ศิลปะการต่อสู้ | The Cloud Podcast |

ศิลปะการต่อสู้ | The Cloud Podcast |

พอดแคสต์ที่เล่าเรื่องงานสร้างสรรค์และการไม่ยอมแพ้ต่อบางสิ่งของบรรดาศิลปินในแต่ละยุค ดำเนินรายการ Artteller ออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 13.00 น.

All Episodes

ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้ เตยจะพาเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปพิพิธภัณฑ์ร่วมสมัยแห่งใหม่ในฮ่องกงชื่อ M+ Museum ที่ใหญ่เทียบเท่ามิวเซียมดังระดับโลก แต่กว่าจะมาเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ต้องผ่านการต่อสู้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการก่อสร้าง งบประมาณ ไปจนถึงการเซ็นเซอร์ผลงานที่แสดง อันเนื่องมาจากปัญหาทางการเมือง  ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, ปิ่น มีขำ

Nov 18

47 min 20 sec

ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้จะพาผู้ฟังนั่งรถไฟไปดูงานศิลปะที่สถานี หรือที่เรียกกันว่า Transit Art ไม่ว่าจะเป็นสถานีสุดอลังการที่รัสเซีย งานของ David Hockney ในกรุงลอนดอน ผลงานโมเสกรูปหมาของ William Wegman ที่นิวยอร์ก หรือสถานีใกล้ๆ อย่างสถานีสนามไชยในบ้านเรา และชวนคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับเหตุผลที่รัฐควรเข้ามาสนับสนุน ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์

Nov 4

26 min 50 sec

โรเบิร์ต คาปา (Robert Capa) คือช่างภาพสงครามที่ผ่านสงครามมา 5 ครั้งในชีวิต ผู้มีความเชื่อว่า "If your pictures aren't good enough, you aren't close enough.” เขาเป็นช่างภาพสงครามที่พาเราเข้าใกล้สงครามมากที่สุดคนหนึ่ง ใช้ชีวิตกับสงคราม และเสียชีวิตในสงครามเช่นกัน เนื่องในโอกาสครบรอบวันเกิดของเขาในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ ศิลปะการต่อสู้และ เตย ภาสินี จะพาไปรู้จักกับชีวิตของช่างภาพคนนี้ผ่านผลงานทั้ง 8 ของเขา  ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์

Oct 21

35 min 3 sec

ไฮไลต์ของแฟชั่นโชว์ Balenciaga ครั้งนี้คือการทำงานร่วมกับทีมสร้าง The Simpsons การ์ตูนซีรีส์ที่เข้าฉายครั้งแรกใน ค.ศ. 1989 และปัจจุบันมีมากกว่า 700 ตอน โดยนำเรื่องราวของแบรนด์เข้าไปอยู่ในตอนพิเศษ โชว์คอลเลกชันผ่านตัวละคร พร้อมแทรกมุกตลกจิกกัดเชิงสังคมตามสไตล์ชาวเมือง Springfield แฟชั่นโชว์ครั้งนี้จึงสร้างเสียงฮือฮาให้คนทั่วโลก ทั้งที่เป็นแฟนของแบรนด์ แฟนซีรีส์ และคนนอกวงการอีกมากมาย ไม่ใช่เพียงเพราะไอเท็มในคอลเลกชัน แต่คือวิธีการนำเสนอในช่วงโควิด-19 ที่ล้ำแบรนด์อื่นและเข้าถึงคนได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งน่าจะเปลี่ยนวงการแฟชั่นไปตลอดกาล รับชมการ์ตูนได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=PZHESOq-Gkw   ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์

Oct 7

27 min 38 sec

ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้จะพาคุณไปรู้จัก Dread Scott ศิลปินหลากหลายแขนงตั้งแต่ Performnce Art, Vusual Art ไปจนถึงการทำงานศิลปะบนอินสตาแกรม งานของเขาถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเรียกร้องสิทธิและต่อสู้กับความไม่ยุติธรรม ตั้งคำถามให้สังคมเกี่ยวกับเรื่องที่แตะต้องไม่ได้ เช่น ความสูงส่งของธงชาติอเมริกัน และล่าสุด ศิลปินวัย 56 คนนี้ได้สร้างผลงานชื่อ ‘White Male for Sale’ ในตลาด NFT  ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์

Sep 23

41 min 26 sec

พิพิธภัณฑ์ก็เหมือนธุรกิจอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่โชคดีที่หลายแห่งในต่างประเทศได้เริ่มทำ Archive ออนไลน์มาตั้งแต่ ค.ศ. 2010 ทำให้มีข้อมูลเพียงพอในการปรับเปลี่ยนการดำเนินการในยุควิกฤตนี้ ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้จะพาไป Virtual Tour ที่พิพิธภัณฑ์ระดับโลกหลายแห่ง แล้วตอบคำถามไปพร้อมกันว่า ประสบการณ์แบบนี้สามารถทดแทนการไปพิพิธภัณฑ์ได้ไหม  ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, ปิ่น มีขำ

Sep 9

1 hr 4 min

หลายคนอาจเคยดูหนังเรื่อง The Devil Wears Prada เล่าเรื่องชีวิตการทำงานในนิตยสารแฟชั่นที่มีอิทธิพลต่อวงการระดับโลก และคงเคยได้ยินกิตติศัพท์ของ September Issue ของนิตยสาร Vogue กันมาบ้าง September Issue คือนิตยสารฉบับสำคัญของวงการ เพราะเป็นการพยากรณ์ทิศทางของแฟชั่นในอีก 1 ปีข้างหน้า โดยเฉพาะ Vogue US ที่มีอิทธิพลมากๆ ตั้งแต่ แอนนา วินทัวร์ (Anna Wintour) เข้ามารับตำแหน่งบรรณาธิการบริหาร เธอทำลายความเชื่อดั้งเดิมออกทั้งหมด เริ่มจากเชิญนางแบบผิวสีอย่าง นาโอมิ แคมป์เบลล์ (Naomi Campbell) ขึ้นปกใน ค.ศ. 1989 ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้ขอต้อนรับเดือนกันยายนของปีที่ไม่ปกติ พาย้อนกลับไปดูการต่อสู้ของนิตยสารฉบับนี้ และแง้ม September Issue ในคอนเซ็ปต์ Generation America ของปีนี้ ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, ปิ่น มีขำ

