากแก้ให้ปัญหามันเบาบางลงเลย จนอยากเดินเข้าไปพูดว่าช่างเป็นคนที่ทำงาน ‘‘ห่วยแตก’’ ไร้ประสิทธิภาพ ทำไม่ได้เรื่อง จนถึงไร้ประโยชน์ ซึ่งถ้าเราจะพูดถึงคนที่ทำตัวแบบนี้ จะพูดเป็นภาษาอังกฤษแบบหลากหลายเลเวล ได้ยังไงบ้างนะ ? ไปติตดามได้ใน WHATศัพท์ เอพิโสดนี้กัน

Jul 5

6 min 35 sec

ไม่ใช่ต้นไม้แต่ทำไม ‘หิวแสง’ จัง ? - ในช่วงที่ผ่านมามีคนอยู่มากมายที่โดนเรียกว่าเป็นคนที่หิวแสง คนที่อยู่ในกลุ่มนี้ต่างก็มีลักษณะร่วมที่คล้ายกันอยู่บ้างแต่ก็ไม่ทั้งหมด การหิวแสงนี่จริงๆมันแปลว่าอะไรก็ถือว่ายังคลุมเครืออยู่ แล้วถ้าเราอยากจะเล่าหรือพูดถึงคนที่ทำตัวแบบนี้ จะพูดเป็นภาษาอังกฤษได้ยังไงบ้างนะ ? ไปติตดามได้ใน WHATศัพท์ เอพิโสดนี้กัน

Jun 28

4 min 50 sec

เคยเห็นใครที่ ‘พูดอย่างทำอย่าง’ กันมั่งมั้ยครับ ? ช่วงที่ผ่านมามีคนกระทำสิ่งนี้กันเยอะมากเลย พูดไว้แบบหนึ่งผ่านไปอีกวันสองวันผลที่ออกมากลับกลายเป็นคนละเรื่องเลย อย่างเช่น บอกว่าจะเปิดแต่ถึงเวลากลับให้ปิดอะไรแบบนี้ ถ้าเราอยากจะเรียกพฤติกรรมแบบนี้ในภาษาอังกฤษจะพูดยังไงได้บ้างนะ ? ไปติตดามได้ใน WHATศัพท์ เอพิโสดนี้กัน

Jun 21

6 min 3 sec

อ่านข่าวแต่ละวันเห็นแต่เรื่องโป๊ะแตก ทั้งที่ไม่ใช่ข่าวที่เกี่ยวกับอาหาร โป๊ะแตกที่ว่านั้นไม่ใช่อาหารที่คล้ายต้มยำ แต่มันคืออาการที่ความลับที่ซุกซ่อนไว้ถูกเปิดผยออกมาต่างหาก แน่นอนว่าอาการโป๊ะแตกมีอรรถรสที่แค่ฟังก็สนุกแล้ว และถ้าเราอยากจะเล่าอาการโป๊ะแตกนี้เป็นภาษาอังกฤษจะเล่ายังไงได้บ้างนะ? ไปติตดามได้ใน WHATศัพท์ เอพิโสดนี้กัน

Jun 15

4 min 38 sec

“ช่างกล้า” เหลือเกิน คือความรู้สึกที่เรามีหลังจากที่ได้ดูข่าวในแต่ละวัน ของที่ควรทำกลับไม่ทำ แต่ไม่ควรทำก็กลับขยันทำอยู่นั่น เอ๊ะ แล้วถ้าเราอยากจะเล่าหรือพูดถึงคนที่ทำตัว “ช่างกล้า” แบบนี้ จะพูดเป็นภาษาอังกฤษได้ยังไงบ้างนะ ? ไปติตดามได้ใน WHATศัพท์ เอพิโสดนี้กัน

Jun 7

6 min 5 sec

ในสถานการณ์ที่เราเจอโรคระบาดโดยที่ไม่รู้จะจบวันไหน การที่เราจะไปกู้ยืมเงินมาเพื่อต่อยอดในการทำงานหรือปรับตัวเพื่อต่อยอดในยุคนี้นั้นไม่ใช่เรื่องที่แย่ เลยขอชวนมาฟังคำศัพท์เกี่ยวกับเรื่อง ‘การกู้ยืมเงิน’ เอาไว้เล่าข่าวให้เพื่อนฟังหรือเผื่อเอาไว้ใช้เองในวันข้างหน้า ไปฟังกันได้ใน WHATศัพท์ เอพิโสดนี้กัน

May 31

4 min 10 sec

จะวันสำคัญหรือวันไม่สำคัญในชีวิตเรา แป๊บๆ ก็วนกลับมาครบรอบกันอีกแล้ว ไม่ว่าจะวันเกิด วันแต่งงาน วันที่เป็นแฟนกัน ไปจนถึงวันครบรอบที่ยึดอำนาจ เราจะใช้ศัพท์อะไรที่เรียกวันครบรอบกันได้บ้าง แล้วแต่ละคำใช้แตกต่างกันยังไง ไปฟังกันได้ใน WHATศัพท์ เอพิโสดนี้กัน

