Adult หรือ Young

The MATTER

ยื่นภาษีต้องทำยังไง? อาการปวดหลังต้องมาพร้อมกับความเป็นผู้ใหญ่กันนะ? แล้วสวัสดิการต่างๆ ที่เราควรได้จากออฟฟิศมีอะไรบ้าง? เพราะการโตเป็นผู้ใหญ่อาจจะเป็นเรื่องที่เจ็บปวดสำหรับหลายๆ คน รายการนี้เลยจะมาเล่าให้ first jobber หรือคนที่กำลังจะเป็นผู้ใหญ่ ถึงวิชาการเป็นผู้ใหญ่โดยไม่ใช่การสอน แต่มาเล่าให้ฟังในสิ่งที่เขาได้เคยทำผิดพลาดไว้ หรือเชิญผู้รู้ในด้านนั้นๆ มาเล่าอธิบายถึงเคล็ดลับและการผ่านมันมาได้Hostsเต้ย - ภาณุมาศ ทองธนากุล Freelance Writerปราง - ศิรดา ไตรตรึงษ์ทัศนา Freelance Director

All Episodes

#AdultหรือYoung ได้งานที่ไม่ชอบ จะค้นหาความก้าวหน้าทางอาชีพได้อย่างไร? . ในช่วงที่เกิดโรคระบาดแบบนี้ อย่าว่าแต่งานที่ใช่เลย แค่หางานทำให้ได้ก็ถือว่ายากลำบากแล้ว แต่งานแรกๆที่เราทำก็มักจะส่งผลไปจนถึงงานต่อๆไปด้วย เพราะประสบการณ์การทำงานก่อนๆจะช่วยให้เราได้งานใหม่ๆมา คำถามคือ แล้วถ้าได้ทำงานที่ไม่ชอบหรือไม่ถนัดไปนานๆ จะยังกลับมาทำงานที่ใช่กันได้ไหมนะ ? . รายการตอนนี้ ปราง-ศิรดา ได้เชิญ นิก-อชิร รวีวงศ์ ที่จำเป็นต้องเลือกการทำงานแทนการเรียน และเริ่มทำงานในร้านฟาสต์ฟู้ดหลากหลายตำแหน่ง แล้วเวียนเปลี่ยนอาชีพไปอีกมาก ทั้งขายหูฟัง ขายอาหาร แต่ด้วยความชอบในเรื่องการสื่อสารเลยหาทางขยับเบนเข็มกลับมายังงานที่ตัวเองชอบได้ ก่อนจะค่อยๆต่อยอดมาเรื่อยๆ จากวงการสื่อ มาสู่เอเจนซี่ จนกลายมาเป็นนักสื่อสารที่คิดโฆษณาที่เราคุ้นหูคุ้นตากันเป็นอย่างดี การเดินทางและเปลี่ยนสายงานของนิกน่าจะพอให้หลายๆคนเห็นภาพกันบ้างว่าจะหาทางทำงานที่ใช่ได้ยังไงบ้าง ติดตามกันได้ใน AdultหรือYoung ตอนนี้ได้เลย

Nov 28

59 min 2 sec

#AdultหรือYoung สำหรับคนมีฝันอยากเปิดร้านกาแฟหรือธุรกิจของตัวเอง แล้วธุรกิจอย่างร้านกาแฟมันทำเงินพอจะเลี้ยงดูเราได้มั้ยนะ ? แล้วถ้าเรามีอาชีพที่เริ่มก้าวหน้าและมั่นคงจะทำทั้งคู่ไปได้มั้ย ? แล้วถ้าทำทั้งคู่ก็แปลว่าแทบจะไม่ได้พักเลยทั้งอาทิตย์ ที่หลายๆคนบอกว่าถ้าทำงานที่รักก็เหมือนไม่ได้ทำงานนี่มันจริงมั้ย ? แล้วถ้าเราลาออกจากงานประจำมาทำร้านกาแฟโดยเฉพาะเลยนี่มันจะเสี่ยงไปไหมนะ ? และอีกมากมายหลายคำถามที่มีต่อธุรกิจคาเฟ่และร้านกาแฟ . รายการตอนนี้ ปราง-ศิรดา ได้เชิญ ฟ้า-นิโรธา วีรธรรมพูลสวัสดิ์ เจ้าของและผู้ร่วมก่อตั้งร้านกาแฟและโรงคั่วอย่าง Brave Roasters, One Ounce for Onion และ OOObkk ผู้ที่ชอบและหลงรักการทำร้านกาแฟ มาเล่าถึงการลงมือปลุกปั้นธุรกิจในฝันให้เกิดขึ้นและอยู่ได้จริง ไปจนถึงวันที่เกิดปัญหากับธุรกิจด้วยว่าจะต้องทำยังไงได้บ้าง เพื่อให้ทุกคนได้เห็นว่าการทำธุรกิจในฝัน มันเป็นได้ทั้งฝันดีและฝันร้าย ใครสนใจอยากทำธุรกิจของตัวเองหรืออยากรู้ว่าธุรกิจของตัวเองจะเป้นอย่างไร ติดตามกันได้ใน AdultหรือYoung ตอนนี้ได้เลย . ฟัง Adult หรือ Young ได้ที่ Youtube : https://youtu.be/aeprJp4vL_I Spotify : https://spoti.fi/3fhvn7x  Apple Podcast : https://apple.co/3uoMCc6  Google Podcast : https://bit.ly/2PqLhS9  . #AdultหรือYoung  #TheMATTERpodcast #TheMATTER #podcast #เปิดร้านกาแฟ

Nov 21

29 min 38 sec

#AdultหรือYoung ฝันอยากเปิดร้านกาแฟ จะเริ่มยังไงดี? เก็บเงินเอาหรือกู้ดีนะ ? ถ้าเก็บเงินเองก็ไม่รู้จะได้เปิดตอนไหน แต่ถ้ากู้จะรับมือกับดอกเบี้ยยังไง ? แล้วถ้าจะเปิดร้านต้องทำอะไรเองเป็นมากแค่ไหนนะ ? ธุรกิจร้านกาแฟมันสวยงามหอมหวานแบบที่คิดกันไหมนะ ? และอีกมากมายหลายคำถามที่มีต่อธุรกิจคาเฟ่และร้านกาแฟ . รายการตอนนี้ ปราง-ศิรดา ได้เชิญ ฟ้า-นิโรธา วีรธรรมพูลสวัสดิ์ เจ้าของและผู้ร่วมก่อตั้งร้านกาแฟและโรงคั่วอย่าง Brave Roasters, One Ounce for Onion และ OOObkk ผู้ที่ชอบและหลงรักการทำร้านกาแฟ มาเล่าถึงการลงมือปลุกปั้นธุรกิจในฝันให้เกิดขึ้นและอยู่ได้จริง ไปจนถึงวันที่เกิดปัญหากับธุรกิจด้วยว่าจะต้องทำยังไงได้บ้าง เพื่อให้ทุกคนได้เห็นว่าการทำธุรกิจในฝัน มันเป็นได้ทั้งฝันดีและฝันร้าย ใครสนใจอยากทำธุรกิจของตัวเองหรืออยากรู้ว่าธุรกิจของตัวเองจะเป้นอย่างไร ติดตามกันได้ใน AdultหรือYoung ตอนนี้ได้เลย . ฟัง Adult หรือ Young ได้ที่ Youtube : https://youtu.be/C-XmgjRwxmg Spotify : https://spoti.fi/3fhvn7x  Apple Podcast : https://apple.co/3uoMCc6  Google Podcast : https://bit.ly/2PqLhS9  . #AdultหรือYoung  #TheMATTERpodcast #TheMATTER #podcast #เปิดร้านกาแฟ

Nov 14

41 min 37 sec

#AdultหรือYoung หลายคนที่ต้องมาทำงานในเมืองแบบไกลบ้าน หลายคนก็คงมีความรู้สึกอยากจะกลับบ้าน แต่งก็ไม่สามารถกลับไปได้ ด้วยภาวะเศรษฐกิจและการกระจายความเจริญ ที่ทำให้หางานที่ถนัดทำแถวนั้นไมได้ ไปจนถึงอาชีพหลักของหลายๆบ้านอย่างการเกษตรนั้น ก็อาจจะไม่ได้มีรายได้มากพอจะเลี้ยงดูคนในครอบครัวได้ทั้งหมด และไม่ใช่พ่อแม่ทุกคนจะยอมย้ายออกมาอยู่ที่อื่น การจะกลับบ้านจึงมีราคาที่ต้องจ่ายสูงมาก . รายการตอนนี้ ปราง-ศิรดา ได้เชิญ ปอ-ธนวัฒน์ มโนวชิรสรรค์ เจ้าของ ‘สวนบ้านแม่’ ผู้ไม่เคยมีความคิดจะกลับบ้านเป็นทางเลือก และได้ทำงานเป็นนักออกแบบในบริษัทส่งออกเฟอร์นิเจอร์รายใหญ่ ได้ตัดสินใจกลับบ้านแบบที่ไม่มีแผนและทุน ก่อนจะเจอความจริงของอาชีพเกษตรที่ไม่มีอำนาจต่อรองในการขายผลผลิตใดๆเลย และกลายมาเป็นเกษตรกรแบบที่ไม่ได้ตั้งใจเพื่อหาทางออก และได้ล้มลุกคลุกคลานอยู่หลายปีกับการกลับบ้านครั้งนี้ เจ้าตัวย้ำว่าชีวิตการกลับบ้านเพื่อ’สโลว์ไลฟ์’ นั้นไม่มีอยู่จริง และมันไม่ได้สวยงามเหมือนในโฆษณา การกลับบ้านของปอนั้นต้องเจออะไรบ้าง ติดตามกันได้ใน AdultหรือYoung ตอนนี้ได้เลย . ฟัง Adult หรือ Young ได้ที่ Youtube : https://youtu.be/ynV9Fiu0xC4 Spotify : https://spoti.fi/3fhvn7x  Apple Podcast : https://apple.co/3uoMCc6  Google Podcast : https://bit.ly/2PqLhS9  . #AdultหรือYoung  #TheMATTERpodcast #TheMATTER #podcast #กลับบ้าน