Aug 27

1 hr 21 min

ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้ เตยและแขกรับเชิญจะพาไปทัวร์นรก! ไม่ใช่นรกจริงๆ หรอก แต่เป็นภาพวาดของ Hieronymus Bosch ศิลปินชาวดัตช์ที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 15 ผู้เป็นแรงบันดาลใจของศิลปินดังอย่าง Salvador Dali และ Max Ernst ในนรกก็มีคนบาปหลากหลายรูปแบบที่ถูกลงโทษด้วยวิธีแตกต่างกัน บ้างตาโบ๋ เพราะตาบอดต่อการทำบาปอย่างการพนันหรือฆ่าคน หรือแม้กระทั่งคนที่เพิกเฉยต่อศีลธรรม (Ignorant) ก็มีบทลงโทษในนรกของ Bosch เช่นกัน ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์

Aug 13

1 hr 1 min

ไดโด โมริยามา (Daidō Moriyama) คืออดีตกราฟิกดีไซเนอร์ที่พบจุดเปลี่ยนตอนไปหาช่างภาพมาถ่ายงาน และทำอาชีพนี้ต่อมาเรื่อยๆ จนวันนี้อายุ 82 ปี เขาทำงานโดยยึดถือแนวคิดหนึ่งว่า ‘ถ้ามันฝนตก คุณต้องเขียนว่าฝนตก’ และจะไม่ใส่สีตีไข่ให้ภาพถ่ายของตัวเอง แต่เขากลับกลายเป็นช่างภาพที่คนตีความผลงานมากที่สุดคนหนึ่ง ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้ เตยและปิ่น มีขำ จากเพจ D1839 จะพาไปรู้จักช่างภาพชาวญี่ปุ่นคนนี้ วิธีคิดเบื้องหลัง รวมถึงผลงานที่หลายๆ คนดูแล้วเดาไม่ออกว่าเขาคิดยังไงตอนถ่ายรูปนี้ ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, ปิ่น มีขำ

Jul 30

45 min 2 sec

ใครจะคิดว่าการขายห้องเปล่าๆ จะมีมูลค่าถึง 18,000 เหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเป็นงานชิ้นล่าสุดของ ซัลวาโตเร การาว (Salvatore Garau) อดีตนักดนตรีชาวอิตาลีที่ไม่ได้มองว่ามันเป็นห้องเปล่า แต่เป็นงานศิลปะแบบ Immaterial หรือไม่มีวัสดุนั่นเอง ห้องขนาด 150x150 เซนติเมตรจะมาพร้อมกับคู่มือในการติดตั้ง อุณหภูมิเท่าไหร่ ความชื้นเท่าไหร่ ติดห่างจากพื้นแค่ไหน ต้องใช้หลอดไฟยี่ห้ออะไร ถ้าอยากรู้ว่าผลงานจริงๆ ที่เขาขายคืออะไรกันแน่ และเกี่ยวข้องกับหลักการฟิสิกส์อย่างไร ติดตามฟังได้ในศิลปะการต่อสู้ตอนนี้ ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, พิมพ์อร นทกุล

Jul 16

32 min 30 sec

ศิลปะการต่อสู้ขอส่งท้าย Pride Month เตยและแขกรับเชิญจะพาไปย้อนดูการต่อสู้เพื่อ LGBTQ ผ่านการเดินทางของ ‘ธงสีรุ้ง’ ที่กลายเป็นสัญลักษณ์มาตั้งแต่ ค.ศ.1978 ไปจนถึงการเคลื่อนไหวของ LGBTQ ในวงการศิลปะ มาแอบดูผลงานเจ๋งๆ ของศิลปินชื่อดังไปพร้อมๆ กัน ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, ตะวัน พงศธร

Jul 1

1 hr 10 min

ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้จะพาไปรู้จักกับศิลปินหญิงชาวญี่ปุ่นที่มีบทบาทอย่างมากในวงการศิลปะ ยาโยอิ คุซามะ (Yayoi Kusama) หรือเจ้าของผลงานสีสันสดใส เอกลักษณ์คือลายจุดที่เราเห็นอยู่ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นงาน Installation หรือแม้กระทั่งบนเสื้อผ้าของเธอ ศิลปินหญิงในวัยสาวเดินทางไปตามฝันในกรุงนิวยอร์ก ต้องต่อสู้กับโลกที่ชายเป็นใหญ่ และผลงานทุกชิ้นเป็นเครื่องสะท้อนแผลใจในวัยเด็ก อย่างจุดที่เราเห็นว่าสวยน่ารัก แท้จริงแล้วคือภาพหลอนที่เธอเคยเห็น ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, พิมพ์อร นทกุล

Jun 18

40 min 30 sec

ศิลปะการต่อสู้ในตอนนี้ เตยจะพาย้อนดูการต่อสู้กับการแพร่ระบาด COVID-19 ในโลกแห่งศิลปะ วิกฤตที่กระทบทุกอุตสาหกรรมบนโลก นอกจากการหันกลับมามองสิ่งใกล้ตัวมากขึ้นของศิลปินแล้ว วงการศิลปะที่อาศัยประสบการณ์ในการชื่นชมและดื่มด่ำต้องเจออุปสรรคหลายอย่าง และเช่นเดียวกันก็ต้องปรับตัวให้อยู่รอดในนี้ ที่เห็นได้ชัดคือวงการแฟชั่น ทั้งมีการถ่ายแบบผ่านออนไลน์ แคมเปญสร้างสรรค์ที่นำเทคโนโลยีและความไร้พรมแดนมาใช้อย่างชาญฉลาด ไปจนถึงแฟชั่นโชว์ที่ทุกคนได้ที่นั่ง Front Row  ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, ปิ่น มีขำ