May 25

1 hr 24 min

จนทิพย์ เที่ยวทิพย์ เมืองทิพย์ อิ่มทิพย์ กายทิพย์ กักตัวทิพย์  ในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา แต่ละวันเราเจอแต่เรื่องทิพย์ เยอะแยะเต็มไปหมด เอ๊ะ แล้วคำว่าทิพย์นี้มีในภาษาอังกฤษมั้ยนะ? ชวนมาฟัง WHATศัพท์ เอพิโสดนี้กัน เผื่อจะเล่าข่าวทิพย์ให้คนต่างชาติฟังกันได้ พร้อมแล้วไปฟังจริงกันห้ามฟังทิพย์กันนะ

May 19

4 min 42 sec

ตอนนี้ทั่วทั้งโลกกำลังทยอยฉีดวัคซีนโควิดกันอยู่ เลยอยากชวนมาเรียนศัพท์เกี่ยวกับวัคซีนกัน เพราะการวัคซีนสามารถพูดได้หลายแบบ ทั้งแบบทางการและอย่างไม่เป็นทางการ เผื่อใครอยากเล่าให้เพื่อนฝรั่งแบบถูกต้อง ว่าได้ฉีดหรือยังไม่ได้ฉีดวัคซีน เอ้า ถ้าพร้อมแล้วไปฟังศัพท์เรื่องวัคซีนกันได้ใน WHATศัพท์ เอพิโสดนี้เลย

May 13

4 min 45 sec

ตอนนี้กระแสเรื่องการอยากย้ายประเทศเริ่มมีคนพูดถึงกันมากขึ้น ใน whatศัพท์ เอพิโสดนี้เลยจะมาอธิบายคำศัพท์เกี่ยวกับการย้ายถิ่นฐานให้ได้รู้กันว่ามันมีคำว่าอะไรบ้าง เผื่อใครสนใจจะไปค้นข้อมูลต่อก็ไม่ว่ากัน เอ้า ถ้าพร้อมแล้วก็ไปฟังพร้อมกันได้เลย

May 5

5 min 22 sec

ในชีวิตเราก็มีหลายครั้งที่เรามักจะได้เจอผู้หวังดีที่ชอบเข้ามาถามไถ่เรื่องที่เราไม่ได้อยากจะบอกใครกันเสมอๆ ถ้ามาถามไถ่กันไม่บ่อยนักเราก็มักจะปล่อยผ่านไป แต่ถ้าพวกบรรดาผู้หวังดีมายุ่งกับเราบ่อยๆถี่ๆก็ถึงคราวต้องพูดกันตรงๆให้รู้เรื่องกันไป มาเรียนรู้คำศัพท์ภาษอังกฤษในการจะพูดว่า ‘เสือก’ ไปพร้อมกันได้เลยใน WHAT ศัพท์ เอพิโสดนี้

Apr 28

4 min 18 sec

เรารู้จักการเรียกป้าจากในห้องเรียนกันมาอย่างยาวนาน แต่อย่างคนที่ชอบมาทำร้ายจิตใจเราจากข้างบ้าน แซงคิวเราในร้านค้า ไปจนถึงอาละวาดให้เห็นกันบ่อยๆตามข่าวแทบจะรายวัน หรือบรรดาเหล่ามนุษย์ป้าเหล่านี้เราจะเรียกยังไงในภาษาอังกฤษกันนะ ? มาเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษของมนุษย์ป้าไปพร้อมกันได้เลยใน WHAT ศัพท์ ตอนนี้

Apr 21

4 min 36 sec

จากดราม่าเรื่องยูทูปเบอร์ว่าคนใส่รองเท้าแตะ ทำให้เราอยากพาไปรู้จักกันว่า แล้วรองเท้าแตะเนี่ย ต้องเรียกยังไงในภาษาอังกฤษ? แล้วรองเท้าแตะหลากหลายรูปแบบนั้นเรียกแตกต่างกันอย่างไร แล้วถ้ารองเท้าที่ใส่อยู่ที่เท้าเรามันไปกวนใจคนอื่นนั้นจะบอกเค้าได้ยังไงบ้าง? มาเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษในไปพร้อมกันได้เลยใน WHAT ศัพท์ ตอนนี้

Apr 14

3 min 58 sec

การไม่รู้ในบางสิ่งนั้นไม่ใช่เรื่องผิด และการที่จะบอกว่าไม่รู้ก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ แต่ถ้าทุกคำถามที่ได้รับมีแต่คำตอบว่าไม่รู้อันนี้ถือว่าเริ่มจะผิดปกติแล้วล่ะ ในรายการ WHAT ศัพท์ ตอนนี้ เราจะมาเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษในหลากหลายระดับของการพูดว่าไม่รู้ ไปฟังกันได้เลยในเอพิโสดนี้