Nov 7

45 min 24 sec

นอนเล่นเนทอยู่บ้าน หมายศาลก็มาหาได้ . #AdultหรือYoung ในชีวิตประจำวันตอนนี้ เราแทบจะใช้โซเชียลมีเดียกันอยู่ตลอดทั้งวันและทุกวัน ด้วยความที่เป็นการสื่อสารแบบสองทาง และเป็นพื้นที่เปิดกว้างแก่ทุกคน ทำให้หลายๆคนได้รีวิว ร้านค้า ร้านอาหารต่างๆกันเป็นปกติตามประสบการณ์ที่พบเจอ หรือบางครั้งแค่เขียนวิจารณ์งานศิลปะ  ไปจนถึงเข้าไปร่วมขบวนทัวร์ลงตามเพจต่างๆ รู้ตัวอีกทีก็ได้หมายศาลมาหาซะแล้ว  . แล้วเราจะจัดการกับคดีหมิ่นและพรบ.คอมยังไงกันนะ ? ทั้งในมุมของคนที่ไปเขียนรีวิว มุมของคนที่โดนผู้อื่นมาต่อว่าจะฟ้องต้องทำอะไรบ้าง ?  ไปจนถึงคนที่โดนหมายศาลมาจะต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง ? รายการตอนนี้ ปราง-ศิรดา ได้เชิญ ทนายโจ แห่งเพจทนายตัวแสบ มาร่วมให้คำตอบและความเข้าใจถึงกฎหมายทั้งสองตัวนี้ ติดตามกันได้ใน AdultหรือYoung ตอนนี้ได้เลย . ฟัง Adult หรือ Young ได้ที่ Youtube : https://youtu.be/hnOHNnPNaLM Spotify : https://spoti.fi/3fhvn7x  Apple Podcast : https://apple.co/3uoMCc6  Google Podcast : https://bit.ly/2PqLhS9  #AdultหรือYoung  #TheMATTERpodcast #TheMATTER #podcast #หมิ่นประมาท #พรบคอม

Oct 31

57 min 4 sec

#AdultหรือYoung ไม่กี่เดือนมานี้เองที่เรามักจะเห็นข่าวคนนู้นคนนี้ขายงานศิลปะใน NFT ได้เงินกันไปหลักแสนหลักล้าน เอ๊ะ ถ้าเราไม่ใช่ศิลปิน ไม่ได้เป็นนักวาด เราจะเข้าร่วมการหารายได้จากการขายงานในตลาด NFT นี้ได้มั้ยนะ ? . คำตอบคือ ได้! ไม่ว่าจะอยู่ในแวดวงหรืออาชีพไหนก็เป็นไปได้ทั้งนั้น รวมไปถึงถ้าเราไม่ได้มีชื่อเสียงหรือมีฐานแฟนจริงจังก็สามารถจะขายได้ด้วยเช่นกัน แต่สิ่งที่หลายๆคนไม่เคยรู้คือ เบื้องหลังการขายผลงานนั้นไม่ได้เป็นเรื่องง่ายแต่ก็ไม่ยากเกินความพยายาม เพราะต้องมีการสร้างตลาด ศึกษาความสนใจ สร้างวิธีการเล่าเรื่อง และอื่นๆอีกมากมาย รายการ #AdultหรือYoung ตอนนี้ เราเชิญศิลปินที่พึ่งเข้ามาสู่โลก NFT ในไม่กี่เดือน แล้วก็สามารถขายผลงานตัวเองออกไปได้อย่างมากมาย อย่าง Timixabie และ Wai มาเล่าเรื่องราววิธีการทำงานที่คนภายนอกอาจจะไม่ค่อยรู้กันมากนักในแวดวงนี้ ติดตามกันได้ใน AdultหรือYoung ตอนนี้ได้เลย . ฟัง Adult หรือ Young ได้ที่ Youtube : https://youtu.be/7dvu8a4jh3A Spotify : https://spoti.fi/3fhvn7x  Apple Podcast : https://apple.co/3uoMCc6  Google Podcast : https://bit.ly/2PqLhS9  . #AdultหรือYoung #TheMATTERpodcast #TheMATTER #podcast #NFT

Oct 24

35 min 23 sec

#AdultหรือYoung เพราะบ้านเมืองเรายังไม่มีรัฐสวัสดิการที่ดีสำหรับทุกคน พ่อแม่ของหลายๆบ้านเลยมักอยากให้ลูกเป็นข้าราชการเพื่อหวังสวัสดิการในตอนเกษียณ แต่อีกหลายๆคนเลือกทำงานกับบริษัทเอกชน ซึ่งไม่ได้มีสวัสดิการรองรับในยามเกษียณ ที่รายได้หายแต่รายจ่ายด้านสุขภาพกลับสูงขึ้น การตระเตรียมประกันชีวิตไว้เพื่อในยามเกษียณจึงยังสำคัญอยู่มาก แล้วเราจะเตรียมแบบไหนกันดีนะ ? . หลายๆครั้งที่ผู้ใหญ่มักจะบอกให้ลูกๆไปทำงานรับราชการ เพื่อผลประโยชน์ในวัยเกษียณ แต่งานราชการนั้นก็ไม่ได้เหมาะกับทุกๆคน และทุกๆคนก็คงจะไปทำงานราชการไม่ได้ทั้งหมด แล้วคนทั่วๆไปเราจะวางแผนการเงินและประกันชีวิตยังไง ให้ตอบโจทย์การดูแลชีวิตและสุขภาพในวัยเกษียณนั้นได้กันล่ะ ? ตัวประกันชีวิตฉบับแรกและฉบับเดียวที่เราตัดสินใจซื้อนั้น มันจะพอสำหรับทั้งชีวิตที่เหลือของเรามั้ย ? ประกันบำนาญและยูนิตลิงก์คืออะไร ใช่คำตอบรึเปล่า ? รวมไปจนถึงเทคนิคต่างๆของประกันชีวิตที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน ทั้งการใช้ประกันเพื่อส่งต่อทรัพย์สินให้กับทายาทแบบที่ได้เงินเพิ่มพูนขึ้นและปราศจากภาษี หรือการที่เราสามารถหยิบกู้ยืมเงินจากกรมธรรม์ในอัตราดอกเบี้ยต่ำได้อีกด้วย . ‘ปราง-ศิรดา’ ได้ชวน ‘ศาสดา ธนาบริรักษ์’ หรือที่หลายๆ คนรู้จักจากเพจ ‘ศาสดา’  ในอีกบทบาทนึงของการเป็นตัวแทนประกันที่มีประสบการณ์หลายปี ติดตามเรื่องของประกันเพื่อชีวิตหลังเกษียณกันได้ใน AdultหรือYoung ตอนนี้ได้เลย . ฟัง Adult หรือ Young ได้ที่ Youtube : https://youtu.be/WtNdCCp4iMY Spotify : https://spoti.fi/3fhvn7x  Apple Podcast : https://apple.co/3uoMCc6  Google Podcast : https://bit.ly/2PqLhS9  . #AdultหรือYoung  #TheMATTERpodcast #TheMATTER #podcast #ประกันชีวิตหลังเกษียณ

Oct 17

58 min 10 sec

#AdultหรือYoung หลายๆคนที่อยู่ในความสัมพันธ์ ก็มักจะอยากรู้ข้อดีข้อเสียของกันและกันก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้มาเจอปัญหากันตอนหลังแต่งงาน นั่นจึงทำให้หลายๆคู่สนใจในเรื่องของการ ‘อยู่ก่อนแต่ง’ แต่ถึงจะชอบสิ่งนี้ แต่ปัญหาที่หลายๆคนเจอกันมากก็คือ ไม่รู้จะบอกพ่อแม่ยังไง ? และนอกจากนั้นแล้วก็ไม่รู้ว่าการอยู่ก่อนแต่งนี้จะรอดมั้ย ? แล้วข้อดีของการอยู่ก่อนแต่งคืออะไร ? มีข้อเสียไหม ? . รายการในตอนนี้ ‘ปราง-ศิรดา’ ได้ชวนคู่แฟนที่เลือกการอยู่ก่อนแต่ง อย่าง แซม - นิว คู่รักจากวงการ Digital Content ที่อยู่ก่อนแต่งมา 3 ปีกว่าๆ จนรู้สึกว่า การแต่งงาน…อาจไม่ต้องมีก็ได้ มาเล่าให้ฟังถึงการตัดสินใจเลือกที่จะอยู่ก่อนแต่ง และวิธีจัดการปัญหาต่างๆ ทั้งวิธีการบอกพ่อแม่ที่บ้าน การปรับตัวในการอยู่ก่อนแต่ง ความรับผิดชอบที่เพิ่มเติมขึ้นมา และราคาที่ต้องจ่ายเมื่อเราคิดจะอยุ่ก่อนแต่งกันขึ้นมา ติดตามไปพร้อมๆ กับรายการตอนนี้ได้เลย . ฟัง Adult หรือ Young ได้ที่ Youtube : https://youtu.be/lPKrCMIeW3o Spotify : https://spoti.fi/3fhvn7x  Apple Podcast : https://apple.co/3uoMCc6  Google Podcast : https://bit.ly/2PqLhS9  . #AdultหรือYoung #TheMATTERpodcast #TheMATTER #podcast #อยู่ก่อนแต่ง