Jun 4

38 min

นอกจากวิกฤต COVID-19 จะทำให้หลายคนหันกลับมามองชีวิตในมิติใหม่แล้ว ยังเปิดมุมมองของศิลปินภาพถ่ายจากทั่วโลกที่มีต่องานของตัวเอง และทำให้เราเห็นงานแปลกตา อย่างภาพถ่ายเมืองไร้ผู้คน รายละเอียดของแมงกะพรุนที่ไม่เคยสังเกตเห็นมาก่อน การเฝ้าดูดอกไม้ที่เหี่ยวเฉาลงทุกวัน ภาพหมอพยาบาลผู้เป็นแนวหน้า ไปจนถึงตู้เย็น ขนาดช่างภาพสงครามบางคนยังเปลี่ยนบทบาทมาถ่ายรูปลูกๆ ที่บ้าน  ศิลปะการต่อสู้ในตอนนี้จะคุยเรื่องบทบาทที่เปลี่ยนไปของภาพถ่าย การต่อสู้ และการสร้างแรงบันดาลใจในวิกฤตนี้ ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, ปิ่น มีขำ

May 21

38 min 56 sec

ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้ เตยจะชวนเราไปชมศิลปะไกลถึงกรุงลอนดอน ที่ที่ Banksy และ Robbo ศิลปินกราฟฟิตี้ชาวอังกฤษได้สร้างงานไว้ แถมยังบอมบ์กันไปมายาวนานเป็นปี แม้การบอมบ์งานจะเป็นวัฒนธรรมปกติของศิลปะกราฟฟิตี้ แต่กรณีนี้น่าสนใจตรงที่ทั้งคู่ทำงานด้วยวิธีที่แตกต่างกัน Banksy ทำงานร่วมกับสถาบันประมูลงานหลายแห่ง ในขณะที่ Robbo คือศิลปินยุคเก๋าที่ทำงานบนท้องถนน สิ่งที่น่าสังเกตอีกอย่างคือ หลังจาก Robbo เสียชีวิต เกือบทุกที่สาธารณะที่ Banksy ไปสร้างงาน จะมีทีม Robbo ไปบอมบ์งานข้างๆ อยู่เสมอ จึงทำให้เกิดคำถามว่า หรือนี่จะไม่ใช่แค่สงครามระหว่างบุคคล แต่เป็นการต่อสู้เพื่อความเชื่อและอุดมการณ์อีกอย่างหนึ่ง ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, พิมพ์อร นทกุล

May 6

33 min 38 sec

ในยุคที่อินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในชีวิต และใครๆ ก็สามารถเข้าถึงข้อมูลมหาศาล ใช้เวลาเพียงไม่นานก็สืบเสาะเบื้องหลังในภาพข่าวที่สื่อมวลชนนำเสนอว่าจริงหรือไม่จริงได้ แต่ในอดีตต้องใช้เวลาเป็นปีๆ กว่าจะรู้ว่าเหตุการณ์ในภาพข่าวดังๆ บางภาพเป็นเรื่องที่แต่งเติมขึ้น อย่างรูป Afghan Girl บนปกนิตยสาร National Geographic ในปีค.ศ.1985 ที่ทำให้ Steve McCurry กลายเป็นช่างภาพระดับโลก แท้จริงแล้วเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็ไม่ตรงกับคำบอกเล่าของช่างภาพเอง ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้ เตย และ ปิ่น- กาญจนาภรณ์ มีขำ จะพาคุณย้อนเวลาไปดูภาพข่าวระดับตำนานว่าเรื่องราวที่เล่าขานกันมานั้นจริงหรือมั่วนิ่ม ดำเนินรายการ ภาสินี ประมูลวงศ์, ปิ่น มีขำ

Apr 22

36 min 18 sec

ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้ เตย-ภาสินี ประมูลวงศ์ และ ปิ่น มีขำ เจ้าของเพจ D1839 จะพาย้อนรอย The Mexican Suitcase ภาพถ่ายที่หายไปจากการหลบหนีของช่างภาพในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ของช่างภาพดังอย่าง โรเบิร์ต คาปา (Robert Capa), เจอร์ดา ทาโร (Gerda Taro) และ เดวิด ซีมัว (David Chim Seymour) ที่ประกาศตามหาผ่านหนังสือพิมพ์จนสุดท้ายได้พบที่ประเทศเม็กซิโก ไปจนถึงผลงาน ซูซาน บี. แอนโทนี (Susan B. Anthony) นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนคนสำคัญของศตวรรษที่ 19 ซึ่งถูกพบในห้องใต้หลังคาของทนายคนหนึ่งเมื่อปีกลาย มาตามรอยภาพหายไปพร้อมกันได้ในศิลปะการต่อสู้ตอนนี้ ดำเนินรายการ ภาสินี ประมูลวงศ์, ปิ่น มีขำ

Apr 8

38 min 8 sec

จากข่าวที่โด่งดังในวงการศิลปะในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อ Christie's สถาบันประมูลศิลปะเก่าแก่เปิดประมูลผลงาน 5,000 ภาพของ Beeple หรือ ไมค์ วิงเคลมันน์ (Mike Winkelmann) กราฟิกดีไซเนอร์จาก South Carolina ซึ่งรูปทั้งหมดซื้อขายกันในรูปแบบดิจิทัล การเคลื่อนไหวของ Christie’s ครั้งนี้ทำให้เกิดคำถามมากมายจากคนในแวดวงและผู้ชื่นชอบศิลปะ ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้ชวนคุณมาวิเคราะห์ถึงการตัดสินใจของสถาบันแห่งนี้ ไปจนถึงบทบาทของตัวกลางในการการสร้างเทรนด์ มาตรฐาน และการกำหนดคุณค่าของชิ้นงาน ดำเนินรายการ ภาสินี ประมูลวงศ์, พิมพ์อร นทกุล