Apr 7

4 min 51 sec

เราเห็นข่าวและการรณรงค์แบนร้านอาหาร แบนสื่อ แบนสิ่งนั้นสิ่งนี้อยู่บ่อยๆ แล้วเราจะอธิบายเรื่องนี้ในภาษาอังกฤษได้ยังไงบ้าง นอกจากคำว่า ‘Banned’ ยังมีคำอื่นๆ อีกรึเปล่า? มาเรียนรู้คำศัพท์ภาษอังกฤษในหลากหลายระดับของการแบนสินค้า และบริการไปพร้อมกันได้เลยใน WHAT ศัพท์ ตอนนี้

Mar 31

4 min 37 sec

ฝนตกวันที่ไม่ได้เอาร่มมา ลืมไฟล์ไว้ในคอมที่บ้าน รถชนในวันที่มีประชุม รถไฟฟ้าเสีย ตกท่อ น้ำท่วม และอีกมากมายที่เรามักจะเจอแบบถาโถมในวันที่ไม่ใช่วันของเรา  . เอ๊ะ แลัวความชิบหายที่เราเจอๆกันนี้มันมีวิธีอธิบายด้วยภาษาอังกฤษมั้ยนะ ? แล้วถ้าความชิบหายหลากหลายระดับนั้นจะใช้ศัพท์แบบไหนให้เหมาะกับสถานการณ์ที่สุดดี ? มาเรียนรู้หลากหลายระดับของความชิบหายไปพร้อมกันได้เลยใน WHAT ศัพท์ ตอนนี้

Mar 24

5 min 21 sec

ไม่มีใครไม่เคยทำผิด แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะเอ่ยปากพูดคำว่าขอโทษ นั่นทำให้เรามานั่งคิดว่าในภาษาอังกฤษเนี่ยมีคำขอโทษอยู่กี่แบบกันแน่ ? แล้วเวลาทำผิดมากหรือผิดน้อยจะต้องใช้คำไหนถึงแสดงการขอโทษและความรู้สึกผิดออกมาได้ตรงตามสถานการณ์ที่เราทำพลาดไปกันนะ มาร่วมเรียนรู้คำศัพท์ของคำว่าขอโทษไปพร้อมกันได้เลยใน WHAT ศัพท์ ตอนนี้

Mar 17

5 min 5 sec

เป็นมากกว่าเพื่อนแต่ไม่ใช่แฟน อาจเรียกว่า ‘เฟื่อน’ แล้วถ้าอยากจะใช้คำว่าเฟื่อนนี้ในภาษาอังกฤษล่ะ เราจะใช้ได้ยังไงบ้าง? พอดแคสต์ ‘WHAT ศัพท์’ อีพีนี้พาไปรู้ศัพท์คำว่า “เฟื่อน” ในภาษาอังกฤษ . จากกรณีล่าสุดที่มีคู่จิ้นได้ออกมาอธิบายความสัมพันธ์ของทั้งคู่ที่เป็นมากกว่าทั้งเพื่อนและแฟนโดยเรียกว่า  ‘เฟื่อน’ นั้น คำๆนี้ถ้าเราอยากจะอธิบายเป็นภาษาอังกฤษมันจะเล่ายังไง แล้วมันมีคำนี้จริงๆในภาษาอังกฤษรึเปล่า? มาตามหาและร่วมเรียนรู้คำศัพท์ของความสัมพันธ์แบบที่เข้าใจยากนี้ไปพร้อมๆ กันได้ใน WHAT ศัพท์ ตอนนี้กัน

Mar 10

5 min 44 sec

ถ้าอยากบอกต่อเหตุสลายการชุมนุมให้ทั่วโลกรู้ เราจะใช้ประโยคภาษาอังกฤษเล่าเรื่องได้อย่างไรบ้างนะ? เหตุสลายการชุมนุมที่ผ่านมา ถูกตั้งคำถามเรื่องมาตรการที่รุนแรง ถ้าเราอยากเล่าสิ่งนี้ให้คนต่างชาติฟังจะเล่ายังไงดีให้เข้าใจตรงกัน WHATศัพท์ ตอนนี้จึงชวนให้ทุกคนมาร่วมเรียนรู้คำศัพท์เกี่ยวกับเรื่องนี้ไปพร้อมกัน เพื่อให้เราสามารถสื่อสารบอกคนทั้งโลกได้ และหวังว่าสิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก

Mar 3

5 min 29 sec

ฟังข่าวแล้วอยากบอกให้โลกรู้ มาฟัง WHATศัพท์ แล้วจะรู้ว่าภาษาอังกฤษมันง่ายกว่าที่คิด

Feb 26

1 min 38 sec