Oct 10

44 min 9 sec

ผู้ใหญ่เตือนมาตลอดว่าอย่าทำธุรกิจกับเพื่อน เดี๋ยวจะมองหน้ากันไม่ติด . #AdultหรือYoung หลายคนคงเคยได้ยินคำเตือนด้านบนกันมาอยู่เสมอๆ แต่ไม่ใช่กับ ‘คัตโตะ-อารมณ์ โพธิ์หาญรัตนกุล’ และ ‘แทน-ธารณ ลิปตพัลลภ’ ศิลปินคู่เพื่อนสนิทจากวง LIPTA ที่แม้จะทำเพลงด้วยกันมานานกว่า 16 ปี ลำพังการเป็นวงดนตรีที่อยู่กันนนานก็ยากแล้ว แต่ล่าสุดพวกเขายังตัดสินใจทำงานด้วยกันต่ออีก โดยเปิดค่ายเพลงร่วมกัน ภายใต้ชื่อ Kicks Records  . รายการในตอนนี้ ‘ปราง-ศิรดา’ ได้ชวนทั้ง ‘คัตโตะ’ และ ‘แทน’ กับบทบาทใหม่ในฐานะ CEO ค่ายเพลง Kicks Records มาร่วมให้คำตอบถึงวิธีการทำงานร่วมกับเพื่อนสนิท เพราะการเปิดบริษัทมีปัจจัยมากมายที่กระทบต่อความสัมพันธ์ ทั้งเรื่องเงิน เรื่องงาน การแบ่งหน้าที่ พวกเขามีวิธีการจัดการอย่างไร ติดตามไปพร้อมๆ กับรายการตอนนี้ได้เลย . ฟัง Adult หรือ Young ได้ที่ Youtube : https://youtu.be/E_zW8mSy5zY Spotify : https://spoti.fi/3fhvn7x  Apple Podcast : https://apple.co/3uoMCc6  Google Podcast : https://bit.ly/2PqLhS9  . #AdultหรือYoung #TheMATTERpodcast #TheMATTER #podcast #ทำงานกับเพื่อน #LIPTA #KicksRecords

Oct 3

47 min 56 sec

วิชารับมือกับเพื่อนที่ขอให้ช่วยทำงานฟรี  . #AdultหรือYoung การเป็นคนที่มีความสามารถในเชิงสร้างสรรค์ไม่ว่าจะเป็นวาดรูป ออกแบบ ทำกราฟฟิก ถ่ายภาพ แต่งเพลง และอื่นๆอีกมากมายล้วนแล้วแต่ต้องเคยเจอประสบการณ์ เมื่อเพื่อน(ที่อาจจะไม่ได้สนิทกัน) มาขอให้ช่วยทำงานให้ โดยที่อาจจะไม่ได้พูดเรื่องค่าตอบแทนอะไรเลย ไม่รับก็เสียเพื่อน แต่รับไปก็ช่างเป็นการช่วยงานที่ทรมานจิตใจเราเหลือเกิน แล้วเราจะจัดการหรือรับมือกับงานฟรีขากเพื่อนแบบนี้ได้ยังไงกันดีนะ ? . รายการในตอนนี้ ปราง-ศิรดา ได้ชวน สยาม-อัตตะริยะ นักออกแบบกราฟฟิก ผู้ก่อตั้งบริษัท Pink Blue Black & Orange ร่วมก่อตั้งสมาคมนักออกแบบเรขศิลป์ไทย (ThaiGa) มาร่วมให้คำตอบถึงวิธีการรับมือเมื่อเพื่อนมาขอให้ช่วยทำงานให้ฟรีๆ ว่าควรจะรับมืออย่างไร ไปจนถึงการเคารพและให้เกียรติวิชาชีพของเราเอง และการคิดมูลค่าในงานสร้างสรรค์ของเรากันด้วย ติดตามกันได้ในตอนนี้เลย . ฟัง Adult หรือ Young ได้ที่ Youtube : https://youtu.be/Tdyb7NReyiE Spotify : https://spoti.fi/3fhvn7x  Apple Podcast : https://apple.co/3uoMCc6  Google Podcast : https://bit.ly/2PqLhS9  . #AdultหรือYoung  #TheMATTERpodcast #TheMATTER #podcast #เพื่อนให้ช่วยงาน #นิดเดียวเอง

Sep 26

58 min 4 sec

“การศึกษาที่ไม่เคยให้เราเข้าใจในชีวิตแบบลึกซึ้ง ทำให้เราโตมาแล้วคว้งคว้างในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการรับมือเรื่องความสัมพันธ์ หรือการมีครอบครัว ”  . #PODCAST การเติบโตก้าวข้ามแต่ละช่วงวัยนั้นเป็นเรื่องที่ทำให้หลายๆคนประสบปัญหากันอยู่บ่อยๆ จากเด็กสู่วัยรุ่น จากวัยรุ่นมาสู่วัยเริ่มทำงาน ก่อนกลายมาเป็นพ่อแม่ หลายๆครั้งที่การเปลี่ยนแปลงแบบที่ไม่ทันตั้งตัวก็ทำให้เราไม่รู้จะจัดการกับสถานะใหม่ของชีวิตกันยังไง เช่นเดียวกันกับ นิดนก-พนิตชนก ดำเนินธรรม นักเขียน และโฮสต์รายการ ‘The Rookie mom คุณแม่มือสมัครเลี้ยง’ ที่ก็ประสบปัญหานี้เหมือนกันในตอนที่ขยับมาเป็นแม่ครั้งแรก เลยทำให้นิดนกเห็นถึงความสำคัญของการที่เข้าใจในชีวิตและความเป็นมนุษย์ ซึ่งจะช่วยในการเป็นพ่อแม่ได้ และไม่ใช่เพียงแค่คนที่จะเป็นพ่อแม่เท่านั้นที่ควรรู้เพราะนี่คือทักษะสำคัญในการใช้ชีวิตเลยทีเดียว ซึ่งมันสำคัญยังไง ไปติตดามฟังจากนิดนกได้ใน Adult หรือ Young *Remark ตอนนี้เลย . ฟัง Adult หรือ Young *Remark ได้ที่ YouTube : https://youtu.be/H7_UCD8u6fo Spotify : https://spoti.fi/3fhvn7x  Apple Podcast : https://apple.co/3uoMCc6  Google Podcast : https://bit.ly/2PqLhS9 

Sep 22

19 min 35 sec

ในระยะหลังๆมานี้งานสร้างสรรค์ในหลายวงการมักจะประสบพบเจอกับเคสผลงานการออกแบบ ในตอนที่เผยแพร่ออกสู่สายตาแล้ว ดันไปมีลักษณะหน้าตาคล้ายคลึงกับงานที่เราเคยเห็นในอดีตมาก่อนอยู่บ่อยๆ ทั้งงานกราฟฟิก โลโก้ดีไซน์ ตกแต่งภายใน ไปจนถึงในวงการภาพประกอบ  . คำถามสำคัญที่หลายคนสงสัยก็คือ จะรู้ได้ยังไงว่า นี่คือากรลอกเลียนแบบ, บังเอิญเหมือน หรือมีที่มาจาก reference หรือแรงบันดาลใจชิ้นเดียวกัน ซึ่งแต่ละอย่างก็มีที่มาแตกต่างกัน โดยเฉพาะระบบการหา reference ที่เดี๋ยวนี้กลายเป็นทุกคนมีสิ่งนี้เวลาหาคนทำงานกันหมดแล้ว คำถามสำคัญของนักออกแบบ และผู้ที่ตามหานักออกแบบจึงเป็นเรื่องวิธีการทำงาน อย่างการมี ref จะช่วยได้จริงไหม ? จะทำงานและเห็นภาพร่วมกันอย่างไร ให้งานที่ออกมานั้นตอบโจทย์ที่สุด  . รายการตอนนี้ ปราง-ศิรดา ได้ชวน พี่สยาม-อัตตะริยะ นักออกแบบกราฟฟิก ผู้ก่อตั้งบริษัท Pink Blue Black & Orange ร่วมก่อตั้งสมาคมนักออกแบบเรขศิลป์ไทย (ThaiGa) และยังถูกจัดอันดับให้เป็น Graphic Designer อันดับที่ 69 ของโลก ในกลุ่ม Graphic Design ที่จัดโดย A’ Design Award and Competition ซึ่งถือเป็นงานประกวดรางวัลออกแบบที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก มาร่วมให้คำตอบถึงวิธีสร้างสรรค์งานออกแบบที่ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ ติดตามกันได้ในตอนนี้เลย . ฟัง Adult หรือ Young ได้ที่ Youtube : https://youtu.be/6VaDcOlq_cU Spotify : https://spoti.fi/3fhvn7x  Apple Podcast : https://apple.co/3uoMCc6  Google Podcast : https://bit.ly/2PqLhS9  . #AdultหรือYoung #TheMATTERpodcast #TheMATTER #podcast #ก๊อปปี้ #แรงบันดาลใจ #ลิขสิทธิ์