Mar 25

34 min 16 sec

ศิลปะร่วมสมัยคืออะไร มันอาจเป็นได้ทั้งรูปแบบการนำเสนอและประเด็นเบื้องหลัง ยกตัวอย่างเช่น ศิลปะที่เล่าถึงการต่อสู้ของชนชั้นแรงงานในอดีต มาถึงปัจจุบันอาจจะไม่ใช่งานร่วมสมัย แต่เนื้อหาและแนวคิดยังเกี่ยวข้องกับสังคมในวันนี้อยู่ ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้ชวน พีรมณฑ์ ตุลวรรธนะ Project Coordinator ของ Gallery VER และเจ้าของเพจ ‘ศิลปะเข้าใจยากจริงหรือ?’ มาพูดคุยถึง Contemporary Art  รูปแบบงานที่เปลี่ยนไป และอนาคตของศิลปะร่วมสมัยในประเทศ ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์

Mar 11

56 min 8 sec

ดอร่า มาร์ (Dora Maar) คือศิลปินหญิงที่เราแทบไม่เคยได้ยินชื่อเลย แต่ถ้าบอกว่าเธอคือคนรักเก่าของปิกัสโซ หลายคนอาจร้องอ๋อ Dora คือผู้หญิงที่เป็นแรงบันดาลใจให้ภาพวาดหลายชิ้นของเขา ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้ว ตัวเธอเองก็เป็นศิลปินหญิงมากฝีมือทั้งในด้านภาพถ่าย จิตรกรรม และบทกวี ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้ชวนคุณมาฟังเรื่องราวชีวิตที่อยู่ภายใต้เงาของผู้ชายคนหนึ่งมาตลอด รวมถึงความสดใสของ Dora Maar ที่ตรงข้ามกับสาวเจ้าน้ำตาบนผืนผ้าใบของปิกัสโซ ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Feb 25

35 min 54 sec

โอ๊ต มณเฑียร คือศิลปินไทยที่มีหลายบทบาทรวมถึงการเป็นนักเขียนและล่าสุดคือเจ้าของแกลเลอรี่ เขาเป็นหนึ่งในคนที่พยายามใช้บทบาทของตัวเองขับเคลื่อนวงการ Queer Art ในประเทศไทย ในตอนนี้ โอ๊ตจะเล่าถึงการเคลื่อนไหวตั้งแต่ก่อนยกเลิก Sodomy Law (กฎหมายต่อต้านความสัมพันธ์เพศเดียวกัน) การเปลี่ยนแปลงของวงการศิลปะหลังจากนั้น ผลงานภาพนู้ด การได้รับการยอมรับ  จนถึงบทบาทของศิลปะที่ดีในมุมมองของเขาที่ต้องซื่อสัตย์และบอกเล่าผ่านประสบการณ์ของตัวศิลปิน  ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์

Feb 11

42 min 53 sec

วิลเลียม เอ็กเกิลสตัน (William Eggleston) คือช่างภาพที่บุกเบิกการถ่ายภาพสี และเป็นศิลปินที่มีอิทธิพลต่อวัฒนธรรมป๊อป ชวนฟังเรื่องราวชีวิตเขาในปัจจุบันที่เป็นชายอายุ 81 ปี มีผลงานเป็นอัลบั้มเดี่ยวเปียโนครั้งแรก เบื้องหลังผลงานชิ้นสำคัญ การเดินทางของการเป็นช่างภาพที่ได้รับการยกย่องในวันนี้ ผู้เคยถูกช่างภาพที่เป็นไอดอลของตัวเองเดินเข้ามาบอกว่า “You know, William, color is bullshit.” ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Jan 28

52 min

ถ้าใครได้ดูภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง Soul เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ต้องฟังศิลปะการต่อสู้ตอนนี้ เพราะเตยและปูเป้จะพาไปรู้จัก เจคอบ ลอว์เรนซ์ (Jacob Lawrence) จิตรกรเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกัน ที่บอกเล่าเรื่องชีวิตและจิตวิญญาณของชาวแอฟริกันผ่านงานศิลปะ กิจวัตรธรรมดาอย่างการไปบาร์ตลก การเต้น กินเหล้า ทำงาน ทำงานอดิเรก การอยู่ในอพาร์ตเมนต์ เขาใช้ชีวิตในกรุงนิวยอร์กในยุคที่ย่านฮาเล็มรุ่งเรืองไปด้วยดนตรีแจ๊ส และมีฝีมือโดดเด่นจนได้แสดงนิทรรศการครั้งแรกตอนอายุ 21 ปี ก่อนจะสร้างผลงานที่ดังที่สุดในอีก 2 ปีถัดมา ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Jan 21

34 min 8 sec

ใครว่าเสือสองตัวอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้ ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้จะมาคุยเรื่องความสัมพันธ์ของศิลปิน โดยเล่าถึงชีวิตคู่ของสองศิลปิน Georgia O'Keeffe  ศิลปินหญิงที่มีผลงานโดดเด่น กับ  Alfred Stieglitz  ช่างภาพดังแห่งนิวยอร์ก ผู้เริ่มต้นจากการเขียนจดหมายหากันวันละสองสามฉบับ พวกเขาไม่ใช่คู่ที่เพอร์เฟกต์ที่สุด คนหนึ่งอยากมีชีวิตเรียบง่าย อีกคนชอบเจอผู้คน แต่สิ่งที่ทำให้เขาทั้งคู่อยู่ด้วยกันมากว่า 50 ปี คือความเข้าใจและการสนับสนุนซึ่งกัน ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Jan 14

35 min 54 sec

หลายคนอาจเคยดูเรื่องราวของ เนริ อ็อกซ์แมน (Neri Oxman) ในสารคดีชื่อ Abstract บน Netflix บ้างแล้ว ถ้ายัง เราขอให้คุณไปดูทันทีหลังฟังศิลปะการต่อสู้ตอนนี้จบ เธอคือดีไซเนอร์ที่ MOMA ยกย่องว่าเป็น ‘คนที่ก้าวหน้าจากยุคของตัวเองไปแล้ว’ แถมยังเก่งกาจได้เป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัย MIT งานของเธอเป็นส่วนผสมระหว่างศิลปะกับวิทยาศาสตร์แบบที่วันนี้อาจจะตั้งอยู่ในพิพิธภัณฑ์ วันรุ่งขึ้นอาจอยู่บนปกนิตยสารวิทยาศาสตร์สักเล่มก็ได้ ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Jan 7