Sep 19

55 min 23 sec

“เผื่อใจและเตรียมพร้อมเอาไว้ เพราะคนที่เรารักและรักเราอาจจะไม่ได้อยู่ข้างเราตลอดเวลา” เติร์ด Tilly Birds  . .#AdultหรือYoung การเติบโตของ ‘เติร์ด–อนุโรจน์ เกตุเลขา’ นักร้องวง Tilly Birds นั้นค่อนข้างแตกต่าง เพราะเป็นการเติบโตเป็นผู้ใหญ่แบบด่วนจากการที่สูญเสียคุณพ่อและคุณแม่ไป เดิมที่ใช้ชีวิตอย่างที่ไม่ต้องมีห่วงหรือความกังวลก็กลายเป็นต้องมาเรียนรู้สิ่งต่างๆรอบๆตัวกันใหม่ และทำให้เขาไม่ประมาท และเตรียมพร้อมอยู่เสมอในทุกๆเรื่อง ซึ่งเติร์ดได้เรียนรู้ในเรื่องไหนบ้าง ไปติดตามได้ใน Adult หรือ Young *Remark ตอนนี้เลย . ฟัง Adult หรือ Young *Remark ได้ที่ YouTube :https://youtu.be/hHYkEY3yb80 Spotify : https://spoti.fi/3fhvn7x  Apple Podcast : https://apple.co/3uoMCc6  Google Podcast : https://bit.ly/2PqLhS9  . #AdultหรือYoung #REMARK #ชีวิตผู้ใหญ่ #TheMATTERpodcast #TheMATTER #podcast #adulthood #tillybird #ลู่วิ่ง

Sep 15

10 min 26 sec

#AdultหรือYoung ช่วงนี้ใครๆก็สนใจหันมาทำช่องยูทูปหรือทำคอนเท้นท์ในโลกออนไลน์กันเยอะมากขึ้น แล้วการร้องเพลงคัพเวอร์ เอาเพลงมาทำคอนเท้นท์ ไปจนถึงรีแอคชันกับคลิปต่างๆก็ดูเป็นสิ่งที่หลายคนคิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆในการทำช่อง คำถามสำคัญที่หลายคนสงสัยก็คือ เอ๊ะ แล้วขอบเขตที่ทำได้ภายใต้เรื่องของลิขสิทธิ์นั้นมันเป็นยังไงบ้างนะ ?  . แม้หลายคนอาจจะพอมีความรู้เรื่องลิขสิทธิ์อยู่บ้าง แต่เรื่องของลิขสิทธิ์ของเพลงในแพลตฟอร์มต่างๆมีการเปลี่ยนแปลงที่เร็วมากจนบางครั้งเราก็อาจจะตามไม่ทัน อย่างการรีแอคคลิปต่างๆที่เป้นที่นิยมกันขึ้นมานั้นจริงๆมันทำได้มั้ย ? หรือในกรณีที่เรามีผลงานเพลงที่โด่งดังขึ้นมาแล้วนั้น จะเอาเพลงไปลงในสตรีมมิ่งได้ยังไง แล้วผลประโยชน์ที่ได้รับจะได้ค่าฟังเท่าไหร่ ? ปราง-ศิรดา ได้ชวน คุณปิง-ธนากร ธรรมวัฒน์วิมล Head of Distribution ประจำ Believe Distribution Services ที่ดูแลลิขสิทธิ์ให้กับศิลปินมากมายในประเทศ มาเล่าให้ฟังถึงความเข้าใจผิดของลิขสิทธิ์ และขอบเขตการใช้เพลงให้ไม่ติดลิขสิทธิ์แบบที่บรรดาศิลปินก็ได้รับการสนับสนุนได้ต่อไปด้วย ติดตามกันได้ในตอนนี้เลย

Sep 12

51 min 58 sec

“แรงเรามีจำกัด เลยต้องปล่อยความฝันบางอย่างออกไปจากชีวิต”  . บ้านข้างๆ คาเฟ่ เป็นความฝันของตูน - ณัฐธีร์ อัครพลธนรักษ์ ศิลปินในชื่อ t_047 และเพจ ‘บ้านข้างๆ’ เพราะเป็นสถานที่ที่ให้ผู้คนได้มาพบเจอกัน เป็นพื้นที่ที่สามารถจัดแสดงผลงานศิลปะ และดนตรีได้ตามความชอบของเจ้าตัว ซึ่งร้านก็เปิดและดำเนินไปได้ด้วยดี จนเมื่อสถานการณ์โรคระบาดมาถึงและไม่ดีขึ้นมาง่ายๆ ทำให้เขาเรียนรู้การต้องปล่อยความฝันออกจากชีวิตไป  . การเริ่มต้นก่อร่างสร้างฝันทำร้านกาแฟจากการออกแบบร้านด้วยตัวเองใน The Sims จนมาถึงการตัดสินใจเลือกจะเซ้งร้านออกไปนั้นจะเป็นยังไง เกิดอะไรขึ้นกับเขาบ้างถึงตัดสินใจแบบนั้น ติตดามได้ใน  Adult หรือ Young *Remark ตอนนี้ได้เลย

Sep 8

27 min 47 sec

เคยเป็นมั้ย สำหรับบางคนที่มีงานที่โอเค เจ้านายและเพื่อนร่วมงานดี ค่าตอบแทนโอเค แต่ถึงจะดีพร้อมไปหมดแบบนี้ แต่เราก็รู้สึกอยากลาออก ทั้งอยากเปลี่ยนงานไปทำอย่างอื่นบ้าง หรืออยากขยับขยายหน้าที่ให้มากขึ้น โดยที่ก็ไม่รู้เลยว่าที่ตัดสินใจนั้นมันถูกไหม แล้วจะเป็นไปตามที่เราคิดรึเปล่า แล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือจะบอกยังไงดีให้สบายใจกันหมดทุกฝ่าย . การลาออกเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้สำหรับทุกคน โดยเฉพาะในตอนที่เราอยากขยับขยาย หรือต้องการความท้าทายใหม่ๆจากงานที่ทำอยู่ ปราง-ศิรดา ได้ชวน พี่เต้ย-ภาณุมาศ ทองธนากุล มาเล่าถึงปัจจัยที่ควรทบทวนก่อนตัดสินใจ และวิธีการบอกเจ้านายให้เป็นมืออาชีพและยังสบายใจต่อกันได้ในอนาคต ติตดามได้ในเอพิโสดนี้เลย

Sep 5

42 min 27 sec

“ตัวตนหรือแพชชั่นของเรามันไม่ต้องค้นหาด้วยตัวเองก็ได้ แต่อาจจะเป็นสิ่งที่คนอื่นเค้าเห็นและบอกเรา”  . #PODCAST ในโลกยุคที่หลายๆคนที่ประสบความสำเร็จในการทำงานมักจะบอกให้เราหาตัวตนให้เจอเพื่อที่จะได้ทำงานตามแพชชั่นได้อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย การค้นหาตัวเองไม่เจอนั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับแทบทุกคน เช่นเดียวกับนิดนก-พนิตชนก ดำเนินธรรม นักเขียน และโฮสต์รายการ ‘The Rookie mom คุณแม่มือสมัครเลี้ยง’ ที่ก็ประสบปัญหานี้เหมือนกัน แต่เธอกลับพบเจอตัวตนของตัวเองได้จากสิ่งที่คนรอบๆตัวมองเห็นและสะท้อนกลับมา ซึ่งการที่คนรอบข้างมองเห็นเรา มันจะกลายเป็นแพชชั่นของเราได้ในเรื่องไหนบ้าง  ไปติดตามได้ใน Adult หรือ Young *Remark ตอนนี้เลย

Sep 1

18 min 17 sec

#AdultหรือYoung เคยมั้ยที่พยายามจะเล่าสิ่งที่รู้สึกหรือเกิดขึ้นในใจให้ใครฟัง แต่กลายเป็นว่าเขาไม่ฟัง หรือฟังแต่ยังไม่ทันจบแต่ได้ข้อสรุปแล้วยังมาตัดสินตัวเราอีก การถ่ายทอดสิ่งในใจเลยจบไปดื้อๆแบบนั้น . เราพบว่ายิ่งโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้น ก็ยิ่งต้องรับฟังคนอื่นๆให้มากขึ้น เพราะเป็นการทำให้เรายังคงได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ และด้วยการเป็นผู้ฟังที่ดีที่ฟังคนอื่นอย่างตั้งใจ ก็จะยังช่วยสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้เกิดขึ้นได้กับคนรอบๆตัวเราอีกด้วย ซึ่งพื้นที่นี้เป็นสิ่งที่ช่วยเยียวยาให้กับคนที่พูดและฟังได้เป็นอย่างดี ในยุคสมัยที่มีเรื่องเลวร้ายเกิดขึ้นด้านนอกแทบจะทุกวัน แล้วการฟังอย่างตั้งใจนี้มันต้องเริ่มหัดกันยังไง ปราง-ศิรดา ได้ชวน กอเตย-ปิญชาดา ผ่องนพคุณ จาก กลุ่ม Peaceful Death มาเล่าให้ฟังถึงวิธีการรับฟังอย่างตั้งใจ ติดตามกันได้ใน AdultหรือYoung ตอนนี้ได้เลย