29 min 36 sec

มาร์แซล ดูว์ช็อง (Marcel Duchamp) คือศิลปินชาวฝรั่งเศสที่โด่งดังจากการนำส้วมมาเป็นผลงานศิลปะแบบ Readymades จนทำให้คนทั้งวงการตั้งคำถามว่า ศิลปะที่แท้จริงต้องเป็นยังไง ก่อนจะเริ่มมีแนวคิดว่าศิลปะไม่ใช่วัตถุ แต่เป็นวิธีคิดเบื้องหลังของศิลปิน ศิลปะการต่อสู้ในตอนนี้จะชวนคุยเรื่องชีวิตของเขา ทั้งในฐานะศิลปินและผู้ชายคนหนึ่งที่รักการเล่นหมากรุกเป็นชีวิตจิตใจ ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Dec 2020

1 hr

ปีแยร์ บอนาร์ (Pierre Bonnard) คือศิลปินชาวฝรั่งเศส ที่ได้เรียนศิลปะอย่างจริงจังระหว่างเรียนกฎหมายไปด้วย เขาโดดเด่นในยุค Post-Impressionism ด้วยงานที่มีเอกลักษณ์ในเรื่องการใช้สี (ใครๆ ก็บอกว่าเขา ‘ใช้สีสนุก’) ซึ่งเขามักได้แรงบันดาลใจมาจากความทรงจำในหัว จนศิลปินในยุคเดียวกันอย่าง อ็องรี มาติส (Henri Matisse) ก็ชื่นชมผลงานของเขาเช่นกัน ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Dec 2020

54 min 58 sec

มาร์ติน พารร์ (Martin Parr) คือช่างภาพที่ทรงอิทธิพลต่อช่างภาพในวงการภาพสตรีทและภาพสารคดีจากเกาะอังกฤษตั้งแต่ยุค 70 งานของเขาเต็มไปด้วยอารมณ์ขัน จนหลายคนถึงกับตั้งคำถามว่างานตลกโปกฮาของ Parr มันมีดียังไง ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้จะพาคุณไปรู้จักเขาผ่านผผลงานอันโดดเด่นที่ช่างภาพจากทั่วโลกยกย่องให้เป็นไอดอลของตัวเอง ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Dec 2020

57 min 48 sec

เรอเน มากริตต์ (René Magritte) เป็นหนึ่งในหลายๆ ศิลปินที่คนรู้จักผลงานของตัวเองแต่ไม่รู้จักชื่อ เขาคือเจ้าของผลงานชื่อดังอย่าง The Son of Man ที่เป็นผู้ชายใส่เสื้อโค้ท สวมหมวก Bowler และมีแอปเปิ้ลสีเขียวบังหน้า งานของเขามักมีส่วนประกอบที่แสดงถึงชนชั้นกลาง ซึ่งตรงกับชีวิตจริงของตัวเอง เขาเกิดมาในครอบครัวไม่ได้ร่ำรวย ทำงานศิลปะเชิง Commercial เพื่อเลี้ยงชีพ จนได้เปิดเอเจนซี่โฆษณาจริงจัง ก่อนผันตัวมาเป็นศิลปินเต็มเวลา ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้จะพาไปรู้จักเขาผ่านผลงานที่ตั้งคำถามกับสิ่งรอบตัว ที่บางทีอาจไม่มีคำตอบอยู่เลยด้วยซ้ำ ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Dec 2020

34 min 52 sec

หลายคนอาจเคยดูสารคดีชีวิต Finding Vivian Maier ที่เพิ่งฉายในเมืองไทย และคงพอรู้จักตัวตนและผลงานของ วิเวียน ไมเออร์ (Vivian Maier) มาบ้าง วิเวียนทำอาชีพพี่เลี้ยงเด็กมาตลอด เธอมีนิสัยชอบเก็บสะสม ผลงานของเธอถูกค้นพบที่ร้านขายของเก่าหลังจากเธอเสียชีวิตไปแล้ว โดยชายผู้พบได้นำภาพบางส่วนโพสต์ลงบน Flickr ทำให้โด่งดังไปทั่วโลก สุดท้ายต้องตามหาเจ้าของผลงานจนรู้ว่าเป็นเธอ ศิลปะต่อสู้ในตอนนี้ เตยกับปูเป้ไม่ได้พาคุณไปฟังเรื่องราวของชีวิตอย่างเดียว แต่จะชวนคุณถกประเด็นที่เกิดขึ้นจริงกับผลงานของวิเวียน ว่าสิทธิของภาพถ่ายต่างๆ ควรเป็นของชายผู้หาเธอจนเจอหรือลูกหลานที่ไม่เห็นคุณค่าของสิ่งนี้ ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Dec 2020

36 min 12 sec

ยังจำกล้วยติดบนผนังด้วยเทปแลกซีนในแกลเลอรี่ที่ฮือฮากันทั่วโลกได้หรือเปล่า ผลงานชิ้นนั้นเป็นของ เมาริซิโอ คัตเตลาน (Maurizio Cattelan) หรือจอมป่วนแห่งวงการศิลปะ ศิลปินชาวอิตาเลียนที่มีชื่อเสียงเรื่องงานศิลปะเสียดสีตลกร้ายและมักท้าทายสังคม ผลงานหลายชิ้นสร้างความอื้อฉาวให้หลายวงการ อย่าง La Nona Ora (The Ninth Hour) (1999) หุ่นขี้ผึ้งเหมือนจริงรูปสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 2 หรือ Him (2001) ประติกรรมเหมือนจริงของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ เขาไม่ได้เรียนศิลปะ แต่อยากทำงานศิลปะเพื่อต่อสู้กับขนบเดิมๆ ของวงการ ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้จะพาไปรู้จักเขา พร้อมคุยกันว่าคุณค่าและมูลค่าของศิลปะควรวัดจากอะไร ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Nov 2020