Aug 29

38 min 40 sec

“การเป็นผู้ใหญ่คือการที่เราไม่ได้เลือกสิ่งต่างๆเอง แต่เป็นสถานการณ์ในชีวิตท่ีเลือกมาให้เราแทน”  . การเติบโตเป็นผู้ใหญ่ของ ‘เติร์ด–อนุโรจน์ เกตุเลขา’ นักร้องวง Tilly Birds นั้น เขาพบว่ามันไม่ได้เกี่ยวกับอายุ แต่เป็นจากการที่เราไม่สามารถเลือกสิ่งต่างๆ ในชีวิตได้เอง กลับกลายเป็นว่าจากที่เคยเป็นผู้กำหนดชีวิตได้ก็ต้องมารับมือและใช้ชีวิตตามสถานการณ์ต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิตเราแทน ซึ่งเติร์ดได้เรียนรู้สิ่งสำคัญที่สุดจากการเติบโตในเรื่องไหนบ้าง ไปติดตามได้ใน Adult หรือ Young *Remark ตอนนี้เลย

Aug 25

7 min 20 sec

โลกของผู้ใหญ่มีเรื่องให้จัดการเยอะมากทั้งงาน ทั้งเงิน ครอบครัวที่อยู่ข้างหลัง ในตอนที่แล้วเราพูดถึงการเตรียมความพร้อมเผื่อเกิดเรื่องร้ายแรงขึ้นกับเรานั่นคือการซื้อประกันชีวิตฉบับแรกไว้นั่นเอง แล้วนั่นเลยนำมาสู่คำถามถัดมานั่นคือ แล้วซื้อความคุ้มครองหรือทุนประกันแค่ไหนถึงจะเรียกว่าดีและพอ ? แล้วแม้หลายคนจะอยากซื้อแต่ก็ยังมีเงื่อนไขบางอย่างทำให้ไม่สามารถจะซื้อประกันได้อีกด้วย . เราเชื่อว่าสำหรับหลายคนอาจจะเป็นเรื่องที่ลำบากและชวนให้งงเป็นอย่างมาก เพราะด้วยเงินที่มีจำกัด เราจะจัดสรรทรัพยากรอย่างไรให้มั่นใจได้ว่าหากเกิดเรื่องร้ายขึ้นมาแล้วชีวิตของเราจะยังคงไปต่อได้ มาทำความเข้าใจและดูวิธีคิดคำนวณทุนประกันในการซื้อประกันตัวแรก ไปพร้อมๆ กันกับ ‘ปราง-ศิรดา’ และ ‘ศาสดา ธนาบริรักษ์’ หรือที่หลายๆคนรู้จักจากเพจ ‘ศาสดา’  ในอีกบทบาทนึงของการเป็นตัวแทนประกันที่มีประสบการณ์หลายปี แต่เรื่องราวจะเป็นยังไงนั้น ติดตามใน AdultหรือYoung ตอนนี้ได้เลย

Aug 22

34 min 23 sec

“เราศรัทธาในการทำเพลงมาก แต่พออยู่ในการทำงานจริงบางครั้งเพลงที่ทำก็ออกมาเป็นของที่ไม่ได้ตั้งใจไว้ เราเลยมาคิดว่าไม่ได้เรียนจบมาเพื่อมีงานทำ แต่เราเรียนจบมาเพื่อเอาความรู้ไปใช้ทำในสิ่งที่เราอยากทำ แต่ที่เราทำได้ก็เพราะเรายังไม่มีภาระ เลยสามารถเดินออกมาเพื่อบาลานซ์ระหว่างความจริงกับความฝันได้” . ตูน - ณัฐธีร์ อัครพลธนรักษ์ ศิลปินในชื่อ t_047 และเพจ ‘บ้านข้างๆ’ ที่เขาเฝ้าติดตามการเปลี่ยนแปลงสิ่งรอบตัวของโลกทั้งใบ ผ่านการถ่ายรูปบ้านข้างๆ หน้าต่างห้องตัวเอง หลานคนอาจจะไม่รู้ว่าตูนคือนักศึกษาที่ได้งานประจำตั้งแต่ยังเรียนไม่จบดี จากการชนะการประกวดงานโฆษณาในระดับมหาวิทยาลัย และได้ไปทำงานในออฟฟิศชื่อดังใจกลางเมืองอันเป็นที่ใฝ่ฝันของคนจำนวนมากมาย แต่อยู่ทำงานกับบริษัทในฝันได้เพียงแค่สองเดือนเค้าก็ตัดสินใจลาออกทันที เพราะความเจ็บปวดจากความจริงในการทำงาน ก่อนย้ายไปทำงานในบริษัทที่เล็กลงและค่าตอบแทนน้อยกว่า เรื่องราวการต้องลาออกจากงานในฝันนั้นจะเป็นอย่างไร เราจะบาลานซ์ความจริงและความฝันอย่างไร ติตดามได้ใน  Adult หรือ Young *Remark ตอนนี้ได้เลย . t_047 พึ่งมีผลงานเพลงใหม่ออกมา สามารถติดตามผลงานใหม่ของได้ที่ youtube : t_047 sound หรือทางสตรีมมิ่งในชื่อ t_047

Aug 18

19 min 47 sec

โลกของผู้ใหญ่มีอะไรให้จัดการเต็มไปหมด ทั้งต้องทำงาน หาเงิน ออมเงินและลงทุนเพื่ออนาคต และปฎิเสธไม่ได้เลยว่าด้วยนโยบายและรัฐสวัสดิการที่ยังไม่ได้ครอบคลุม ทำให้สิ่งที่หลายๆคนเริ่มมองหาหลังจากทำงานไปได้สักพักนั่นก็คือการซื้อประกันชีวิตอันแรกของเรานั่นเอง  . เราเชื่อว่าสำหรับบางคนเรื่องนี้อาจจะเป็นเรื่องยากเย็นแสนเข็ญและชวนให้รู้สึกมึนงง ‘ไม่รู้จะเริ่มยังไง?’ ‘ไม่รู้จะซื้อแบบไหน?’ ‘ไม่รู้ว่าแต่ละอย่างต่างกันอย่างไร?’ และมักลงเอยด้วยการให้พ่อแม่หรือญาติผู้ใหญ่จัดการให้ ซึ่งทัศนคติที่มีต่อประกันของคนแต่ละยุคก็มีไม่เหมือนกัน ทำให้บางครั้งเราได้ประกันที่ไม่ได้ตรงกับความต้องการในชีวิตมา . มาทำความเข้าใจถึงความจำเป็นในการซื้อประกันตัวแรก ไปพร้อมๆ กันกับ ‘ปราง-ศิรดา’ และ ‘ศาสดา ธนาบริรักษ์’ หรือที่หลายๆคนรู้จักจากเพจ ‘ศาสดา’  ในอีกบทบาทนึงของการเป็นตัวแทนประกันที่มีประสบการณ์หลายปี แต่เรื่องราวจะเป็นยังไงนั้น ติดตามใน AdultหรือYoung ตอนนี้ได้เลย

Aug 15

37 min 4 sec

หลายๆคนคงเป็นกันตอนที่เรียนมหาวิทยาลัย เรามักจะไปลงเรียนวิชาที่เรียนง่ายได้เกรดดี มากกว่าวิชาที่ยากหรืออาจารย์โหดแม้ตะเป็นวิชาที่เราอยากเรียนก็ตาม แต่แขกรับเชิญในรายการตอนนี้อย่าง นิดนก-พนิตชนก ดำเนินธรรม นักเขียน และโฮสต์รายการ The Rookie mom คุณแม่มือสมัครเลี้ยง กลับไม่คิดแบบนั้น เพราะเธอมองว่าการเรียนในมหาวิทยาลัยนั้นควรจะเป็นพื้นที่ ที่ให้เราได้ทดลอง ทั้งในการเรียน ไปจนถึงทดลองล้มดูอย่างเต็มที่ ก่อนที่จะจบออกไปทำงานและหาพื้นที่แบบนี้ได้ยากขึ้นเรื่อยๆ การทดลองในรั้วมหาวิทยาลัยนั้นจะเป็นอย่างไร แล้วสำคัญแค่ไหน ติตดามได้ใน Adult หรือ Young *Remark ตอนนี้เลย

Aug 11

18 min 9 sec

หงุดหงิดมั้ย? เวลาเห็นคนเชื่อข่าวโซดามะนาวรักษามะเร็งที่ส่งมาในกรุ๊ปไลน์ แต่อย่าเพิ่งโมโหและรีบหัวร้อน เพราะพ่อแม่ของเราอาจจะเป็นหนึ่งคนในนั้น มาเข้าใจธรรมชาติของผู้ใหญ่ เรียนรู้คนวัยเก๋าไปพร้อมๆ กับ ปราง-ศิรดา และ ดร.มาลียา โชติสกุลรัตน์​  ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาคุณภาพชีวิตและความมั่นคง หรือ DEPA เพราะบางครั้งการก้าวเข้าสู้โลกออนไลน์ อาจเป็นสิ่งใหม่ที่พาพ่อแม่ของเรากลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง รับฟังเทคนิดและวิธีการรับมือกับวัยเก๋าที่ชอบเชื่อข่าวปลอมในไลน์ได้ใน ใน AdultหรือYoung ตอนนี้ได้เลย

Aug 8

37 min 1 sec

แม้ไม่เคยมีแฟนเป็นตัวเป็นตน แต่ ‘เติร์ด–อนุโรจน์ เกตุเลขา’ นักร้องวง Tilly Birds กลับถ่ายทอดอารมณ์ตัดพ้อและความผิดหวังจากความรัก ผ่านบทเพลงได้อย่างยอดเยี่ยม  . เติร์ดเปรียบความรักเสมือนการเดินทางระยะไกลที่จะพามนุษย์ค่อยๆ เติบโต และก้าวไปเปิดประตูรับประสบการณ์ใหม่ๆ ทั้งความเศร้า อกหัก เจ็บปวด หรือสุขล้นหัวใจ ไปดูกันว่าหากมองย้อนไปเติร์ดได้ตกตะกอนและเรียนรู้สิ่งใดบ้างจากความรัก ติดตามได้ใน Adult หรือ Young *Remark ตอนนี้เลย . หรือติดตามผลงานเพลงใหม่ ลู่วิ่ง (Can’t Keep Up) ได้ที่ youtube : TILLY BIRDS และช่องทางสตรีมมิ่งในชื่อ TILLY BIRDS 

Aug 4

9 min 38 sec

ทำไมผู้ใหญ่ชอบส่งสวัสดีวันจันทร์มาในไลน์ ทำไมเจ็บป่วยถึงไม่กินยาแต่หามะนาวโซดา ไม่ยอมใช้แอพธนาคารแต่เรียกให้เราลงทะเบียนคนละครึ่งให้ได้ แล้วทำไมชอบไปลงชื่อชิงโชครับไอโฟนฟรี (แง) . ในช่วงการระบาดของโควิดปีกว่าๆที่ผ่านมา ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าโทรศัพท์มือถือและอินเตอร์เน็ทก้าวเข้ามามีบทบาทอย่างมากทั้งในการทำงานไปจนถึงการขอรับวัคซีน ซึ่งก็ทำให้ทุกคนในสังคมก้าวเข้าสู่โลกออนไลน์กันหมดโดยอัติโนมัติ ไม่เว้นแม้แต่วัยเก๋าชาวสูงวัยที่บ้านด้วยเหมือนกัน แม้จะผ่านโลกมามาก แต่สำหรับโลกออนไลน์แล้ว ด้วยธรรมชาติและธรรมเนียมปฎิบัตินั้นกลับกลายเป็นวัยเก๋าเหล่านั้นเหมือนได้กลับมาเป็นเด็กอีกทีด้วย ปราง-ศิรดา เลยชวน ดร.มาลียา โชติสกุลรัตน์​ ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาคุณภาพชีวิตและความมั่นคง หรือ DEPA ที่ช่วยสอนและฝึกหัดวัยเก๋าให้ใช้แอพต่างๆ มาเล่าให้ฟังถึงเทคนิค และวิธีสอนให้วัยเก๋าเหล่านี้เข้าสู่โลกออนไลน์ได้อย่างมั่นใจ ติดตามกันได้ใน AdultหรือYoung ตอนนี้ได้เลย

Aug 1

41 min 13 sec

หากชีวิตคือเกม ธีสิสหรือวิทยานิพนธ์คือภารกิจสุดท้ายที่คนในวัยเรียนต้องผ่านไปให้ได้ หลายคนก็ผ่านมาแบบที่เต็มไปด้วยความเจ็บปวด . ตูน - ณัฐธีร์ อัครพลธนรักษ์ ศิลปินในชื่อ t_047 และเพจ ‘บ้านข้างๆ’ ที่เขาเฝ้าติดตามการเปลี่ยนแปลงสิ่งรอบตัวของโลกทั้งใบ ผ่านการถ่ายรูปบ้านข้างๆ หน้าต่างห้องตัวเอง หลานคนอาจจะไม่รู้ว่าตูนคืออดีตนักศึกษาด้านนิเทศศาสตร์ ผู้เคยผ่านความเจ็บปวดจากการเอาความฝันและสิ่งที่รักอย่างรูปถ่าย ‘บ้านข้างๆ’ มาแปรเปลี่ยนเป็น ‘ธีสิส’ แต่เรื่องราวเหล่านั้นจะเป็นอย่างไร เขาได้เรียนรู้สิ่งใดจากความผิดหวังที่เกิดขึ้น อะไรติตดามได้ใน Adult หรือ Young *Remark ตอนนี้ได้เลย . t_047 พึ่งมีผลงานเพลงใหม่ออกมา สามารถติดตามผลงานใหม่ของได้ที่ youtube : t_047 sound หรือทางสตรีมมิ่งในชื่อ t_047

Jul 28

19 min 48 sec

ในสถานการณ์​ช่วงนี้ที่เรากิน​บุฟเฟ่ต์​ไม่ได้ หลายคนคงรู้สึก​ว่าร่างกายต้องการหมูกระทะหรือบุฟเฟ่ต์​เป็นอย่างมาก แต่จริงๆแล้วในชีวิตเราคล้ายกับการเข้าร้านบุฟเฟ่ต์นั่นแหละ เข้าไปทีแรกก็เลยเป็นเรื่องของการลองแบบไม่อั้น เก็บเกี่ยวให้เยอะที่สุดหลากหลายที่สุด ซึ่งสุดท้ายก็อาจจะเกินต้องการไปมาก ปราง-ศิรดา เลยชวน พี่เต้ย-ภาณุมาศ มาคุยกันถึงการใช้ชีวิตที่เหมือนการกินบุฟเฟ่ต์ยังไงให้ไม่ทำร้ายชีวิตและไม่อาหารเป็นพิษไปซะก่อน

Jul 26

34 min

 เรื่องผู้ใหญ่ที่มหาลัยไม่ได้สอนของ ผ้าป่าน-สิริมา ไชยปรีชาวิทย์ นักแสดงและนักจัดการงานสร้างสรรค์แห่ง GroundControl ที่มาเรียนรู้ว่าเมื่อโตขึ้น ร่างกายจะค่อยๆถดถอยลง แรงน้อยลง อดนอนไม่ได้ แม้จะฟังดูไม่ดีแต่กลับกลายเป็นว่าเธอได้รับบางสิ่งชดเชยกลับมา ซึ่งสิ่งนั้นจะเป็นอะไรติตดามได้ใน podcast  Adult หรือ Young *Remark ตอนนี้ได้เลย

Jul 21

9 min 36 sec

ในไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีเหตุการณ์มากมายทั้งอุบัติเหตุ ไฟไหม้ และโรคระบาดเกิดขึ้นรอบตัวเราอยู่ตลอด ไม่มีใครรู้ว่าสิ่งที่ไม่คาดคิดเหล่านี้จะกลายมาเป็นวาระสุดท้ายของเราในตอนไหน และถ้ามันมาถึงจริงๆเราควรจะเตรียมตัวและใจรับมันกันยังไงบ้าง ?

Jul 18

53 min 38 sec

เรื่องผู้ใหญ่ที่มหาลัยไม่ได้สอนในตอนนี้ เราเชิญ ยชญ์ บรรพพงศ์ โฮสท์รายการ Untitled Case ของทาง Salmon Podcast และ Creative ของ Salmon Lab มาเล่าถึงสิ่งที่เขาได้เรียนรู้ตอนโต ก็คือ เมื่อได้มาทำงานก็มีเรื่องให้ต้องตัดสินใจเยอะขึ้น ทุกๆการตัดสินใจจะมีผลกระทบที่เกิดตามมา การเป็นผู้ใหญ่ของยชญ์เลยเป็นเรื่องของการพร้อมยอมรับผลที่จะเกิดตามมาจากทุกการตัดสินใจของตัวเอง ใครที่เคยมีประสบการณ์แบบนี้ ก็ตามไปฟังกันได้ใน Adult หรือ Young *Remark ตอนนี้ได้เลย

Jul 14

8 min 34 sec

คำที่เราได้ยินมาตลอดคือให้อดทนไว้ ตอนเรายังเด็กก็ให้อดทน ตอนที่เราโตขึ้นมาเป็นผุ้ใหญ่คำนี้ก็ยังตามมาว่าให้อดทนกว่าตอนเป็นเด็ก การเป็นผู้ใหญ่นี่จริงๆแล้วต้องอดทนจริงไหม ? แล้วถ้าเราไม่อยากจะทนในเรื่องที่ไม่ควรทนมันจะยังต้องอดทนรึเปล่า ? ในเอพิโสดนี้ ปราง-ศิรดา ได้ชวน พี่เต้ย-ภาณุมาศ มาคุยเรื่องของความอดทนกันว่าทนทำไม และแค่ไหนที่ควรทน ไปฟังกันได้เลย

Jul 11

25 min 49 sec

PODCAST : เรื่องผู้ใหญ่ที่มหาลัยไม่ได้สอนของคุณกอล์ฟ-ปวีณ ภูริจิตปัญญา  ผู้กำกับภาพยนตร์อีกอันนึงก็คือการไปสวนสนุกในตอนที่เป็นผู้ใหญ่จะทำให้เราได้รับสิ่งอื่นมาด้วยนอกจากความสนุก แต่กลับทำให้เราได้เห็นการออกแบบประสบการณ์แก่ลูกค้าที่มา หรือ UX ของสวนสนุกได้เป็นอย่างดี ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้ในหลายๆสายงานของเราได้เลย ซึ่งจะหยิบเรื่องไหนมาได้บ้างก็สามารถไปฟังกันได้ใน Adult หรือ Young *Remark ตอนนี้ได้เลย