33 min 12 sec

อารเธอร์ เฟลิก (Arthur Fellig) หรือ Weegee คือช่างภาพข่าวหนังสือพิมพ์ชาวยูเครน ที่มีเอกลักษณ์ของผลงานเป็นความดิบเถื่อน เขาเริ่มต้นอาชีพนี้ในนครนิวยอร์กยุคที่เต็มไปด้วยอาชญากรรม วิธีการทำงานเขาคือแอบฟังวิทยุตำรวจ แล้วรีบไปสถานที่เกิดเหตุให้เร็วที่สุด (หลายครั้งเร็วกว่าตำรวจด้วยซ้ำ) แล้วนำฟิล์มกลับมาล้างที่ท้ายรถตัวเอง จนสุดท้ายตำรวจยกวิทยุให้หนึ่งเครื่อง ชีวิตของเขาสุดในทุกด้านด้วยเทคนิคถ่ายรูปหนึ่งเดียวคือ f/8 and be there. ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Nov 2020

47 min 58 sec

หลายคนรู้จัก โยโกะ โอโนะ (Yoko Ono) ในฐานะศิลปินหัวก้าวหน้า หลายคนอาจรู้จักเธอในฐานะแฟนสาวของ จอห์น เลนนอน (John Lennon) ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้ เตยและปูเป้จะพาไปรู้จักความคิดศิลปินหญิงคนนี้ผ่านหลายผลงานของเธอ ไม่ว่าจะเป็น Bed-ins for Peace ที่ทำร่วมกับจอห์น เลนนอน ระหว่างทริปฮันนีมูน ที่ทั้งคู่นอนอยู่บนเตียงโรงแรมในชุดนอนสีขาว ย้อนไปถึง Cut Piece จากยุค 60 ที่โยโกะให้ผู้ชมงานตัดเสื้อผ้าของเธอทีละชิ้นๆ  ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Nov 2020

38 min 54 sec

ลี คราสเนอร์ (Lee Krasner) คือภรรยาของ แจ็กสัน พอลล็อก (Jackson Pollock) ผู้มีผลงานแสดงมากกว่าสามีที่โด่งดังระดับโลก ศิลปะของเธอไม่เป็นที่รู้จัก ไม่ใช่เพราะชื่อเสียงของสามีกลบ แต่เป็นเพราะในยุคนั้น วงการยังไม่ยอมรับศิลปินผู้หญิงมากนัก งานของเธอมีสีสันสดใส ร่าเริง ออกแนวทดลอง กล้าคิด กล้าทำ และไม่ยึดติด หลังจากสามีเสียชีวิต เธอก็วาดรูป วาดรูป และวาดรูป จนประสบความสำเร็จและได้มีชื่อเสียงในวงการศิลปะ ได้รับคำยกย่องจากคนเก่งๆ มากมาย จนคนจดจำเธอในฐานะ Lee Krasner ไม่ใช่แค่ Mrs. Pollock ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Nov 2020

25 min 32 sec

ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้ เราพาคุณไปคุยกับ ปอม-ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง หรือ Pomme Chan แขกรับเชิญคนแรกของรายการ เธอจะมาเล่าให้ฟังถึงชีวิตสมัยที่เป็นศิลปินไทยในสหราชอาณาจักร ที่เคยทำงานตั้งแต่ร้านอาหาร บีเอเคาเตอร์เครื่องสำอางค์ในห้างดัง การสมัครงานเป็นร้อยที่ จนได้ทำงานกับแบรนด์ใหญ่ๆ อย่าง Marc Jacobs, Nike, Adidas, Sony, BMW, The New York Times และได้ออกแบบโปสเตอร์งานประกาศรางวัลออสการ์ปี 2015 ฟังเรื่องราวการเติบโตในฐานะศิลปินหลังจากทำงานมา 16 ปี ของเธอได้ในพอดแคสต์ตอนนี้ ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์

Oct 2020

1 hr 24 min

อ้าย เหว่ยเหว่ย (Ai Weiwei) คือศิลปินที่ใช้ศิลปะลุกขึ้นมาต่อต้านรัฐบาลคอมมิวนิสต์จีน งานของเขานำไปสู่การตั้งคำถามต่อวาทกรรมความเชื่อของกระแสสังคมหลักและต่อกระแสโลก โดยเฉพาะกับภาพ Study of Perspective - Tiananmen Square หลังจากนั้นก็ทำกับสถานที่สำคัญๆ อย่างหอไอเฟล ทำเนียบขาว และ Trump Tower ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้จะพูดถึงเจ้าพ่อแห่งการต่อสู้กับอำนาจปกครองโดยใช้ศิลปะ ผู้เป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินรุ่นหลังหลายคน ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Oct 2020

50 min 24 sec

อย่างที่เกริ่นไปในตอนที่แล้วว่า ​เพกกี กุกเกนไฮม์ (Peggy Guggenheim) เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในการเป็นศิลปินของ แจ็กสัน พอลล็อก (Jackson Pollock) ตั้งแต่ตอนที่ยังไม่มีนิยามของ Performance Art ด้วยซ้ำ งานของเขาคือภาพสาดสีที่เห็นกันบ่อยๆ เป็นการผสมผสานระหว่างศิลปะแบบ Expressionism กับ Surrealism เขาใช้ศิลปะต่อสู้กับทั้งความจน การเอาชีวิตรอด การพยายามหนีออกจากสิ่งที่ตัวเองทำเมื่อทุกคนทำตามหมดแล้ว การสู้กับ Alcoholic ซึ่งผลลัพธ์กลายมาเป็นวิธีสร้างงานที่เปลี่ยนแปลงวิธีที่คนเรามองศิลปะ  ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Oct 2020

39 min 35 sec

เพกกี กุกเกนไฮม์ (Peggy Guggenheim) คือเศรษฐีนีชาวอเมริกันที่หลงใหลในศิลปะ เธอเป็นหลานของผู้ก่อตั้ง Solomon R. Guggenheim Museum พิพิธภัณฑ์ระดับโลกใจกลางนครนิวยอร์ก ซึ่งคอลเลกชันส่วนใหญ่ที่จัดแสดงในนั้นก็เป็นของเธอ นอกจากจะเป็นนักสะสมตัวยงแล้ว เธอยังเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ศิลปินอเมริกันได้เริ่มแสดงผลงานในเทศกาลศิลปะ Venice Biennale เป็นคนเชื่อมระหว่างศิลปะแบบอเมริกันและยุโรปเข้าด้วยกัน ปัจจุบันบ้านของเธอคือ US Pavillion ของเทศกาลนี้ และหลายคนอาจยังไม่รู้ ว่าเธอเป็นคนสำคัญที่สนับสนุน แจ็กสัน พอลล็อก (Jackson Pollock) จนเป็นศิลปิน Abstract ชื่อดังที่มีผลงานมากมาย ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Oct 2020