Jul 8

10 min 31 sec

ในยุคที่ไม่มีอะไรแน่นอนแบบนี้ เรามักได้ยินหลายต่อหลายคนบอกให้หารายได้จากหลายๆทาง มันคงจะดีกว่ามากถ้างานอดิเรกที่เราชอบทำนั้นทำเงินให้ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้างานอดิเรกนั้นคือการเล่นเกม ในเอพิโสดนี้ ปราง-ศิรดา ได้ชวน Penguin Hut มาเล่าให้ฟังถึงประสบการณ์การเปลี่ยนการเล่นเกมให้กลายเป็นงานกัน ใครที่สนใจต้องไม่พลาดรายการตอนนี้ไปติตดามกันได้เลย

Jul 4

32 min 5 sec

“ยิ่งโตขึ้น ยิ่งรู้มาก ยิ่งรู้ว่าที่ยังไม่รู้นั้นมีอีกมาก ยิ่งเข้าใจว่าการเดินไปสู่เป้าหมายมันมีหลากหลายวิธีมากขึ้น” เรื่องผู้ใหญ่ที่มหาลัยไม่ได้สอนของ ผ้าป่าน-สิริมา ไชยปรีชาวิทย์ นักแสดงและนักจัดการงานสร้างสรรค์หลากหลายด้านแห่ง GroundControl ที่เจ้าตัวมาเผยถึงทัศนคติที่เปลี่ยนไปเมือ่ได้เติบโตขึ้น จากที่ตอนยังเด็กคิดว่าตัวเองรอบรู้หลายเรื่อง พอโตขึ้นกลับกลายเป็นว่ายังมีเรื่องอีกเยอะที่เราไม่เคยรู้เลย แล้วสิ่งนี้จะเปลี่ยนแปลงกระบวนการคิดและการทำงานของเธอยังไงบ้าง ตามไปฟังกันได้ใน Adult หรือ Young *Remark ตอนนี้ได้เลย

Jun 30

10 min 30 sec

TW : มีการเล่าถึงประสบการณ์การดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย และการสูญเสีย เมื่อเราเติบโตขึ้นการสูญเสียคนในครอบครัวนั้นเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะจากอุบัติเหตุ โรคระบาด หรือโรคเรื้อรังที่อาจจะต้องมีการดูแลกันในระยะสุดท้ายด้วย เราจะเตรียมพร้อมกับการสูญเสียนี้ได้ยังไงบ้างนะ ? ปราง-ศิรดา ได้เชิญ กอเตย-ปิญชาดา ผ่องนพคุณ ที่เคยมีประสบการณ์ดูแลคุณพ่อที่ป่วยในระยะสุดท้าย มาเล่าถึงวิธีการเตรียมตัวและใจของทุกคน เพื่อให้การสูญเสียเป็นไปอย่างสงบและมีความทรงจำที่ดีให้กัน ติดตามกันได้ในตอนนี้เลย

Jun 27

57 min 18 sec

เรื่องผู้ใหญ่ที่มหาลัยไม่ได้สอนในตอนนี้ เราเชิญ ยชญ์ บรรพพงศ์ โฮสท์รายการ Untitled Case ของทาง Salmon Podcast และ Creative ของ Salmon Lab มาเล่าถึงสิ่งที่เขาพบว่า การเป็นผู้ใหญ่นั้นขึ้นอยู่กับความคาดหวังของคนอื่นที่มีกับเรา และที่เรายังคิดว่าตัวเองยังไม่เป็นผู้ใหญ่สักที เพราะเราอาจจะคาดหวังกับตัวเองมากไปก็ได้ ใครที่มีความรู้สึกว่าตัวเองยังไม่โตสักที คุณอาจจะประสบปัญหานี้แบบเดียวกับยชญ์ก็ได้นะ แล้วจะจัดการยังไงไปฟังกันได้เลย

Jun 23

6 min 57 sec

ในโลกยุคใหม่ที่เหลือพื้นที่ไว้ให้เฉพาะคนเก่งมากๆ คนเก่งกลางๆ อย่างเราจะไปอยู่ตรงไหนได้บ้าง ? รู้จักคนเก่งกลางๆมั้ย คนที่ตอนเรียนไม่ได้เก่ง กิจกรรมก็ไม่เด่น ทำงานก็เก่งแบบเท่าๆกับคนอื่น หรือก็อาจจะเป็นคนเก่งแหละ แต่แค่พอใจกับชีวิตที่มีเวลาได้พักผ่อน โดยไม่ต้องรับผิดชอบชีวิตคนอื่น เลยปฎิเสธการเติบโตทางด้านตำแหน่งและการงานไป แล้วในระยะยาวเราจะยังอยู่รอดในสังคมนี้ได้มั้ยนะ หรือถ้าไม่ไหวจะหาที่ทางแบบไหนให้เหมาะกับคนแบบที่เราเป็นดี รายการ Adult หรือ Young ตอนนี้ ปราง - ศิรดา ไตรตรึงษ์ทัศนา และพี่เต้ย ภานุมาศ ทองธนากุล จะมาคุยกันถึงความเป็นไปได้ต่างๆ ของคนเก่งกลางๆ กัน ถ้าคุณรู้สึกว่าเป็นอีกคนที่เก่งกลางๆ ก็ขอเชิญฟังไปพร้อมกันได้ในเอพิโสดนี้เลย

Jun 20

34 min 33 sec

รายการ Adult หรือ Young *Remark ยังคงอยู่กับ คุณกอล์ฟ-ปวีณ ภูริจิตปัญญา  ผู้กำกับภาพยนตร์ GHOST LAB - ฉีกกฎทดลองผี และถามถึงเรื่องผู้ใหญ่ที่มหาลัยไม่ได้สอนของเขา ซึ่งสำหรับวงการภาพยนตร์ก็คือเรื่อง การเป็นผู้กำกับทำหนังฉายได้ร้อยล้านบาท แต่นั่นไม่ได้หมายถึงว่าการเป็นผู้กำกับหนังเรื่องนั้นจะรวย (อ่าว?!) แล้วทำไมถึงเป็นแบบนั้น วงการภาพยนตร์นั้นมีรูปแบบการจัดการด้านรายได้ยังไงบ้าง ตามไปฟังกันต่อได้ใน Adult หรือ Young *Remark นี้ได้เลย

Jun 16

13 min 55 sec

เงินเดือนไม่ขึ้นมาหลายปีแล้ว โอทีไม่มี โบนัสไม่เคยได้รับ แล้วยังหวังว่าจะรวยจากงานประจำได้รึเปล่า ? คือคำถามประจำใจคนทำงานประจำทุกคน แล้วเราจะทำยังไงให้ไปได้ถึงจุดนั้น รายการ Adult หรือ Young ตอนนี้ ปราง - ศิรดา ไตรตรึงษ์ทัศนา ได้ชวน HR ที่เคยทำงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งในประเทศและบริษัทข้ามชาติมาพูดคุยถึงวิธีการพาเราไปยังจุดนั้นไม่ว่า จะเป็นการย้ายแผนก เปลี่ยนงาน ขยับไปทำงานในอุตสาหกรรมที่มีรายได้สูง และวิธีอื่นๆอีกมากมายที่จะพาเราไปจุดนั้น ซึ่ง HR อาจจะไม่เคยบอกให้เรารู้ ถ้าพร้อมแล้วไปฟังกันได้ในเอพิโสดนี้เลย

Jun 13

36 min 26 sec

"เราเริ่มทำงานเร็วตั้งแต่ยังเด็ก ทำให้วัยเด็กหายไป วัยเด็กเป็นวัยที่มีเวลาเยอะมากในการทุ่มเทกับอะไรบางอย่างที่ไม่ใช่งาน” เรื่องผู้ใหญ่ที่มหาลัยไม่ได้สอนของ ผ้าป่าน-สิริมา ไชยปรีชาวิทย์

Jun 9

14 min 10 sec

ระยะหลังเราเริ่มเห็นคนมาทำงานเป็นฟรีแลนซ์มากขึ้น ทำให้เกิดคำถามว่างานประจำยังน่าทำอยู่มั้ย ?เพราะหลายๆคนที่ทำฟรีแลนซ์มักจะชอบที่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างอิสระมากกว่า และเมื่อตอนเริ่มต้นทำงานค่าตอบแทนของการเป็นฟรีแลนซ์นั้นก็ดีกว่าด้วย ทำมากคือได้มาก ทำให้หลายคนไม่ได้มองการทำงานประจำเป็นตัวเลือกมากนัก แต่ในระยะหลังนี้ที่สถานการณ์ความไม่แน่นอนมันกระจายไปทั่ว หลายคนเริ่มมองหางานประจำกันมากขึ้น รายการ Adult หรือ Young ตอนนี้ ปราง - ศิรดา ไตรตรึงษ์ทัศนา ได้ชวน HR ที่เคยทำงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งในประเทศและบริษัทข้ามชาติมาพูดคุยถึงข้อดีข้อเสียของการทำงานประจำในยุคนี้กัน ว่าจริงๆแล้วงานประจำยังมั่นคงและน่าทำอยู่มั้ย ติดตามได้ในเอพิโสด