32 min 6 sec

หลายๆ คนรู้จักสนูปปี้ (Snoopy) ในฐานะคาแรกเตอร์ที่อยู่ในหนังการ์ตูนหรือสิ่งของเครื่องใช้ ซึ่ง ชาร์ล ชูลต์ส (Charles Schulz) อดีตทหารผ่านศึกตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 สร้างขึ้นมาใน ค.ศ. 1950 เป็น Comic Strip มองเผินๆ เหมือนเป็นเรื่องชีวิตประจำวันของหมาบีเกิลตัวหนึ่งกับแก๊งเพื่อน แต่จริงๆ แล้ว มันแอบสอดแทรกเรื่องราวของสงครามเวียดนาม ผ่านบทสนทนา ความฝัน และเหตุการณ์ที่ตัวเรื่องพาเราไปเจอ เพื่อให้เรากลับมาตระหนักถึงความโหดร้ายของสงครามมากขึ้น ติดตามเรื่องราวของเจ้าหมาขาวหูดำในอีกมุมมองหนึ่งได้ในศิลปะการต่อสู้ตอนนี้ ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Oct 2020

19 min 58 sec

นับเป็นปัญหาของช่างภาพสตรีทหลายคนมาตลอดกับเส้นบางๆ ระหว่างศิลปะและการคุกคามความเป็นส่วนตัว ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้จะพาคุณไปรู้จักกับ บรูซ กิลเดน (Bruce Gilden) ช่างภาพที่มีผลงานโดดเด่นเรื่องของการสาดแฟลชและถ่ายรูประยะประชิด ที่เขาตั้งใจอยากให้คนได้เห็นคนชายขอบของสังคม ได้เห็นผู้คนในอีกรูปแบบ และได้ยอมรับถึงความไม่เพอร์เฟกต์ที่เป็นร่องรอยของชีวิต เพื่อชื่นชมมัน ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Sep 2020

32 min 54 sec

แต่ละคนมีวิธีการจัดการกับปัญหาและความแค้นในชีวิตต่างกัน อาร์เตมีเซีย เจนตีเลสกี (Artemisia Gentileschi) ศิลปินหญิงชาวอิตาเลียนจากยุคบาโรกใช้งานศิลปะเป็นอาวุธในการต่อสู้กับอดีต เธอโดนศิลปินชายข่มขื่นตั้งแต่อายุ 21 ปี ใช้เวลา 7 เดือนในการดำเนินคดีในชั้นศาล ก่อนผู้ต้องหาจะลอยนวลไม่ต้องรับโทษใดๆ หลังจากนั้นเธอก็มุ่งทำงานศิลปะ และแม้จะฝีมือดีอยู่แล้ว แต่งานของเธอในครั้งนี้แตกต่างออกไป อารมณ์ในงานรุนแรงมากขึ้น จนคนจดจำเธอที่ผลงานมากกว่าอดีตที่แสนเจ็บปวด ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Sep 2020

28 min 58 sec

นี่คือชีวิตของช่างภาพผู้มองเห็นสิ่งเล็กๆ ที่แสนธรรมดาในชีวิตประจำวัน เป็นภาพถ่ายที่ไม่เหมือนใคร Henri Cartier-Bresson เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Magnum Photos และปรมาจารย์ของช่างภาพชื่อดังหลายคน ผู้เชื่อว่าทุกช่วงเวลาในชีวิตสามารถเป็นโมเมนต์ที่พิเศษได้ เขาเป็นคนแรกๆ ที่ทำให้มีวงการภาพถ่ายมี Street Photography อย่างในปัจจุบัน ฟังเรื่องราวชีวิตวัยเด็ก ครอบครัว ความรักในการถ่ายภาพ และมุมมองความคิดที่เขามีต่อสิ่งต่างๆ ได้ในพอดแคสต์ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้ ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต *ส่วนใครที่อยากเห็นภาพงานศิลปะ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่เพจ artteller หรือคลิกที่ https://www.facebook.com/anartteller/posts/2787822831540333  

Sep 2020

30 min 24 sec

เรื่องราวของคัทซึชิคะ โฮะคุไซ (Katsushika Hokusai) ศิลปินภาพพิมพ์แกะไม้ที่โด่งดังระดับโลก ผลงานเด่นๆ ของเขาคือ The Great Wave off Kanagawa ที่แท้จริงแล้วเป็นส่วนหนึ่งของซีรีส์ 36 Views of Mount Fuji และคลื่นไม่ใช่พระเอกของภาพ เขาทำผลงานสร้างชื่อหลังจากเส้นเลือดในสมองแตกจนเป็นอัมพาต และไม่สามารถทำรายได้จากผลงานตอนมีชีวิตอยู่ ฟังเรื่องราวของเขาและลายแทงเพื่อไปดูผลงานของเขาได้ในศิลปะการต่อสู้ตอนนี้ ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Sep 2020

31 min 56 sec

James Turrell คือศิลปินที่ทำงานศิลปะโดยใช้แสง เขาเติบโตมากับแสงแดดในแคลิฟอร์เนีย ศาสนาคริสต์ และหนังสือรูปท้องฟ้า เครื่องบิน อวกาศ ก่อนจะเริ่มทำงานนักบินเป็นอาชีพแรก แต่สุดท้ายเขาเลือกที่จะมาเป็นศิลปิน ไอเดียหลักของงานของ Turrell คือการทำให้แสงเป็นสิ่งที่จับต้องได้อย่างการทำท้องฟ้าให้เหมือนอยู่ใกล้ หรือมีการเล่นแสงกับภายในของโบสถ์คริสต์ งานของเขามีความผสมผสานระหว่างศิลปะและวิทยาศาสตร์อยู่ด้วยกัน ฟังเรื่องราวและแนวคิดของเขาได้ในพอดแคสต์ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้ ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Aug 2020