Jun 6

43 min 15 sec

ในตอนนี้ เราเชิญ ยชญ์ บรรพพงศ์ โฮสท์รายการ Untitled Case ของทาง Salmon Podcast และ Creative ของ Salmon Lab เพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงของ The MATTER มาพูดคุยถึงเรื่องการเป็นผู้ใหญ่ที่เขารับรู้ได้ว่า การเป็นผู้ใหญ่ อาจจะเป็นการที่เด็กคนนึงทำตัวเป็นผู้ใหญ่ในหลายๆด้าน และเก็บความเป็นเด็กไว้แค่บางด้านของชีวิต แล้วการยังมีความเป็นเด็กแอบๆอยู่แบบนี้มันเป็นยังไง มันจะดีหรือไม่ก็ไปฟังกันได้ใน Adult หรือ Young *Remark นี้ได้เลย

Jun 2

13 min 4 sec

จะทำอย่างไรเมื่อเป็นฟรีแลนซ์แล้วต้องเปิดบริษัทเพื่อรับงานใหญ่ขึ้น? เมื่อเป็นฟรีแลนซ์รับงานมาได้ระยะหนึ่ง แทบทุกคนก็ต้องมีโอกาสได้รับงานที่สำคัญมากขึ้น และหลายๆครั้งก็เป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องรับงานในรูปแบบของบริษัท การจะจดทะเบียนเปิดบริษัทสำหรับเราๆแล้วดูเป็นเรื่องไกลตัวและวุ่นวายเหลือเกิน ในรายการ Adult หรือ Young ตอนนี้ ปราง - ศิรดา ไตรตรึงษ์ทัศนา ได้เชิญผู้มีประสบการณ์ในด้านการจดทะเบียนเปิดบริษัทด้วยตัวเองมาเล่าถึงประสบการณ์การเปิดบริษัทว่ามันไม่ได้ยากอย่างที่คิด และหลังจากที่จดเป็นบริษัทแล้วชีวิตการทำฟรีแลนซ์เปลี่ยนไปยังไงบ้าง ติดตามได้ในรายการนี้เลย

May 31

39 min 17 sec

รายการ Adult หรือ Young *Remark นี้ เป็นรายการใหม่ที่เพิ่มเติมต่อจากรายการ Adult หรือ Young ที่จะมาทุกวันพฤหัส โดยเราจะไปคุยกับผู้ใหญ่ในหลากหลายวงการ เรื่องการเป็นผู้ใหญ่ที่ตัวเขาเองนั้นไม่เคยรู้ และต้องมาเรียนรู้ด้วยตนเองนั้นมันมีอะไรบ้าง เผื่อจะสามารถช่วยทุกคนได้เตรียมรับมือ หรือได้ทบทวนถึงการเป็นผู้ใหญ่ของเรา สำหรับในตอนแรกของรายการ เราเชิญ คุณกอล์ฟ-ปวีณ ภูริจิตปัญญา ผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีผลงานในตอนนี้อย่าง GHOST LAB - ฉีกกฎทดลองผี มาเล่าถึงประสบการณ์การไปทำงานเป็นผู้กำกับครั้งแรก ที่ออกกองถ่ายแต่กลับกลายเป็นว่าสั่งใครก็ไม่มีใครทำตามเลย แล้วเค้าจะทำต้องแก้ไขหรือจัดการอย่างไรให้สามารถทำงานต่อไปได้ ไปฟังกันได้ใน Adult หรือ Young *Remark นี้ได้เลย

May 26

13 min 51 sec

เปลี่ยนงานบ่อยจะหางานยากจริงมั้ย?, สัมภาษณ์ออนไลน์ต้องระวังอะไรบ้างแล้วใส่ฟิลเตอร์ได้มั้ย, อายุเกินหรือประสบการณ์ไม่ตรงจะสมัครได้มั้ย?, ถ้าถูกถามเรื่องความสามารถพิเศษจะตอบยังไงดี? และอีกมากมายหลายคำถามที่มักจะเจอในตอนสัมภาษณ์งาน  ในรายการ Adult หรือ Young ตอนนี้ ปราง - ศิรดา ไตรตรึงษ์ทัศนา ได้เชิญ HR แผนก Recruitment ที่มีประสบการณ์หาคนมายาวนานทั้งในบริษัทชื่อดังของไทย และบริษัทต่างชาติ มาบอกเล่าให้ฟังถึงเคล็ดลับการสัมภาษณ์งานให้ได้งานแบบหมดเปลือก และไขข้อสงสัยเรื่องความเชื่อต่างๆก่อนไปสัมภาษณ์งาน อย่าไปสัมภาษณ์งานโดยไม่ได้ฟังเอพิโสดนี้!

May 23

1 hr 24 min

ในยุคนี้หลายๆคนเริ่มมองหาสัตว์เลี้ยงมาอยู่เป็นเพื่อนประจำครอบครัวกันมากขึ้นเรื่อยๆ ยอมตกเป็นทาสถวายการรับใช้แด่ท่านๆอย่างไม่หือไม่อือ แต่จริงๆการรับสัตว์เลี้ยงเข้ามานั้นก็มีสิ่งที่เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรับผิดชอบที่เพิ่มขึ้นต่ออีกชีวิตที่เข้ามา การดูแลเอาใจใส่ ค่าใช้จ่ายเรื่องของสุขภาพ และด้วยอายุขัยที่สั้นกว่าเรา การต้องรับมือกับการสูญเสียจึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ พอดแคสต์ Adult หรือ Young ตอนนี้จะพาไปฟังว่าก่อนจะถวายตัวเป็นทาสรับน้อนๆมา เราจะต้องเจอกับอะไรบ้างถ้าพร้อมแล้วก็ไปฟังกันเลย

May 16

55 min 7 sec

ผิดไหมที่ไม่อยากจะมีลูก ? แล้วจะบอกครอบครัวยังไง วันรวมญาติจะตอบคำถามญาติๆแต่ละคนยังไง แล้วตอนแก่ตัวไปจะอยู่แบบไหน ?หันมองรอบๆตัวคนที่ไม่คิดจะมีทายาทนั้นมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งจากปัจจัยต่างๆไม่ว่าจะเรื่องเศรษฐกิจ สังคมและปัจจัยอื่นๆอีกมากมาย แล้วถ้าคิดจะไม่มีลูกจริงๆนั้น เราจะต้องเผชิญกับอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นคำถามจากครอบครัว รวมไปถึงการวางแผนชีวิตต่อไปในอนาคตเพื่อไม่เป็นภาระกับคนอื่นๆรอบตัวต่อไป พอดแคสต์ Adult หรือ Young ในตอนนี้จะพอมีแนวคิดว่าเราควรวางแผนชีวิตต่อไปกันยังไง ถ้าพร้อมแล้วก็ไปฟังกันเลย

May 9

38 min 38 sec

ในวันที่รถสาธารณะและรถไฟฟ้ายังคงไม่ครอบคลุมการเดินทางของเราในแต่ละวัน(สักที) หลายคนเลยยังคงต้องพึ่งพารถยนต์ส่วนตัวกันอยู่ หรือมีหลายๆคนที่ไม่เคยมีรถยนต์ใช้และก็เริ่มอยากจะมีใช้บ้าง  ซึ่งด้วยเวลาที่เราอยู่ในรถแต่ละวันมันก็ยาวนาน ผสมกับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว หลายๆคนเลยเริ่มมองหารถในฝันคันใหม่มาแทนที่คันเดิม แต่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าการซื้อรถใหม่มาใช้นั้น มันมีต้นทุนและราคาที่หลบซ่อนอยู่หลายอย่างมาก  . พอดแคสต์ Adult หรือ Young ในเอพิโสดนี้มีคำตอบให้ว่าราคาที่ต้องจ่ายในการครอบครองรถใหม่จะมีอะไรบ้าง เพื่อให้คนที่สนใจนั้นได้ประเมินสถานการณ์เพื่อให้รถในฝันที่เราอยากครอบครองนั้นเป็นฝันดี ไม่ใช่ฝันร้าย ไปฟังกันได้เลย

May 2

44 min 19 sec

จะเลือกงานที่เงินดี หรือเลือกงานในฝัน อันไหนดีนะ ? เมื่อต้องเข้าสู่โลกการทำงาน หรือเปลี่ยนงาน บางครั้งเราก็มีโอกาสต้องเลือกระหว่างงานในฝันที่ทำเพื่อหล่อเลี้ยงจิตวิญญาณ กับงานที่ไม่ได้รักแต่มีค่าตอบแทนที่ดี ทั้งสองอย่างต่างมีข้อดีข้อเสียต่างกันไป แบบแรกแม้จะมีความสุขในการทำงานแต่ก็อาจจะไม่ได้มีชีวิตที่สุขสบาย แต่ถ้าเลือกแบบที่สองแม้จะมีชีวิตที่ดีแต่ก็ทรมานไปในเวลาส่วนมากของชีวิต แล้วเราควรจะเลือกอันไหนดีนะ? แล้วถ้าเลือกแต่ละอันจะส่งผลกระทบต่อชีวิตเรายังไงบ้าง ? พอดแคสต์ Adult หรือ Young ในเอพิโสดนี้มีคำตอบให้ว่าหรือจริงๆยังมีตัวเลือกอื่นนอกจากนี้ได้อีก ไปฟังกันเลย

Apr 25

31 min 34 sec