24 min 40 sec

เรื่องราวของ Andy Warhol ตั้งแต่เป็นเด็กชอบวาดรูป นักศึกษาสาขา Commercial Art นักโฆษณา จนถึงศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลก งานศิลปะของเขาใช้วิธีคิดเชิงธุรกิจ มีการผลิตซ้ำเป็นจำนวนมากจนเรียกได้ว่าตรงกันข้ามกับศิลปะแบบ Fine Art โดยสิ้นเชิง เขาต้องผ่านอะไรมาถึงทำให้งานของเขาก้าวกระโดดไปเป็นศิลปะที่มีมูลค่าสูง ที่มาของป๊อป อาร์ตคืออะไร และสิ่งที่เขาทำมันส่งผลต่อวงการศิลปะ ศิลปิน และคนเสพย์ศิลปะแค่ไหน ฟังคำตอบได้ในพอดแคสต์ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้ ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Aug 2020

31 min 25 sec

Barbara Kruger คือนักออกแบบหญิงที่อยู่ในวงการโฆษณามานาน จนเข้าใจทุนนิยมอย่างถ่องแท้ เธอผันกลัวมาเป็นศิลปินที่ใช้วิธีการออกแบบแบบโฆษณาสร้างงานศิลปะที่ต่อต้านโลกแห่งวัตถุ โดยเป็นฟ้อนต์สีขาวบนพื้นหลังสีแดง เช่นผลงาน I Shop Therefore I Am ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี ซึ่งลักษณะงานแบบนี้เราอาจจะคุ้นตากับกราฟิกของ Supreme แบรนด์สตรีทแวร์ระดับ Hi-End ที่โด่งดังไปทั่วโลก ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้จะเล่าเรื่องราวของบาบาร่า การต่อสู้กับทุนนิยม และอิทธิพลของผลงานของเธอที่มีต่อ Supreme ติดตามฟังได้เลยใน ตอนนี้ ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Aug 2020

20 min 58 sec

ในโอกาสครบรอบ 75 ปีตั้งแต่หนังสือ Moomin เล่มแรกได้รับการตีพิมพ์ใน ค.ศ. 1945 ศิลปะการต่อสู้ในตอนนี้จะมาเล่าเรื่องราวของคาแรกเตอร์ขวัญใจคนทั่วโลก ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากการ์ตูนล้อเลียน อิมมานูเอล คานต์ (Immanuel Kant) บนประตูห้องน้ำของ ตูเว ยานซอน (Tove Jansson) ศิลปินชาวฟินแลนด์ที่ต่อสู้ในโลกของศิลปะและล้มเหลว เธอกลับมาวาดมูมินและสร้าง Moomin Valley เพื่อสะท้อนเรื่องราวและอุปสรรคที่เธอเผชิญในโลกความเป็นจริง มูมินจึงไม่ใช่แค่หนังสือเด็ก แต่เป็นพื้นที่ปลอดภัยของเด็กสาวคนหนึ่ง *ส่วนใครที่อยากเห็นภาพงานศิลปะ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่เพจ artteller https://bit.ly/3ifyISR ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Aug 2020

22 min 4 sec

หลายคนอาจจะรู้จัก เดวิด ฮอคนีย์ (David Hockney) จากภาพวาดสระว่ายน้ำที่โด่งดังของเขา หรืออาจจะรู้จักจากการที่งานของเขาเคยขายได้แพงที่สุดในโลกสำหรับศิลปินที่ยังมีชีวิตอยู่ แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าศิลปินชาวอังกฤษคนนี้วาดภาพสีสันสดใส เพื่อต่อสู้กับสังคมที่ไม่ค่อยยอมรับความรักร่วมเพศ และยังมีทัศนคติต่อความรักร่วมเพศว่าต้องมั่วสุมและเป็นโรคติดต่ออย่างเอดส์กันหมดทุกคน ติดตามฟังศิลปะการต่อสู้ในตอนนี้ เพื่อไปตามหากันว่าฮอคนีย์มีทัศนคติต่อการวาดภาพอย่างไร แล้วมันเปลี่ยนแปลงอะไรไปบ้าง   ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Jul 2020

26 min 36 sec

ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้จะเล่าถึงการต่อสู้ระหว่าง Leonardo da Vinci ผู้วาด Mona Lisa กับ Michelangelo เจ้าของผลงาน The Creation of Adam สองศิลปินระดับตำนานที่สร้างชื่อเสียงในยุคเดียวกัน เกิดเป็นการแข่งขันในด้านผลงานอยู่เรื่อยๆ เหตุการณ์ที่จะนำมาเล่าในตอนนี้คือ การวาดภาพสงครามที่ Palazzo Vecchio ที่ดาวินชี่ได้รับเลือกให้วาดในปีแรก และ Michelangelo ได้รับเลือกให้วาดกำแพงฝั่งตรงข้ามในปีที่สอง ทั้งคู่ทำผลงานเสร็จหรือไม่ และผลจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในศิลปะการต่อสู้ตอนนี้   ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Jul 2020

36 min 38 sec

ถ้าลองนั่งนึกชื่อศิลปินหญิง คุณจะนึกออกกี่ชื่อ นั่นเป็นเพราะในอดีต ศิลปินหญิงถูกกีดกันจากวงการศิลปะ และหลายคนที่เรารู้จักก็เพิ่งมาโด่งดังภายหลัง ตัวอย่างง่ายๆ คือในสมัยที่ภาพนู้ดได้รับความนิยม โรงเรียนศิลปะกลับไม่อนุญาตให้ศิลปินหญิงฝึกวาดรูปกับแบบเปลือย เพราะมองว่าไม่เหมาะสม แต่ให้วาดรูปวัวหรือคนใส่เสื้อผ้าแทน ติดตามฟังการต่อสู้ของเหล่าศิลปินหญิงได้ในศิลปะการต่อสู้ตอนนี้ ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

Jul 2020

48 min 6 sec